02:58 ICT Thứ ba, 09/08/2022

Danh mục bài viết

Gủi bài viết

Các bài viết

Trang nhất » Bài viết » Thông tin việc họ

THƯ CHÚC MỪNG NĂM MỚI TÂN SỬU - 2021 CỦA BAN LL HỌ NHỮ VN

Chủ nhật - 31/01/2021 23:42
     Kính gửi: Các vị trưởng tộc, các cụ, ông, bà và anh em con cháu dâu rể nội ngoại họ Nhữ

     Tết đến Xuân về, trong sự giao hòa của vũ trụ và trong niềm vui đoàn tụ với gia đình, trước anh linh các bậc tiên tổ, cụ kỵ ông bà… tâm hồn chúng ta như được lắng lại trong cảm xúc của một con người có căn cước giồng nòi. Người xưa đã nói: Muôn vật sinh ra là nhờ có đất trời, con người sinh ra là nhờ có tiên tổ. Lòng biết ơn tiên tổ từ bao đời nay đã là nét cao đẹp trong nhân cách con người. Biết ơn tiên tổ, con người có thêm sức mạnh tinh thần để yêu giang san, xã tắc, có thêm hạnh phúc bền lâu với đời…
    Vào thời khắc giao thừa thiêng liêng chào đón năm mới Tân Sửu – 2021. Thay mặt Ban liên lạc họ Nhữ toàn quốc, tôi xin gửi đến: Toàn thể các cụ, các vị Trưởng tộc, các ông bà và anh em con cháu dâu rể nội ngoại họ Nhữ ở các tỉnh, thành trên toàn quốc, các gia đình họ Nhữ đang sinh sống ở nước ngoài lời kính chúc tốt đẹp nhất. Kính chúc các Quý vị một năm mới Mạnh khoẻ - An khang - Thịnh vượng.
     Cũng nhân dịp này, Ban liên lạc họ Nhữ Việt Nam xin gửi lời cảm ơn đến các chi dòng họ, các gia đình, các cá nhân đã luôn ủng hộ và giúp đỡ các hoạt động của Ban liên lạc trong những năm qua.
     Với tâm huyết làm cầu nối liên kết sâu rộng và ngày càng bền chắc giữa những người anh em trong gia tộc, năm 1994, tại Hà Nội, Ban liên lạc họ Nhữ Việt Nam đã được thành lập. Kể từ đó đến nay, hàng năm, Ban liên lạc đã tổ chức nhiều các hoạt động như: Tổ chức các chuyên đi “vấn tổ, tầm tông”, đi thăm viếng các chi dòng họ ở mọi miền tổ quốc; Tham gia tổ chức nhiều hội thảo khoa học danh nhân họ Nhữ; Tổ chức các lần hội nghị họ Nhữ toàn quốc; Sưu tầm, dịch thuật, biên tập, và phổ biến nhiều tư liệu gia phả, gốc tích, danh nhân, người tốt họ Nhữ v.v… Qua các hoạt động thiết thực đó, đã góp phần giúp các chi dòng họ Nhữ trên toàn quốc ngày càng thông hiểu về nhau. Giao lưu, thăm hỏi và cùng tham gia các sinh hoạt tâm linh, cộng đồng. Cùng nhau ghép nối các mảnh ghép về thế thứ, về tổ tông, qua đó làm cho tình đoàn kết dòng tộc ngày càng thêm bền chắc.
