Bài phát biểu của Trưởng Ban liên lạc gia tộc họ Nhữ tại Lễ Khánh thành nhà thờ họ Nhữ Thanh Khê

Phát biểu của Trưởng Ban liên lạc gia tộc họ Nhữ tại Lễ khánh thành nhà thờ họ Nhữ Thanh Khê ngày 15/7/218
Kính thưa: 
Ban tổ chức buổi lễ khánh thành nhà thờ họ Nhữ thôn Thanh Khê, xã Thanh Hải, huyện Thanh Liêm.
Đại diện chính quyền địa phương và các vị khách quý
Các cụ, các ông, các bà và toàn thể con cháu, dâu, rể, nội ngoại họ Nhữ thôn Thanh Khê.
 

Ông Nhữ Đình Phồn - Trưởng Ban liên lạc gia tộc họ Nhữ phát biểu tại lễ Khánh thành nhà thờ họ Nhữ thôn Thanh Khê (Hà Nam)

 
     Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây”, với tấm lòng hiếu kính, tri ân các bậc Tổ tiên, con cháu họ Nhữ thôn Thanh Khê đã cùng nhau chung tay, góp sức xây dựng lên nhà thờ họ bề thế, khang trang, to đẹp. Ban liên lạc gia tộc họ Nhữ Việt Nam rất trân trọng thành quả hết sức ý nghĩa này. Tham dự buổi lễ khánh thành nhà thờ, thay mặt Ban liên lạc gia tộc họ Nhữ Việt Nam, tôi xin chúc mừng dòng họ Nhữ thôn Thanh Khê. Kính chúc dòng họ luôn đoàn kết, phát huy và ngày càng làm sâu đậm thêm các truyền thống tốt đẹp của họ Nhữ Việt Nam.
Kính thưa các quý vị !
      Họ Nhữ là một trong trăm họ của dân tộc Việt Nam. Từ khởi đầu xây dựng nền độc lập tự chủ, thế kỷ 10, tại Trang Thanh Khê, những người họ Nhữ như Cụ Nhữ Khâm là một hào trưởng trong vùng với tấm lòng ái quốc đã ủng hộ nhiều cả về vật chất lẫn tinh thần cho công cuộc dẹp loạn 12 sứ quân, thống nhất đất nước của Đinh Bộ Lĩnh. Con gái Cụ Nhữ Khâm là Nhữ Đê đã sát cánh cùng chồng là phó tướng Nguyễn Minh trực tiếp chiến đấu trên chiến trường, lập nhiều chiến công được vua Đinh phong là Nhữ Hoàng Đê Công chúa. Công lao của Cụ Nhữ Khâm và Nhữ Hoàng Đê được được nhân dân, vua Đinh và lịch sử ghi nhận.
      Tiếp nối sự nghiệp của tiền bối họ Nhữ Thanh Khê thế kỷ thứ 10, lịch sử dân tộc  Việt Nam cũng đã ghi nhận những đóng góp của các danh nhân lịch sử - văn hóa – khoa bảng họ Nhữ như:
  • Nhữ Văn Lan: đỗ Tiến sĩ năm 1463, làm quan đến Thượng thư Bộ Hộ triều vua Lê Thánh Tông; Con gái tiến sĩ Nhữ Văn Lan là Nhữ Thị Thục (thế kỷ 15) được phong Từ Thục Phu Nhân là một phụ nữ tài năng hơn người, đã có công sinh thành, nuôi dưỡng và dậy dỗ Trạng Trình – Nguyễn Bỉnh Khiêm – một danh nhân văn hóa lớn.  
  • Nhữ Mậu Tổ: đỗ tiến sĩ năm 1526, làm quan đến Tả thị lang triều vua Lê.
  • Nhữ Công Tung: đỗ tiến sĩ năm 1556, làm quan đến Thượng thư ở cả triều Mạc và triều Lê.
  • Nhữ Tiến Dụng: đỗ tiến sĩ năm 1664, làm quan đến Lễ khoa đô Cấp sự trung triều Lê, được truy phong Thượng thư Bộ Công.
  • Nhữ Đình Hiền: đỗ tiến sĩ năm 1680, làm quan đến Thượng thư Bộ Hình
  • Nhữ Trọng Thai: đỗ Đình nguyên tiến sĩ năm 1733, làm quan đến Giám sát sứ
  • Nhữ Đình Toản: đỗ Hội nguyễn tiến sĩ năm 1736, làm quan đến Tế tửu Quốc Tử Giám, Thượng thư Bộ Binh, Tham Tụng (nắm quyền tể tướng), Tả Đô đốc triều Lê.
  • Nhữ Công Chấn: đỗ Hoàng giáp tiến sĩ năm 1772, làm quan đến Tả thị lang bộ Lễ, Lại Phiên triều Lê.
  • Nhữ Thị Nhuận: cháu nội tiến sĩ Nhữ Tiến Dụng, có công dụ giặc phản loạn ở Thanh Hóa ra hàng và tìm ra thuốc quý chữa bệnh cho Hoàng Thái Hậu triều Lê và Hoàng Thái Hậu triều Thanh Trung Quốc được phong Lưỡng quốc Quận quế Phu nhân. Được làng Mộ Trạch quê chồng nơi có 36 người đỗ tiến sĩ phong là Hậu Thần, lập bia ghi công đức và thờ tại hậu cung Đình làng.
  • Nhữ Bá Sỹ: một danh sĩ đời Minh Mạng – Triều Nguyễn, một chí sĩ yêu nước, nhà giáo dục, nhà văn hóa, nhà thơ. Năm 78 tuổi, ông còn yêu cầu võng vào Nghệ An mưu việc chống Pháp với cái sĩ phu khác.
    Đồng hành cùng các thăng trầm của lịch sử dân tộc, những người anh em trong gia tộc họ Nhữ luôn đoàn kết, sinh sống hòa thuận giữa những người trong gia tộc và với các họ bạn trong cộng đồng dân tộc Việt Nam và cũng đã có những đóng góp nhất định về khoa bảng, về văn hóa, về chống ngoại xâm và ngày nay là sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc.
    Các tư liệu cổ đã chứng minh có ba trung tâm thời xưa và nay vẫn là nơi quần cư của những người anh em gia tộc họ Nhữ đó là: Thanh Liêm – Hà Nam, Tiên Lãng – Hải Phòng, Bình Giang – Hải Dương.
    
