11:04 ICT Thứ hai, 10/05/2021

Danh mục bài viết

Gủi bài viết

Các bài viết

Trang nhất » Bài viết » Thông tin việc họ

Phát biểu của Trưởng ban liên lạc gia tộc họ Nhữ Việt Nam tại lễ khánh thành nhà thờ họ Nhữ xã Tam Hưng

Thứ ba - 12/02/2019 10:29

Ông Nhữ Văn Toàn - Trưởng họ Nhữ xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai, Hà Nội dâng hương tại Ban thờ Tổ - Nhà thờ họ Nhữ xã Tam hưng 
 
Ngày 11/11/2018, họ Nhữ xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai, TP. Hà Nội long trọng tổ chức lễ khánh thành nhà thờ họ. Trang thông tin điện tử họ Nhữ Việt Nam đăng bài phát biểu tại lễ khánh thành của ông Nhữ Đình Phồn - Trưởng ban liên lạc gia tộc họ Nhữ Việt Nam và chùm ảnh tại buổi lễ:
 
Kính thưa:
- Ban tổ chức buổi lễ khánh thành nhà thờ họ Nhữ xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai.
- Đại diện chính quyền địa phương và các vị khách quý.
- Các cụ, các ông, các bà và toàn thể con cháu, dâu, rể, nội ngoại họ Nhữ xã Tam Hưng.

   Hôm nay, vinh dự cho cá nhân tôi được đại diện cho Ban liên lạc gia tộc họ Nhữ Việt Nam, tham dự và phát biểu tại buổi lễ khánh thành Nhà thờ họ Nhữ xã Tam Hưng được tổ chức rất trang trọng này. 
   Thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tri ân các bậc Tổ tiên, họ Nhữ xã Tam Hưng đã cùng nhau chung tay, góp sức xây dựng lên nhà thờ họ khang trang, to đẹp. Ban liên lạc gia tộc họ Nhữ Việt Nam rất trân trọng thành quả hết sức ý nghĩa này. Tham dự buổi lễ khánh thành nhà thờ, thay mặt Ban liên lạc gia tộc họ Nhữ Việt Nam, tôi xin chúc mừng dòng họ Nhữ xã Tam Hưng.

Kính thưa các quý vị !
   Họ Nhữ là một trong trăm họ của dân tộc Việt Nam. Đồng hành cùng các thăng trầm của lịch sử dân tộc, những người anh em trong gia tộc họ Nhữ luôn đoàn kết, sinh sống hòa thuận giữa những người trong gia tộc và với các họ bạn trong cộng đồng dân tộc Việt Nam và cũng đã có những đóng góp nhất định về khoa bảng, về văn hóa, khoa học, về chống ngoại xâm như:
- Thế kỷ 10, tại huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam, những người họ Nhữ như Cụ Nhữ Khâm là một hào trưởng trong vùng với tấm lòng ái quốc đã ủng hộ nhiều cả về vật chất lẫn tinh thần cho công cuộc dẹp loạn 12 sứ quân, thống nhất đất nước của Đinh Bộ Lĩnh. Con gái Cụ Nhữ Khâm là Nhữ Đê đã sát cánh cùng chồng là phó tướng Nguyễn Minh trực tiếp chiến đấu trên chiến trường, lập nhiều chiến công. Khi mất được vua tôn phong là: “Nhữ Hoàng Đê công chúa”, được phong thần là: "Quốc sắc thiên tài trung đẳng thần” và được người dân phối thờ tại đền Lăng, một di tích lịch sử cấp quốc gia tại xã Liêm Cần, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam.
- Nhữ Văn Lan: đỗ Tiến sĩ năm 1463, làm quan đến Thượng thư Bộ Hộ triều vua Lê Thánh Tông; Con gái tiến sĩ Nhữ Văn Lan là Nhữ Thị Thục (thế kỷ 15) được phong Từ Thục Phu Nhân là một phụ nữ tài năng hơn người, đã có công sinh thành, nuôi dưỡng và dậy dỗ Trạng Trình – Nguyễn Bỉnh Khiêm – một danh nhân văn hóa lớn
- Nhữ Mậu Tổ: đỗ tiến sĩ năm 1526, làm quan đến Tả thị lang triều vua Lê.
- Nhữ Công Tung: đỗ tiến sĩ năm 1556, làm quan đến Thượng thư ở cả triều Mạc và triều Lê.
- Nhữ Tiến Dụng: đỗ tiến sĩ năm 1664, làm quan đến Lễ khoa đô Cấp sự trung triều Lê, được truy phong Thượng thư Bộ Công.
- Nhữ Đình Hiền: đỗ tiến sĩ năm 1680, làm quan đến Thượng thư Bộ Hình.
- Nhữ Trọng Thai: đỗ Đình nguyên tiến sĩ năm 1733, làm quan đến Giám sát sứ.
- Nhữ Đình Toản: đỗ Hội nguyễn tiến sĩ năm 1736, làm quan đến Tế tửu Quốc Tử Giám, Thượng thư Bộ Binh, Tham Tụng (nắm quyền tể tướng), Tả Đô đốc triều Lê.
- Nhữ Công Chấn: đỗ Hoàng giáp tiến sĩ năm 1772, làm quan đến Tả thị lang bộ Lễ, Lại Phiên triều Lê.
- Nhữ Thị Nhuận: cháu nội tiến sĩ Nhữ Tiến Dụng, có công dụ giặc phản loạn ở Thanh Hóa ra hàng và tìm ra thuốc quý chữa bệnh cho Hoàng Thái Hậu triều Lê và Hoàng Thái Hậu triều Thanh Trung Quốc được phong Lưỡng quốc Quận quế Phu nhân. Được làng Mộ Trạch quê chồng nơi có 36 người đỗ tiến sĩ tôn phong là Hậu Thần, lập bia ghi công đức và thờ tại hậu cung Đình làng.
- Nhữ Bá Sỹ: một danh sĩ đời Minh Mạng – Triều Nguyễn, một chí sĩ yêu nước, nhà giáo dục, nhà văn hóa, nhà thơ. Năm 78 tuổi, ông còn yêu cầu võng vào Nghệ An mưu việc chống Pháp với cái sĩ phu khác.
- Ngày nay, trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc rất nhiều người họ Nhữ vừa có tài vừa có tâm đã có đóng góp cho đất nước như: Bác sĩ Nhữ Thế Bảo - Cục Bảo vệ sức khoẻ trung ương, Ủy viên thường trực Hội đồng bác sĩ trung ương, đặc trách chăm sóc sức khỏe của các vị lãnh tụ Hồ Chí Minh, Tôn Đức Thắng…; nghệ sĩ ưu tú Nhữ Đình Nguyên – Chuyên hóa trang vai Bác Hồ, nhiều các GS, TS, các nhà khoa học, các Bà mẹ việt Nam anh hùng, các tướng lĩnh quân đội, công an, các chiến sĩ anh dũng quả cảm, nhiều người đã hy sinh vì đọc lập dân tộc, các cán bộ cao cấp trung ương và địa phương v.v… Những đóng góp về chính trị, quân sự, văn hóa, giáo dục, khoa bảng, thi ca, của các danh nhân họ Nhữ được sử sách và người dân ghi nhận.

