11:57 ICT Thứ hai, 10/05/2021

Danh mục bài viết

Gủi bài viết

Các bài viết

Trang nhất » Bài viết » Tin tức - Báo Chí

Thái Nguyên: Tổng kết công tác triển khai thực hiện Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp trên địa bàn tỉnh

Thứ tư - 29/05/2013 10:04

Ông Nhữ Văn Tâm - Phó Chủ tịch tỉnh Thái Nguyên tham dự hội nghị
   Sáng ngày 03/5, Ban chỉ đạo triển khai Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức tổng kết 01 năm triển khai thực hiện Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nhữ Văn Tâm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo triển khai luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp chủ trì hội nghị.
   Dự hội nghị có đại diện Mặt trận Tổ quốc tỉnh; đại diện các Sở, ban, ngành và đơn vị liên quan, các thành viên Ban Chỉ đạo và Tổ Chuyên viên giúp việc triển khai Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp (SDĐ PNN); các đồng chí Trưởng ban, Phó trưởng ban Chỉ đạo triển khai Luật thuế SDĐ PNN các huyện, thành phố, thị xã; các tổ chức, cá nhân được khen thưởng trong quá trình triển khai Luật thuế SDĐ PNN.
   Tại hội nghị đồng chí Phạm Văn Chức - Phó cục trưởng Cục Thuế tỉnh, Tổ trưởng tổ Chuyên viên giúp việc triển khai Luật thuế SDĐ PNN đã trình bày báo cáo tổng kết triển khai thực hiện Luật thuế SDĐ PNN năm 2012 trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.
   Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp có hiệu lực từ 1/1/2012, nên ngay từ đầu năm 2012, Cục Thuế tỉnh, cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo đã tích cực chuẩn bị các điều kiện để triển khai thực hiện Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp trên cơ sở đảm bảo sự chỉ đạo tập trung thống nhất từ tỉnh đến huyện, thành phố, thị xã và đến tận xã, phường, thị trấn. UBND tỉnh Thái Nguyên đã thành lập Ban chỉ đạo và tổ chuyên viên giúp việc, đồng thời xây dựng những kế hoạch triển khai, thực hiện và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, thiết lập đường dây nóng tại cơ quan thuế các cấp để tiếp thu những phản ánh của người nộp thuế và giải quyết những khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp; Cơ quan thuế các cấp phối hợp với cơ quan thông tin đại chúng của địa phương như: Báo Thái Nguyên, Đài phát thanh-Truyền hình tỉnh, Đài Truyền thanh của các huyện, thành phố, thị xã và các Ban, Ngành, Đoàn thể của địa phương; đồng thời, đăng tải trên cổng thông tin điện tử của tỉnh và trang thông tin điện tử của ngành thuế tuyên truyền Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp tới người nộp thuế được 225 tin, bài, ảnh. Tổ chức tuyên truyền thông qua các nội dung hỏi - đáp, nhằm làm rõ những nội dung, những điểm mới của Luật thuế được người nộp thuế quan tâm; qua đó, đã giúp người nộp thuế hiểu rõ mục đích, yêu cầu, quyền lợi và nghĩa vụ trong việc thực hiện Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.
   Để triển khai tốt Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, ngay trong tháng 12/2011và đầu năm 2012, Ban chỉ đạo triển khai, thực hiện Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp do cơ quan thuế các cấp là cơ quan thường trực đã chủ động triển khai tổ chức 78 hội nghị tập huấn những nội dung của Luật và các văn bản hướng dẫn Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, thành phần tham gia là thành viên Ban chỉ đạo, tổ chuyên viên của tỉnh, huyện, thành phố, thị xã và Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng dân phố, trưởng xóm, bản với 6.776 lượt người tham dự. Đến nay, đã cơ bản hoàn thành rà soát đối các đối tượng quản lý về thuế sử dụng đất phi nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Kết quả kê khai của hộ gia đình được 282.798/285.140 hộ, đạt 99%, thu nộp ngân sách Nhà nước là 11.958,8 triệu đồng đạt 89% số thuế phải thu, đối với tổ chức thuê đất kê khai được 611/617 đơn vị, đạt 99%, thu nộp ngân sách Nhà nước là 2.548,1 triệu đồng đạt 88% số thuế phải thu...
   Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện cũng gặp một số khó khăn, hạn chế đó là, còn một số hộ gia đình, cá nhân chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất làm ảnh hưởng đến việc kê khai thuế. Một bộ phận người nộp thuế ý thức chấp hành nghĩa vụ nộp thuế chưa cao, khi mua bán chuyển nhượng quyền sử dụng đất không làm thủ tục sang tên theo quy định, gây khó khăn trong việc kê khai và xác định người nộp thuế…
   Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nhữ Văn Tâm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo đã biểu dương, ghi nhận việc triển khai thực hiện Luật thuế SDĐ PNN cơ bản hoàn thành theo kế hoạch đề ra. Đồng chí cũng nhấn mạnh để tiếp tục thực hiện tốt Luật thuế SDĐ PNN trong thời gian tới cần tập trung một số nhiệm vụ trọng tâm sau: Đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục phát huy công tác tuyên truyền về Luật thuế SDĐ PNN đến từng hộ, từng người dân; Sở Tài nguyên và Môi trường tăng cường công tác kiểm tra việc sử dụng đất, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Sở Lao động Thương binh và xã hội phối hợp với Cục Thuế tỉnh và UBND các huyện, thành phố, thị xã rà soát các hộ gia đình chính sách để thực hiện miễn giảm thu thuế SDĐ PNN; các thành viên Ban Chỉ đạo, các Sở, ban, ngành, các địa phương trong tỉnh phải phối hợp chặt chẽ, đồng bộ góp phần thực hiện tốt Luật thuế SDĐ PNN trong thời gian tiếp theo.
   Nhân dịp này, Ban Chỉ đạo triển khai Luật thuế SDĐ PNN tỉnh đã tặng thưởng  cho 9 tập thể và 19 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác triển khai thực hiện Luật thuế SDĐ PNN năm 2012./.

 
Thanh Thảo
Cục thuế Thái Nguyên

Sưu tầm: Đ.V
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

GIới thiệu

BÀI 1: Trang thông tin điện tử HỌ NHỮ VIỆT NAM - Website www.honhuvietnam.com

>BÀI 2: TÀI TRỢ, ĐÓNG GÓP CHO HOẠT ĐỘNG CUẢ HỘI ĐỒNG DÒNG HỌ   Hà Nội, Ngày 01/03/2012 Kính chào các bạn đọc ! Trang Thông tin điện tử Họ Nhữ Việt Nam www.honhuvietnam.com, (.org) do Hội Đồng dòng họ Nhữ Việt Nam quản trị và điều hành. Việc xây dựng và phát triển...

Đăng Nhập

Bài viết mới nhất

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỌ NHỮ VIỆT NAM
www.honhuvietnam.com      E-mail: honhuvietnam@gmail.com

Hotline:                                Fax : +84 4 3 863 1091