HS NHÍM- “Nhím” có “xù lông”?

Hoạ sĩ Nhím (Nhữ Đình Ngoạn) chuyên vẽ biếm hoạ
Tự họa của Nhím

Lời biên tập: Họa sĩ Nhím (Nhữ Đình Ngoạn) chuyên vẽ biếm họa, tác phẩm của anh được đăng nhiều trên báo và được nhiều giải thưởng tại các cuộc thi biếm họa. Tôi thường xuyên xem tranh biếm họa của anh trên báo Tuổi Trẻ Cười. Trước đây, khi đưa website họ Nhữ VN vào hoạt động (10/2010), tôi đã rất muốn đăng lại trên website dòng họ entry “Mẹ tôi” trên Blog của anh, một Entry hay và cảm động viết về mẹ và cha anh là cố nghệ sĩ ưu tú Nhữ Đình Nguyên người chuyên hóa trang vai Hồ Chủ tịch trên sân khấu. Nhưng vì là Blog cá nhân nên tôi không muốn tự đăng lại khi chưa liên hệ được với anh. Nay, để đáp ứng cho nhu cầu đọc giả chuyên mục giới thiệu những người họ Nhữ nổi tiếng, ban biên tập đăng lại bài báo “HS Nhím – “Nhím” có “xù lông” viết về anh trên báo www.vanhoathethao.vn.

HS NHÍM - "Nhím có "xù lông ?"

Tự họa của Nhím

Biết chàng HS biếm này cũng đã trên hai mươi năm, tôi thấy anh hiền khô, luôn cười tươi, chu đáo với bạn bè nên cứ đinh ninh Nhím không xù lông. Nào ngờ, anh liền gửi Email “chỉnh sửa”: Nhím là một loài hiền lành, dễ thương với cái thiện, với bè bạn nhưng sẵn sàng “xù lông” với cái xấu, cái ác.

1. Nhữ Đình Ngoạn, tên thật của Nhím, một thanh niên Hà Nội gốc, cuối năm 1972, mới 16 tuổi (anh sinh năm 1956) đã 3 lần viết đơn bằng máu xin đi bộ đội vào Nam chiến đấu. Chưa đủ tuổi, nguời ta không nhận, đuổi về, Nhím cứ năn nỉ mãi... cuối cùng người ta đành đưa cho anh một tờ quyết định trống, bảo cậu muốn đi thì tự viết lấy!

Nhím ta tự viết lấy quyết định, đưa cho anh sĩ quan tuyển quân ký. Thế là vào quân ngũ, một năm ở Lào, đến 1973 vào miền Nam chiến đấu...

Hết chiến tranh, năm 1978, Nhím thi đỗ vào học đại học ở TP.HCM. Xem triển lãm tranh của các HS biếm trong đó, anh nổi hứng vẽ thử tranh biếm họa gửi báo Tuổi Trẻ, được đăng, được trả nhuận bút hẳn hoi, rồi tham gia sinh hoạt cùng nhóm HS biếm TP.HCM và là một trong những HS biếm đầu tiên của Câu lạc bộ HS biếm Tuổi trẻ cười.

Nhím vẽ cho khoảng 20 báo ở Trung ương và địa phương như: Văn nghệ, Báo ảnh Việt Nam, Tuổi trẻ, Thanh niên, Công an TP.HCM, Sài Gòn giải phóng... Không những “chiến đấu” chống cái xấu, cái ác bằng tranh biếm họa, Nhím còn làm thơ châm biếm với các bút danh như: Tú Châm, Ký Ninh, Tiêu Hột... Tự những cái tên này đã nói lên quan điểm của Nhím.
 

Tranh Nhím có mặt trên báo châm biếm Titanic (Đức)

Không có ảo tưởng cứu được nhân loại, nhưng chí ít anh cũng mong rằng, bằng tranh biếm họa, thơ châm biếm mình có thể góp một phần dù rất nhỏ giúp con người hoàn thiện chính mình, nhất là trong xã hội thời kinh tế thị trường đầy biến động như hiện nay. Không những thế, Nhím còn tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ xung kích và còn là một diễn viên kịch câm không chuyên có hạng, đoạt cả huy chương vàng hội diễn kỷ niệm 10 năm ngày giải phóng Sài Gòn cùng với một bạn diễn nữ.