Kính thưa các quý vị !
   Ban liên lạc gia tộc họ Nhữ Việt Nam được thành lập và đi vào hoạt động năm 1994 với tiêu chí là cầu nối gắn kết các dòng họ Nhữ khắp mọi miền Tổ Quốc. Ban liên lạc đã tổ chức rất nhiều các chuyên đi “vấn tổ, tìm tông”, đi thăm viếng các dòng họ ở mọi miền tổ quốc, và đặc biệt là công tác sưu tầm, phổ biến các tư liệu về lịch sử, gia phả dòng họ, thường xuyên ra các Bản tin họ Nhữ, xuất bản nhiều đầu sách về lịch sử - danh nhân, người tốt họ Nhữ gửi biếu, tặng cá nhân và các dòng họ. Là trưởng ban liên lạc, tôi mong muốn họ Nhữ Thanh Khê đã và sẽ luôn là một điểm sáng trong các hoạt động tâm linh tri ân tổ tiên và các hoạt động đoàn kết cộng đồng dòng tộc, tham gia tích cực các hoạt động giao lưu với các dòng họ Nhữ trên toàn quốc.
   Hôm nay, vinh dự cho cá nhân tôi được đại diện cho Ban liên lạc gia tộc họ Nhữ Việt Nam, tham dự và phát biểu tại buổi lễ khánh thành Nhà thờ họ Nhữ Thanh Khê được tổ chức rất trang trọng này. Xin kính cẩn cầu xin Anh Linh Tiên Tổ phù hộ cho con cháu nội ngoại họ Nhữ chúng ta muôn đời được hồng ân, phúc ấm.
    Kính chúc đại gia tộc họ Nhữ ngày thêm bền vững, phát triển và hạnh phúc.
   Chúc buổi lễ thành công !
                                                                                                Nhữ Đình Phồn
                                                                                (Trưởng ban liên lạc gia tộc họ Nhữ)