    Năm 2020 vừa qua, nhiều các chi dòng họ Nhữ đã tu tạo, xây mới từ đường, nhà thờ họ to đẹp, khang trang, qua đó thể hiện tấm lòng uống nước nhớ nguồn, luôn trân trọng và hướng về tổ tiên. Quỹ khuyến học, khuyến tài tiếp tục được nhiều dòng họ thành lập, hàng năm trao giấy khen và phần thưởng khích lệ các cháu học sinh, các bạn trẻ có thành tích tốt trong học tập, lao động, công tác. Các chi dòng họ cũng đã thực hiện tốt, hiệu quả công tác phòng chống đại dịch Covid 19, các hoạt động tâm linh, tri ân tổ tiên và sinh hoạt cộng đồng đã hạn chế số người tham gia và giãn cách trong giao tiếp. Cùng với cả nước, chúng ta đã bước đầu khống chế và vượt qua được các khó khăn trong đời sống do tác động của dịch bệnh.  Ban liên lạc rất trân trọng và xin chia vui với các dòng họ về các thành quả này.
     Theo lời mời, Ban liên lạc đã tham gia các sự kiện họ Nhữ như: Đến dâng hương tại nhà thờ họ Nhữ làng Thanh Khê (Hà Nam) – địa danh mà ngọc phả đền Lăng đã ghi lại từ thế kỷ 10, cụ tổ Nhữ Khâm là một hào trưởng, là phụ thân của cụ bà Nhữ Đê – một nữ kiệt tài danh đã có công tham gia dẹp loạn 12 sứ quân phò giúp vua Đinh, được phong thần là: “Nhữ Hoàng Đê Công chúa – Quốc sắc thiên tài, Trung đẳng thần”; Đến dâng hương tại Nhà thờ họ Nhữ xã Thái Học (Hải Dương) – Di tích lịch sử văn háo cấp Quốc gia; Dự lễ khánh thành nhà thờ Nguyễn Nhữ xã Vinh Quang (Hải Phòng)- dòng họ có cụ thủy tổ là người họ Nhữ; Dự lễ khánh thành nhà thờ Quốc lão Nhữ Công Toản tại làng Hoạch Trạch, Hải Dương; Khảo cứu các tư liệu Hán Nôm tại dòng họ Phạm Nhữ xã Quyết Thắng (Hải Dương) - theo văn bia và lưu truyền, cụ thủy tổ dòng họ là Trạng nguyên Nhữ Công Huân v.v... Ban liên lạc đã khảo cứu tư liệu Hán Nôm và kêu gọi phát tâm công đức tu sửa ban Hậu Trạch - thờ các cụ tổ họ Nhữ - tại đền Bạch Mã, Hà Nội v.v… Cổng thông tin điện tử họ Nhữ – website www.honhuvietnam. com (hoặc .org) tiếp tục được cập nhật nhiều tin bài hữu ích, thú vị về danh nhân, lịch sử, gia phả, thông tin tế, lễ, dâng hương của họ Nhữ… Do dịch bệnh, Ban liên lạc đã thống nhất với các chi dòng họ tạm hoãn tổ chức Hội nghị họ Nhữ toàn quốc lần 3.
      Bước sang năm mới Tân Sửu - 2021, Ban liên lạc họ Nhữ Việt Nam kêu gọi toàn thể mọi người họ Nhữ: Tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của nhà nước về khống chế đại dịch Covid 19. Cùng nhau vượt qua các khó khăn do tác động tiêu cực của dịch bệnh đến đời sống. Đoàn kết một lòng, tiếp bước và phát huy truyền thống tốt đẹp của dòng họ, tương thân tương ái, ra sức học tập, lao động, xóa đói giảm nghèo, làm giầu, để dòng họ ta ngày càng thịnh vượng và phát triển, trường tồn và hưng thịnh cùng dân tộc.
Nhữ Đình Phồn
TRƯỞNG BAN LIÊN LẠC


