06:06 ICT Thứ bảy, 04/02/2023

Danh mục bài viết

Gủi bài viết

Các bài viết

Trang nhất » Bài viết » Trang tin kinh tế

Tổng giám đốc Nhữ Mạnh Hải – Đồ gia dụng nào cũng phải là một nét văn hoá Việt

Thứ ba - 21/02/2012 14:55


Ông Nhữ Mạnh Hải

Ngày nay, trong giới kinh doanh Thiết bị nhà bếp - đồ gia dụng cao cấp, không ai không biết đến Nhữ Mạnh Hải, Tổng giám đốc Công ty cổ phần HOMIVINA CORP, chủ nhân của nhãn hiệu Homicook nổi tiếng.
Một con người thật đặc biệt, đặc biệt từ hình thức nhỏ bé và từ cả những thất bại trong quá trình lập nghiệp, để rồi sau mỗi lần thất bại người ta lại nhìn thấy ý chí cũng như nghị lực phi thường của chàng trai trẻ này.
Công việc cho phép tôi được tiếp xúc với rất nhiều mẫu doanh nhân. Qua những lần tiếp xúc với họ tôi đều khám phá những điều thú vị của những doanh nhân được cho là thành đạt ngày nay, nhưng điều làm tôi thú vị nhất là hầu như tất cả các doanh nhân có được chỗ đứng trên thương trường, đều trải qua những vấp ngã đôi ba lần. Tôi không thể lý giải cho sự trùng hợp ngẫu nhiên này, phải chăng như lời ta thường nói “ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần”. Cái khác giữa họ là sau khi thất bại, họ đã đứng dậy để trở lại mạnh mẽ và thành công hơn, bỏ lại những người không thể đi tiếp con đường mà họ đã chọn khi dấn thân vào kinh doanh. Âu cũng là bản lĩnh của mỗi người mỗi khác.

Đam mê kinh doanh từ những ngày học Đại học Thương mại, lĩnh vực đầu tiên mà Nhữ Mạnh Hải thử sức là điện tử, theo chân người anh đồng thời là người thầy đầu tiên dẫn dắt Hải vào nghề. Do sức khoẻ yếu, hình thức kém nên không được nhận vào làm kinh doanh, Hải xin làm chân chở hàng. Một thời gian sau nhờ năng khiếu nhậy bén thị trường cộng thêm khả năng giao tiếp tốt, Hải được nhận vào phòng bán hàng. Ở vị trí này, được tiếp xúc với những người khách hàng rất giàu có, Hải ước ao một ngày nào đó mình cũng sẽ như họ. Nói cách khác, chính họ đã truyền lửa khát vọng làm giàu cho anh.

Từ suy nghĩ hết sức đơn giản là phải kiếm được tiền để có thể sở hữu dàn máy nghe nhạc hàng chục triệu, Hải đã xin nghỉ việc và mở công ty chuyên kinh doanh điện tử riêng. Sau một năm vì không có kinh nghiệm, vốn ít, không lấy được giá tốt cho nên công ty của Hải không thể cạnh tranh được và phải đóng cửa. Vì quá mải mê kinh doanh, lơ là bài vở nên Nhữ Mạnh Hải bị đình chỉ học ở năm thứ hai Đại học Thương mại. Nhận thức được việc thiếu trầm trọng kiến thức để lập nghiệp, Nhữ Mạnh Hải quyết định đi học tiếp ở các trường tại chức và ở những trường đào tạo kinh doanh, quản lý .

Học xong, Hải xác định phải tiếp tục học hỏi kinh nghiệm ở những công ty lớn hơn và chọn cho mình một nghề để sống chết với nó, nên khi có một công ty Hàn Quốc chuyên về lĩnh vực bếp gas và van gas vào Việt Nam. Hải quyết định xin vào đó làm việc và được chấp nhận.. Chính trong thời gian làm việc ở đây, Hải có điều kịên gặp gỡ một đối tác Việt Nam là công ty Quang Vinh gas, để rồi do mến tài chàng trai trẻ ham sáng tạo và giỏi thị trường, công ty Quang Vinh gas mà trực tiếp là giám đốc Vinh đã mời Hải về làm Trưởng phòng kinh doanh quản lý thị trường nội địa. Hồi đó công ty Quang Vinh gas còn rất nhỏ, trụ sở chỉ rộng hơn 10m2. Bằn khả năng của mình, anh đã từng bước xây dựng cho Quang Vinh gas một hệ thống đại lý khắp các tỉnh phía bắc, nhờ đó công việc kinh doanh của công ty ngày càng thuận lợi