Kính thưa các quý vị !
    Họ Nhữ xã Tam Hưng được ghi nhận là một chi dòng họ có truyền thống đoàn kết và hiếu học. Nhiều các giáo sư, tiến sỹ, nghệ sĩ, các tướng lĩnh, các nhà kỹ trị họ Nhữ được sinh ra và lớn lên trên mảnh đất này, đó là tấm gương tiêu biểu cần được phát huy để ngày càng làm sâu đậm thêm các truyền thống tốt đẹp của họ Nhữ chúng ta.
   Ban liên lạc gia tộc họ Nhữ Việt Nam được thành lập và đi vào hoạt động năm 1994 với tiêu chí là cầu nối gắn kết các dòng họ Nhữ khắp mọi miền Tổ Quốc. Ban liên lạc đã tổ chức rất nhiều các chuyên đi “vấn tổ, tìm tông”, đi thăm viếng các dòng họ ở mọi miền tổ quốc, và đặc biệt là công tác sưu tầm, phổ biến các tư liệu về lịch sử, gia phả dòng họ, thường xuyên ra các Bản tin họ Nhữ, xuất bản nhiều đầu sách về lịch sử - danh nhân, người tốt họ Nhữ gửi biếu, tặng cá nhân và các dòng họ. Là trưởng ban liên lạc, tôi mong muốn họ Nhữ xã Tam Hưng đã và sẽ luôn là một điểm sáng trong các hoạt động tâm linh tri ân tổ tiên và các hoạt động đoàn kết cộng đồng dòng tộc, tham gia tích cực các hoạt động giao lưu với các dòng họ Nhữ trên toàn quốc.
   Xin kính cẩn cầu xin Anh Linh Tiên Tổ phù hộ cho con cháu nội ngoại họ Nhữ chúng ta muôn đời được hồng ân, phúc ấm.
   Kính chúc đại gia tộc họ Nhữ ngày thêm bền vững, phát triển và hạnh phúc.
   Chúc buổi lễ thành công !
                                                                                                Nhữ Đình Phồn
                                                                                (Trưởng ban liên lạc gia tộc họ Nhữ)
Một số hình ảnh buổi lễ khánh thành nhà thờ họ Nhữ xã Tam Hưng


Ban thờ Tổ - gian giữa, nhà thờ họ Nhữ xã Tam Hưng


Ông Nhữ Đình Phồn - Trưởng Ban liên lạc GT họ Nhữ VN phát biểu tại lễ khánh thành nhà thờ họ Nhữ xã Tam Hưng


Ông Nhữ Văn Luận - Trưởng ban kiến thiết nhà thờ họ Nhữ xã Tam hưng trình bày Tổng kết quá trình xây dựng nhà thờ


Ông Nhữ Văn Toàn - Trưởng họ chủ trì lễ cắt băng khánh thành nhà thờ họ Nhữ xã Tam Hưng


Đại diện họ Nguyễn - Hậu duệ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm (Hải Phòng) phát biểu tại lễ khánh thành nhà thờ họ Nhữ xã Tam Hưng


Ông Nhữ Văn Đức - đại diện họ Nhữ Nội Lưu, Ứng Hòa, hà Nội phát biểu tại lễ khánh thành nhà thờ họ Nhữ xã Tam hưng


Tặng quà các cá nhân có nhiều đóng góp trong quá trình xây dựng nhà thờ


Lẵng hoa chúc mừng của Ban liên lạc gia tộc họ Nhữ VN
Nhữ Đình Văn
 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

GIới thiệu

Bài 3: LỜI CẢM ƠN

    LỜI CẢM ƠN   Để đáp ứng cho các  hoạt động của Hội đồng dòng họ Nhữ Việt Nam như: - Thăm viếng “vấn Tổ, tìm Tông”, giao lưu  giữa Hội đồng dòng họ Nhữ Việt Nam với các địa phương, tìm hiểu truyền thống, cội nguồn để viết bài giới thiệu về họ Nhữ các nơi; - Duy...

Đăng Nhập

Bài viết mới nhất

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỌ NHỮ VIỆT NAM
www.honhuvietnam.com      E-mail: honhuvietnam@gmail.com

Hotline:                                Fax : +84 4 3 863 1091