Xây dựng mới nhà thờ Họ Nhữ thôn Nam Tử - Hải Phòng

Xây dựng mới nhà thờ Họ Nhữ thôn Nam Tử - Hải Phòng
Nhà thờ được đầu tư xây dựng mới, đang trong giai đoạn hoàn thiện để kịp khánh thành vào đúng ngày giỗ cụ Tiến sĩ Thượng Thư Nhữ Văn Lan (ngày 19 tháng 10 năm Giáp Ngọ - 2014).

Nhà thờ đang được xây dựng mới
 
   Nhà thờ họ Nhữ thôn Nam Tử (An Tử hạ), xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng gồm 3 gian, xây dựng đã lâu, hiện đã xuống cấp. Đầu năm 2014, được sự nhất trí cao của cả dòng họ, Nhà thờ được đầu tư xây dựng mới sẽ gồm 5 gian, mái ngói, kiến trúc mang đậm nét văn hóa đồng bằng Bắc Bộ. Hiện công trình đang trong giai đoạn hoàn thiện để kịp khánh thành vào đúng ngày giỗ cụ Tiến sĩ Thượng Thư Nhữ Văn Lan (ngày 19 tháng 10 năm Giáp Ngọ - 2014).
   Theo gia phả còn ghi chép lại, thủy tổ của họ Nhữ thôn Nam Tử là Cụ Nhữ Công Chất (thế kỷ 14), đến đời thứ 4 có Cụ Nhữ Văn Lan (1443 – 1523) đỗ tiến sĩ năm 1463, đời vua Lê Thánh Tông làm quan đến Thượng Thư Bộ Hộ, là ông Tổ khai khoa của Họ Nhữ Việt Nam, vị khoa bảng đầu tiên của huyện Tiên Lãng. Tiến sĩ Nhữ Văn Lan còn là ông ngoại của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm. Nhiều người họ Nhữ ở Nam Tử đã di cư và thành danh trên khắp mọi miền Tổ Quốc. Năm 2005, cụm các công trình, di tích liên quan đến Tiến sĩ Nhữ Văn Lan tại thôn Nam Tử đã được TP Hải Phòng cấp bằng công nhận là di tích lịch sử - văn hóa.
  Họ Nhữ thôn Nam Tử và Hội đồng dòng họ Nhữ Việt Nam, xin thông báo tới: Các dòng họ, chi họ, các Cụ, các Ông, Bà cùng toàn thể con cháu nội ngoại, dâu rể dòng tộc họ Nhữ khắp mọi miền, mọi tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước được biết và mong muốn mọi ngưỡi hãy Phát tâm công đức, chung tay để công trình Nhà thờ Họ Nhữ, nơi sản sinh ra nhiều danh nhân văn hóa, khoa bảng của đất nước được khang trang hơn, to đẹp hơn.