Cứ tưởng sống trong môi trường thuận lợi và khẳng định được mình như vậy, Hải có thể cống hiến cho nó nhiều hơn nữa nhưng do nội bộ công ty lủng củng cộng thêm một vài lý do tế nhị khác, anh quyết định ra đi. Biết được thông tin này, một số công ty liên doanh lớn gọi điện, mời Hải về làm cho họ với mức lương cao hơn nhiều lần, điều kiện làm việc tốt hơn. Hải biết mục đích của họ là muốn dùng mình để "cướp" hệ thống đại lý của Quang Vinh, nên Hải đều từ chối. Cách hành xử của Hải thật đáng trân trọng, vì hiếm người có những suy nghĩ mang đầy tình người và có tâm như vậy. Biết được quyết định đó của Hải, giám đốc công ty Quang Vinh rất cảm động và sau này họ coi nhau như anh em, và đó cũng chính là cái được lớn nhất của Hải.

Năm 2000, Hải quyết định mở công ty buôn bán pha lê và là một trong những người đâu tiên ở Hà Nội làm về lĩnh vực này. Thời gian đầu làm ăn rất tốt, lợi nhuận cao vì có người bạn biết được nguồn hàng nên công việc làm ăn thuận lợi. Chẳng bao lâu, trong tay Hải đã có ba cửa hàng trưng bầy sản phẩm khá lớn ở Hà Nội thời đó. Nhưng khi thị trường pha lê được khai thông, mặt hàng lại mang tính thời vụ, chỉ bán được 3 tháng cuối năm để làm quà tặng, quà cưới, quà Tết còn 9 tháng trong năm thì do không thể cạnh tranh được với các công ty lớn từ chính sách giá cả , mẫu mã... cho nên sau 2 năm hoạt động, càng làm càng lỗ. Hải đành phải đóng cửa công ty. Lại thêm một lần thất bại nữa, không phải do không có kiến thức mà do đánh giá chủ quan thị trường.

Nỗi thất bại đó ám ảnh Hải suốt một thời gian dài. Cứ tưởng anh sẽ gục ngã và từ bỏ đam mê kinh doanh, nhưng con người Hải không dễ dàng đầu hàng.

Bình tâm nghĩ lại, Hải xác định chỉ có lĩnh vực bếp gas và đồ điện gia dụng là lĩnh vực mình có kinh nghiệm và đã quá hiểu thị trường, trải qua hai năm làm trưởng đại diện Nhãn hiệu Rinnai toàn miền bắc. Năm 2002, anh quyết định lần thứ 3 lập nghiệp và cho ra đời nhãn hiệu Homicook, mà Hải lấy hai chữ cái đầu tên của con trai để làm động lực phấn đấu và quyết lập nghiệp. Theo tiếng Anh, nó còn có nghĩa là nấu nướng cho mọi nhà, với mong muốn tạo ra được một thương hiệu thân thuộc và đáng tin cậy cho mọi gia đình., với phương châm “Homicook mọi lúc - mọi nơi”.

Bằng những trải nghiệm sau những năm tháng đi làm thuê, bằng khả năng sáng tạo, kết hợp với sức làm việc không biết mệt mỏi, ngày nay Hải đã đưa được sản phẩm mang thương hiệu Homicook có mặt ở hầu hết các siêu thị và cửa hàng bán lẻ trên toàn quốc, trở lên quen thuộc với khách hàng nhất là các bà nội trợ.

Anh tâm niệm một bài học làm kim chỉ nam cho mình: “Sản phẩm mình làm ra phải được nghiên cứu kỹ từng bộ phận để bảo đảm chất lượng cao nhất, an toàn nhất."

Có thể nói cho đến thời điểm này, Nhữ Mạnh Hải đã thành công. Một nhà máy hàng nghìn mét vuông ở Bắc Ninh đang đi vào hoạt động. Trong kế hoạch sắp tới, những sản phẩm mang nhãn hiệu Homicook của anh sẽ có mặt tại thị trường nước ngoài.

Khi được hỏi nếu lần này thất bại nữa, anh sẽ làm gì, Nhữ Mạnh Hải nói, anh sẽ vẫn làm về lĩnh vực bếp gas và đồ gia dụng. Nó như một cái nghiệp của mình rồi. Anh nói thêm: “Cách tốt nhất là khi đã thất bại rồi đứng đựơc dậy thì đừng để thất bại nữa”. Nhìn vào ánh mắt anh tôi tin anh sẽ không bao giờ để điều đó xảy ra.

Theo Việt Cường (Vietimes)

 Sưu tầm: Nhữ Đình Văn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

GIới thiệu

Tổng hợp các đóng gọp cho hoạt động Ban liên lạc năm 2019

Tổng hợp các đóng góp cho hoạt động Ban liên lạc năm 2019  

Đăng Nhập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỌ NHỮ VIỆT NAM
www.honhuvietnam.com      E-mail: honhuvietnam@gmail.com

Hotline:                                Fax : +84 4 3 863 1091