2. Tranh biếm họa của Nhím rất đa dạng, anh đề cập rất nhiều chủ đề khác nhau, với một bút pháp và thái độ rõ ràng: Đấu tranh chống tệ nạn quan liêu - căn bệnh trầm kha, sự phân cực giàu nghèo ngày càng lớn, nền giáo dục lúng túng như gà mắc tóc, những vấn đề thời sự về kinh tế, xã hội... Rất nhiều tranh được người xem tán thưởng, đó là niềm vui cho một HS biếm tâm huyết như anh.

Một số tranh dự thi triển lãm biếm họa quốc tế của Nhím được in trong vựng tập của các triển lãm này như Gabrovo (Bulgarie), Haifa (Israel), Dubai... Tranh anh cũng có mặt trên báo châm biếm Titanic (Đức), Yumouri Shimbun (Nhật)... Anh cũng đem lại niềm vui cho không ít người bằng tranh chân dung biếm rất “nhím”, đến độ phải chạy “sô” vẽ cho các VIP - sếp của các công ty nước ngoài tên tuổi như BP, Unilever, Siemens, Lipton Tea... khi họ hết nhiệm kỳ làm việc ở Việt Nam.

3. Tôi đã từng đến thăm gia đình Nhím ở Hà Nội, trong một căn hộ khiêm tốn khoảng 25m2 ở khu tập thể Hội Nhà báo số 59, Lý Thái Tổ. ..Sinh thời, mẹ của Nhím là nhà báo, còn bố là HS hóa trang điện ảnh, sân khấu số 1 Việt Nam: Nhữ Đình Nguyên. Từ nhỏ anh được theo học vẽ với các thầy Phạm Viết Song, Huy Toàn... Ở chiến trường miền Nam gặp và học hỏi thêm các HS Lê Lam, Cổ Tấn Long Châu... Nhưng ở Đại học, anh lại vào khoa Toán, ngành máy tính trường ĐH Tổng hợp TP.HCM. Năm 1982 tốt nghiệp, anh được giữ lại công tác ở trường. Ngoài chuyên ngành Toán - Tin học, anh còn học thêm các ngành: Luật, Báo chí, Quản lý Giáo dục, Quản lý Hành chính Nhà nước và cả Quản trị Kinh doanh.

Anh là con người của công việc, ham học, bận rộn và bận rộn. Ngoài công việc quản lý ở cơ quan, việc ngoài giờ liên quan đến cái nghiệp vẽ... Gần đây người ta thấy có ít tranh của Nhím đăng đàn, thì ra anh đang đi học MBA (Thạc sĩ quản trị kinh doanh). Giá anh em HS biếm TP.HCM thành lập được một công ty chuyên vẽ biếm họa nhiều kỳ kiểu ComicTrips Garfield nổi tiếng thế giới của Jim Davis (Mỹ) rồi mời Nhím làm giám đốc điều hành thì có khi thắng to; họ có tay nghề, có ý tưởng, lại có cả thạc sĩ quản trị kinh doanh và hơn cả là một thị trường rộng lớn 85 triệu dân thích cười, hài hước...

4. Ngập lụt ở TP.HCM giờ đã trở thành chuyện quá nghiêm trọng và cứ đà này còn kinh hoàng hơn trong vài năm tới. “Ông quan” trong tranh của Nhím đeo phao hể hả vì dân đồng loạt giơ tay tán thành phương án chống ngập lụt của ông!

Tranh biếm của HS Nhím

Có cái gì đó vừa buồn tủi, vừa xót xa trong cái tranh không lời hai mẹ con dắt nhau đi qua cái cầu đường đời gian nan với 4 câu ca dao: “Ầu ơ... ví dầu cầu ván đóng đinh/ Cầu tre lắc lẻo gập ghềnh khó đi/ Khó đi mẹ dắt con đi/ Con đi trường học, mẹ đi trường đời”... Rồi chuyện: Ông thợ chuyên đi họp không có đầu, còn cái xí bệt thì có cả tựa lưng đệm mút, tay vịn xịn hẳn hoi!

Tranh biếm của HS Nhím

Những bức tranh bắt người ta phải nghĩ ngợi. Đó chính là quan điểm của HS Nhím về biếm họa: Nó phải mang tính cụ thể, khái quát cao, tính triết lý và phải hài hước. Biếm họa với Nhím không phải là “nghề”, nhưng là “nghiệp” mà anh khẳng định mình sẽ đeo đẳng đến suốt đời.
 

Lý Trực Dũng
Nguồn: http://www.thethaovanhoa.vn/ 

Một số thông tin về họa sĩ Nhím trên breathingeyes.jimdo.com

 

 

Sưu tầm: Nhữ Đình Văn