12:55 ICT Thứ hai, 10/05/2021

Danh mục bài viết

Gủi bài viết

Các bài viết

Trang nhất » Bài viết » Tin tức - Báo Chí

Cần bám sát lịch sử và các quy thức kiến trúc truyền thống

Thứ bảy - 10/03/2012 16:31

Theo Báo Hải Phòng


Múa rồng tại khu di tích Nguyễn Bỉnh Khiêm

 

Đến nay, Hải Phòng đã làm nên một quần thể di tích Trạng Trình rộng lớn, mở rộng sang quê ngoại Cụ. Nhân kỷ niệm 425 năm ngày mất của Danh nhân văn hóa Nguyễn Bỉnh Khiêm, điều này tiếp tục gợi mở nhiều vấn đề, trong đó có câu chuyện về “Không gian lễ hội” . Đây cũng là nội dung trao đổi giữa nhà sử học Ngô Đăng Lợi, Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Hải Phòng với phóng viên Báo Hải Phòng

 - Thưa ông! Nói đến lễ hội, yếu tố không gian lịch sử luôn được coi trọng và ảnh hưởng của nhân vật lịch sử mà người đời ngày nay đang chiêm bái, thờ phụng. Điều này được thể hiện như thế nào ở lễ hội Đền Trạng và kỷ niệm 425 năm ngày mất của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm?

- Tổng thể quần thể di tích Trạng Trình năm nay có nhiều nét mới.Tại quê nội Cụ ở thôn Trung Am, xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo, mật độ các hạng mục di tích tập trung nhiều nhất với ngôi đền chính, Am Bạch Vân - nơi Cụ dạy học, một trường đại học tư thục lớn nhất nước ta thời ấy. Rồi quán Trung Tân, chùa Song Mai, tượng đài danh nhân và nhà lưu niệm cùng một số hạng mục khác …Tại quê ngoại Cụ ở thôn An Tử Hạ, xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng có Từ đường họ Nhữ Nguyễn, khu Mả Nghè. Giao thông rất thuận lợi cho việc hành hương chiêm bái của nhân dân Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, các tỉnh lân cận và khách thập phương. Đặc biệt khu vực Mả Nghè - nơi an táng ông bà ngoại và thân mẫu Trạng Trình (Tiến sĩ Thượng thư Nhữ Văn Lan, Phu nhân và con gái - tức Từ Thục phu nhân). Hàng trăm năm nay, khu Mả Nghè không tường rào che chắn, nhưng tuyệt nhiên không có ai xâm lấn, còn nguyên vẹn ba ngôi mộ trên. Tạo dựng một quần thể di tích ở đó diễn ra nghi thức rước, tế, lễ mang tính tâm linh tưởng niệm cũng như các hoạt động tưởng nhớ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm cũng có nghĩa là địa phương có được không gian lễ hội gấp hàng chục lần so với mong ước của PGS- TS Phan Khanh cách đây 20 năm.. Đây là sự nỗ lực rất đáng ghi nhận của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thành phố, huyện, xã quê nội, quê ngoại Trạng Trình.

- Như vậy có thể hiểu không gian lễ hội không chỉ là độ rộng hẹp của một mặt bằng cụ thể mà là không gian có giá trị phục vụ nội dung tái hiện lịch sử, trở về cội nguồn.Nhưng ông suy nghĩ gì khi thấy một địa điểm có tới hai ngôi đền trong khi nhân vật thờ chính là Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm?

- Không gian rộng, nhiều hạng mục thì đã rõ. Nhưng thỏa mãn nhu cầu tâm linh, tham quan, tìm hiểu của nhân dân đến đâu còn là chuyện đáng bàn. Vì ở lễ hội Đền Trạng, tâm điểm vẫn là đền thờ Trạng Trình dựng trên nền trường học cũ của Người.. Nhìn từ góc độ lịch sử, tôi thực sự băn khoăn khi thấy sự hiện diện của ngôi đền mới sau ngôi đền cũ.Trong buổi gặp đồng chí đại diện UBND huyện Vĩnh Bảo, tôi được biết ngôi đền mới là nơi thờ song thân Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Về vấn đề này, tôi thấy:Theo quy thức tôn thờ thần thành hoàng thì cũng trong gian nội cung chính giữa đặt tượng hay bài vị thần hoàng, hai bên tả thờ thánh phụ, thánh mẫu- những người có công sinh thành, giáo dưỡng và cũng thể hiện tinh thần vì con mà cha mẹ được hiển vinh theo quan niệm Dương thanh danh, hiển phụ mẫu, con nêu gương tốt làm vẻ vang cha mẹ. Thờ thánh phụ, thánh mẫu trong nội cung còn mang ý nghĩa đoàn tụ, gắn bó gia đình. Nếu làm đền thờ riêng song thân thì không hợp lẽ, vì hai Cụ có là Thành hoàng làng Trung Am đâu? Tâm lý, nguyện vọng nhân dân đến chiêm bái danh nhân đều muốn đến lễ Trạng Trình tại đền cũ đã được Bộ VH-TT xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

Nếu đền mới làm liền với đền cũ theo lối nội công ngoại quốc như kiểu đền Nghè (thờ Nữ tướng Lê Chân), chùa Quang Long (Vĩnh Bảo) bằng cách kết nối với đền cũ, chuyển lui đền cũ về phía sau trên cùng trục thần đạo thì sân trước đền sẽ rộng hơn.Tôi cho rằng: Bám sát lịch sử và các quy thức kiến trúc truyền thống khi quy hoạch không gian lễ hội mà ở đây cụ thể là ngôi đền thờ Trạng Trình là việc làm cần thiết. Và sau tất cả việc làm tạo không gian tưởng niệm ấy, điều quan trọng nữa còn là giới thiệu thân thế sự nghiệp của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, đặc biệt là thơ văn, trước tác của Cụ cần được xúc tiến mạnh mẽ hơn trong thời gian tới .

Xin cảm ơn nhà sử học Ngô Đăng Lợi !

Theo: Anh Thơ - báo Hải Phòng 03/01/2011
 

Sưu tầm: NĐV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

GIới thiệu

Tổng hợp các đóng gọp cho hoạt động Ban liên lạc năm 2019

Tổng hợp các đóng góp cho hoạt động Ban liên lạc năm 2019  

Đăng Nhập

Bài viết mới nhất

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỌ NHỮ VIỆT NAM
www.honhuvietnam.com      E-mail: honhuvietnam@gmail.com

Hotline:                                Fax : +84 4 3 863 1091