12:46 ICT Thứ hai, 10/05/2021

Danh mục bài viết

Gủi bài viết

Các bài viết

Trang nhất » Bài viết » Lịch sử, danh nhân...

Đường phố mang tên danh nhân TS Nhữ Tiến Dụng

Thứ sáu - 15/11/2019 10:54
Thành phố Hải Dương đã có thêm một đường phố mang tên danh nhân văn hoá - khoa bảng họ Nhữ - Ts Nhữ Tiến Dụng. Trước đó là phố mang tên danh nhân Ts Nhữ Đình Hiền - là con trai Ts Nhữ Tiến Dụng.
TIỂU SỬ TS NHỮ TIẾN DỤNG
Tiến sĩ Nhữ Tiến Dụng là cháu bảy đời của Ts Nhữ Văn Lan, tự Lột Tẩu, hiệu Giới Hiên, húy Lộng, tên tục là Duy Thu, tên đi thi là Tiến Dụng, sinh ngày 22/9 năm Quý Hợi (1623), tại xã Lôi Dương, huyện Đường An (nay là làng Sồi Cầu, xã Thái Học, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương). Vì ghét bọn hương chính ở làng, nên khi đi thi, khai sinh ở quê ngoại xã Hoạch Trạch, huyện Đương An, nay là làng Hoạch Trạch (làng Vạc), xã Thái Học, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương. Năm 19 tuổi, thi Hương, trúng tứ trường, đỗ Hương Cống. Năm Giáp Thìn, Cảnh Trị thứ 2 (1664) thi đậu Đệ Tam giáp Đồng Tiến sĩ xuất thân. Ông làm quan đến chức Kinh Bắc đạo, Giám sát ngự sử, Lễ khoa đô cấp sự trung, phong tặng Hằng tín đại phu, Thái thượng tự khanh, gia tặng: Giá hành đại phu, Công bộ tả thị lang, đặc tiến Kim tử vinh lộc đại phu, Ngự sử đài, tước Liên Khê bá, Công Bộ Thượng thư, tước Liên Khê hầu.
Tiến sĩ Nhữ Tiến Dụng có tiếng là người giữ trong sạch, đương thời tôn là bậc Hoạt tiên tức là tiên sống, có nhiều công trạng trong việc dẹp tàn quân nhà Mạc và giúp triều đình tổ chức, giám thí nhiều khoa thi nho học. Là ông tổ lập nghiệp ra dòng họ Nhữ làng Hoạch Trạch. Con là Nhữ Đình Hiền đỗ tiến sĩ năm 1680, cháu nội là Nhữ Trọng Thai đỗ Đình nguyên Bảng nhãn năm 1733, Nhữ Đình Toản đỗ Hội nguyên Tiến sĩ năm 1736, chắt nội là Nhữ Công Chấn đỗ Hoàng giáp năm 1772. Ông và con cháu chắt bốn đời liên tiếp có năm người đỗ đại khoa, có nhiều công trạng với triều đình và quê hương được đương thời và sử sách ca ngợi.
Đền Bạch Mã thờ thần Long Đỗ, một trong tứ trấn của kinh thành Thăng Long. Vào cuối thế kỷ 17, đền bị đổ nát, hư hỏng. Tiến sĩ Nhữ Tiến Dụng sống và làm quan trên kinh đô, với tài năng và đức độ, Ông được quan sở tại và nhân dân khu vực đền mời ra lo liệu tổ chức việc xây dựng lại đền, bản thân và gia đình cũng đã đóng góp nhiều công của cho đợt xây dựng lại đền lần này và các lần tu sửa khác về sau. Ghi nhận công lao, TS Nhữ Tiến Dụng được lập bia ghi công đức và lập ban thờ (thờ hậu) trong đền.
Ts Nhữ Tiến Dụng mất ngày 20/6 năm Kỷ Tị (1689). Tại đền Bạch Mã, 76 phố Hàng Buồm, Hà Nội, con cháu họ Nhữ tổ chức lễ dâng hương, cúng giỗ Cụ tổ Ts Nhữ Tiến Dụng tại ban thờ Ts trong đền (thờ hậu) vào ngày 20/6 AL hàng năm.
Nhữ Đình Văn
(Ảnh do ông Nhữ Huy Thịnh gửi)
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

GIới thiệu

Danh sách các dòng họ và cá nhân đóng góp ủng hộ tổ chức Hội nghị họ Nhữ Việt Nam lần 2

Tổng hợp các đóng góp cho tổ chức Hội nghị họ Nhữ Việt Nam lần 2  

Đăng Nhập

Bài viết mới nhất

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỌ NHỮ VIỆT NAM
www.honhuvietnam.com      E-mail: honhuvietnam@gmail.com

Hotline:                                Fax : +84 4 3 863 1091