Khánh thành Nhà thờ Thủy Tổ Trạng Nguyên Nhữ Công Huân

Khánh thành Nhà thờ Thủy Tổ Trạng Nguyên Nhữ Công Huân
Ngày 04/2/2018 (ngày 19/12 năm Đinh Dậu) họ Phạm xã Quyết Thắng (Hải Dương) tổ chức Lễ Khánh thành Nhà thờ Thủy Tổ Trạng Nguyên Nhữ Công Huân.
     
Nhà thờ họ Nhữ Phạm
 
     Ngày 04/2/2018 (ngày 19/12 năm Đinh Dậu) họ Phạm xã Quyết Thắng, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương tổ chức Lễ Khánh thành Nhà thờ Thủy Tổ Trạng Nguyên Nhữ Công Huân. Theo văn bia, gia phả và lưu truyền của dòng họ: Họ Phạm xã Quyết Thắng là họ Nhữ xưa kia, Thủy Tổ dòng họ là Cụ Trạng Nguyên Nhữ Công Huân.   
     Buổi lễ Khánh thành có sự tham kính của đông đảo con cháu, nội ngoại, dâu, rể xa gần dòng họ và các đoàn khách quý như:
  • Ban liên lạc gia tộc họ Nhữ Việt Nam.
  • Đại diện chính quyền địa phương xã thôn.
  • Các đoàn khách đại diện các dòng họ trong thôn
     Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây”, với tấm lòng hiếu kính, tri ân các bậc Tổ tiên, con cháu họ Nhữ Phạm xã Quyết Thắng đã cùng nhau chung tay, góp sức xây dựng Nhà thờ Thủy Tổ Trạng Nguyên Nhữ Công Huân khang trang, to đẹp. Nhà thờ xây dựng trên khu đất có địa thế đẹp, gồm ba gian mái ngói kiến trúc mang đậm nét văn hóa đồng bằng Bắc Bộ. Trong nhà thờ toàn bộ các ban thờ, đại tự, hoành phi, câu đối… đều được sơn son thếp vàng tạo sự tôn kính, trang trọng và uy nghiêm. Ngoài ra sân, tường, cổng cũng được đầu tư xây dựng đồng bộ tạo thành một trung tâm thờ tự - sinh hoạt tâm linh, sinh hoạt văn hóa cộng đồng – khuyến học lớn của dòng họ.
     Tại buổi lễ, thay mặt dòng họ trình bày diễn văn khánh thành, Ông Phạm Văn Nhàng nêu bật công đức các bậc Tổ tông, truyền thống tốt đẹp của dòng họ và sự đoàn kết, quyết tâm cao, chung sức, chung lòng của cả dòng họ trong suốt quá trình đầu tư xây dựng nhà thờ họ. Ông trình bày: “Theo thần phả của dòng họ kể từ khi cụ Thủy Tổ về đây sinh cơ lập nghiệp đến nay đã là 16 đời, khoảng trên 300 năm… Họ Phạm của ta (vốn) là họ Nhữ xưa kia. Đất thiêng, người giỏi sẵn có tiếng khen ngợi văn thơ đỗ khoa bảng Trạng Nguyên đệ nhất danh Nhữ Công Huân… Con cháu sinh sôi phát triển tính đến nay đã có trên dưới một ngàn người… Tổ tiên ta dòng dõi nhân văn đời nào, thời nào cũng có người học vấn thành đạt giúp nước, giúp dân”. Trong kháng chiến chống Pháp, Mỹ, dòng họ có hàng trăm thanh niên lên đường tòng quân chiến đấu trên chiến trường. Hiện nay, có 2 bà mẹ Việt Nam anh hùng, 23 liệt sĩ, nhiều người trưởng thành trong các lực lượng vũ trang quân đội, công an, là các sĩ quan trung và cao cấp. Phát huy truyền thống hiếu học của tổ tông, nhiều con cháu chăm chỉ học hành và trở thành các nhà khoa học, các nhà kỹ-trị phục vụ cho đất nước: hiện nay, có 2 tiến sĩ, 15 thạc sĩ, kỹ sư, bác sĩ, nhà giáo, nhà quản lý.
     Tổng chi phí xây dựng nhà thờ là 4,7 tỷ, do con cháu trong họ công đức.

      Ban liên lạc họ Nhữ Việt Nam rất trân trọng thành quả hết sức ý nghĩa của dòng họ. Là hậu duệ của Cụ Thủy tổ Trạng Nguyên Nhữ Công Huân, do những yếu tố lịch sử, dòng họ hiện mang họ Phạm, nhưng vẫn luôn trân trọng cội nguồn, không khi nào sao nhãng mình là con cháu họ Nhữ Việt Nam. Xin kính chúc dòng họ luôn đoàn kết, phát huy và ngày càng làm sâu đậm thêm các truyền thống tốt đẹp của họ Nhữ Việt Nam.
 Nhà thờ Thủy Tổ Trạng Nguyên Nhữ Công Huân


Ông Phạm Văn Trản - Đại diện dòng họ điều hành buổi lễ khánh thành nhà thờ họ


Ông Nhữ Đình Phồn - Trưởng Ban liên lạc gia tộc họ Nhữ VN phát biểu biểu tại buổi lễ
 

Ban liên lạc gia tộc họ Nhữ chụp ảnh lưu niệm cùng dòng họ Nhữ Phạm


Hoa chúc mừng của Ban liên lạc gia tộc họ Nhữ


Tường, sân, bình phong nhà thờ


Cảnh quan nhà thờ Miếu thờ Trạng Nguyên Nhữ Công Huân
Nhữ Đình Văn