TẠP CHÍ XUÂN TÂN SỬU - 2021
Tổ tôn công đức thiên niên thịnh,
Tử hiếu tôn hiền vạn đại xương.
Dịch:
Công đức tổ tôn nghìn năm thịnh,

Hiếu hiền con cháu vạn đời hay.

 
 
 
CÂU ĐỐI TẾT CỦA VUA LÊ THÁNH TÔNG
 Vua Lê Thánh Tông thường hay đóng giả dân thường đi vi hành để quan sát dân tình, nhất là vào dịp lễ, tết. Ông hay giả là nhà nho và viết hộ câu đối cho các gia đình mà Ông ghé qua chiều 30 tết.

Viết cho gia đình bán trầu:
“- Nết trầu quen thói kình cơi, con cháu nương nhờ tổ ấm
- Việc nước ra tay chuyển bát, Bắc Nam đâu đấy lai hàng”
Nghĩa đen:
- Trầu cau của chúng tôi têm khéo xếp cơi đầy đặn, từ xưa nhà chúng tôi có chè
ngon, ấm chén sạch sẽ.
- Chúng tôi rót nước đầy đặn nhanh chóng, khách Nam Bắc đều thích đến cửa hàng này.
Nghĩa bóng:
Câu trên: ý nói đây là một nhà trưởng giả cao sang
Câu dưới: Có khí phách một người điều khiển việc nước, cả Nam - Bắc đều phải quy
phục.

 Viết cho gia đình thợ nhuộm:
Thiên hạ thanh hoàng giai ngã thủ
Triều trung chu tử tống ngô gia
Diễn Nôm:
Xanh vàng thiên hạ đều cửa tớ
Đỏ tía triều đình cũng nhà ta

Câu này nghĩa đen nói lên những mầu sắc của người thợ nhuộm. Nhưng nghĩa bóng lại nói lên khí phách của một ông vua: ngày xưa mầu vàng chỉ nhà vua được dùng, mầu đỏ (chu) các vương công được dung, mầu tía (tử) các quan từ nhị phẩm trở lên mới được dung. Dân thường không được dung các mầu trên.

CÂU ĐỐI TẾT CỦA NỮ SĨ HỒ XUÂN HƯƠNG
Câu đối Tết Hồ Xuân Hương dán ở cổng nhà:
Tối ba mưoi khép chặt cánh càn khôn, kẻo nữa Ma vương đưa quỷ tới
Sáng mồng một mở toang lò tạo hóa, để cho thiếu nữ đón xuân vào.
 
Một Tết khác, nữ sĩ dán câu đối:
Tối ba mươi tống cựu, khép cánh càn khôn, một then đưa đẩy: khìn–khin-khín-khịt
Sáng mồng một nghinh tân, mở lò tạo hóa, hai cánh banh ra: toác-toạc-toàng-toang
Cả hai câu đối đều viết về cánh cổng

CÂU ĐỐI TẾT CỦA NGUYỄN CÔNG TRỨ
Vút trời cao một cây nêu, tối buổi ba mươi, RI cũng Tết
Vang đất đùng ba tiếng pháo, rạng ngày mồng một RỨA là xuân.

Tôi ba mươi nợ réo tít mù, co cẳng đạp chú BẦN ra cửa
Sáng mồng một rượu say túy lúy, dơ tay bồng anh PHÚ vào nhà.

CÂU ĐỐI TẾT CỦA NHÀ THƠ TÚ XƯƠNG
Nực cười thay, nêu không pháo không, vôi bột cũng không… mà tết,
Thôi cũng được,  rượu có, nem có, bánh chưng vẫn có… thừa chơi.

CÂU ĐỐI CỦA NHÀ THƠ TẢN ĐÀ NGUYỄN KHẮC HIẾU
Có tổ có tôn tổ tổ tôn tôn tôn tổ cũ
Còn non con nước non non nước nước nước non nhà.
Kính chúc các bậc cao niên và toàn thể mọi người họ Nhữ đón Tết cổ truyền năm con TRÂU: vui, hoan hỉ, hạnh phúc.
Nhữ Đình Văn sưu tầm
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

GIới thiệu

Bài 3: LỜI CẢM ƠN

    LỜI CẢM ƠN   Để đáp ứng cho các  hoạt động của Hội đồng dòng họ Nhữ Việt Nam như: - Thăm viếng “vấn Tổ, tìm Tông”, giao lưu  giữa Hội đồng dòng họ Nhữ Việt Nam với các địa phương, tìm hiểu truyền thống, cội nguồn để viết bài giới thiệu về họ Nhữ các nơi; - Duy...

Đăng Nhập

Bài viết mới nhất

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỌ NHỮ VIỆT NAM
www.honhuvietnam.com      E-mail: honhuvietnam@gmail.com

Hotline:                                Fax : +84 4 3 863 1091