10:52 EDT Thứ bảy, 28/05/2022

Danh mục bài viết

Gủi bài viết

Các bài viết

Trang nhất » Bài viết » Thông tin việc họ

Phát biểu của Ông Nhữ Thành Lạc - Phó Ban LL chúc mừng khánh thành Nhà thờ Quốc Lão Công

Thứ hai - 30/11/2020 02:41
PHÁT BIỂU CỦA ÔNG NHỮ THÀNH LẠC - PHÓ BAN LL HỌ NHỮ VN
 CHÚC MỪNG KHÁNH THÀNH NHÀ THỜ QUỐC LÃO CÔNG
(làng Hoạch Trạch, xã Thái Học, h. Bình Giang, t. Hải Dương, ngày 29/11/2020)
 
Ban thờ Quốc Lão Công
Kính thưa:
- Ban tổ chức buổi lễ khánh thành nhà thờ Quốc Lão Công.
- Đại diện chính quyền địa phương và các vị khách quý.
- Các cụ, các ông, các bà và toàn thể con cháu, dâu, rể, nội ngoại họ Nhữ Hoạch Trạch, Chi 2, Phái 3 đang tham dự buổi lễ.
   Hôm nay, vinh dự cho cá nhân tôi được đại diện cho Ban liên lạc họ Nhữ Việt Nam, tham dự và phát biểu tại buổi lễ khánh thành Nhà thờ Quốc Lão Công được tổ chức rất trang trọng này. 
   Thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, thành kính tri ân các bậc Tổ tiên, họ Nhữ làng Hoạch Trạch, Chi 2, Phái 3 đã cùng nhau chung tay, góp sức xây dựng lên nhà thờ khang trang, to đẹp. Ban liên lạc họ Nhữ Việt Nam rất trân trọng thành quả hết sức ý nghĩa này, và xin chúc mừng Chi, Phái họ. Kính chúc họ Nhữ Hoạch Trạch, Chi 2, Phái 3 ngày càng phát triển, giầu mạnh, luôn đoàn kết, phát huy và ngày càng làm sâu đậm thêm các truyền thống tốt đẹp của họ Nhữ Việt Nam.
Kính thưa các quý vị !
     Các nhà sử học xưa và gần đây tại Hội thảo khoa học về Hội nguyên, Tiến sĩ Nhữ Công Toản do Văn Miếu – Quốc Tử Giám tổ chức đều đánh giá: Nhữ Công Toản là một danh thần thời Lê-Trịnh. Có nhiều đóng góp lớn lao về chính trị, văn hóa, quân sự và giáo dục cho đất nước và quê hương. Về ngạch văn: Cụ làm đến Tham Tụng, Thượng Thư Bộ Binh. Về Ngạch Võ: Cụ làm đến Đô đốc phủ, Tả Đô đốc. Về giáo dục: Cụ làm Tế Tử Quốc Tử giám – quản lý việc giáo dục thi cử ở cấp quốc gia, là thầy dạy nhiều nhà khoa bảng nổi danh, như nhà sử học Hoàng giáp Ngô Thì Sĩ. Với quê hương, Cụ có công tạo lập văn miếu huyện Đường An, nay là Bình Giang, để nuôi dưỡng truyền thống văn hiến, hiếu học.  
     Họ Nhữ là một trong trăm họ của dân tộc Việt Nam. Đồng hành cùng các thăng trầm của lịch sử dân tộc, những người anh em trong gia tộc họ Nhữ luôn đoàn kết, sinh sống hòa thuận giữa những người trong gia tộc và với các họ bạn trong cộng đồng dân tộc Việt Nam và cũng đã có những đóng góp nhất định về khoa bảng, về văn hóa, khoa học, về chống ngoại xâm điển hình như:
-Họ Nhữ có tám vị đại khoa nho học đó là: Cụ Nhữ Văn Lan quê Nam Tử, Hải Phòng đỗ tiến sĩ năm 1463 là cụ Tổ khai khoa; Cụ Nhữ Mậu Tổ làng Mộ Trạch đỗ hoàng giáp năm 1526,; Cụ Nhữ Công Tung làng Nhữ Thị đỗ tiến sĩ năm 1556; Cụ Nhữ Tiến Dụng đỗ tiến sĩ năm 1664; Cụ Nhữ Đình Hiền đỗ tiến sĩ năm 1680; Cụ Nhữ Trọng Thai đỗ đình nguyên, bảng nhãn năm 1733; Cụ Nhữ Công Toản đỗ hội nguyên, tiến sĩ năm 1736, Cụ Nhữ Công Trấn đỗ hoàng giáp năm 1772.
- Nhiều danh nhân nữ nổi tiếng như: Thế kỷ thứ 10, tại Thanh Liêm, Hà Nam, Cụ bà Nhữ Đê là một phụ nữ xinh đẹp tài ba xuất chúng, đã cùng chồng là Phó Thập đạo Tướng quân Nguyễn Minh xông pha trận mạc giúp vua Đinh dẹp loạn. Cụ được vua phong “Nhữ Hoàng Đê Công chúa”, được phong thần là: “Quốc sắc thiên tài, Trung đẳng thần”. Thế kỷ 15, Cụ bà Nhữ Thị Thục là một phụ nữ tài năng hơn người, đã có công sinh thành, nuôi dạy con trai là Trạng Trình – Nguyễn Bỉnh Khiêm, Bà được phong “Từ Thục Thái Phu Nhân”. Thế kỷ 18, Cụ bà Nhữ Thị Nhuận là cháu nội tiến sĩ Nhữ Tiến Dụng, có công dụ giặc phản loạn ở Thanh Hóa ra hàng và tìm ra thuốc quý chữa bệnh cho Hoàng Thái Hậu triều Lê và Hoàng Thái Hậu triều Thanh Trung Quốc được phong “Lưỡng quốc Quận quế Phu nhân”. Được làng Mộ Trạch quê chồng tôn phong là Hậu Thần. Thế kỷ 19, Cụ Nhữ Bá Sỹ là một danh sĩ đời Minh Mạng, một chí sĩ yêu nước, là nhà giáo dục, nhà văn hóa, nhà thơ lớn.
     Tiến sĩ Nhữ Công Toản đã phát huy và làm sâu đậm truyền thống hiếu học, khoa bảng của gia đình, của quê hương Hoạch Trạch và họ Nhữ Việt Nam. Cuộc đời và sự nghiệp của tiến sĩ Nhữ Công Toản sống mãi trong lòng con cháu dòng họ Nhữ và người dân nước Việt.
Kính thưa các quý vị !
     Ban liên lạc họ Nhữ Việt Nam được thành lập và đi vào hoạt động năm 1994 với tiêu chí là cầu nối gắn kết các dòng họ Nhữ khắp mọi miền Tổ Quốc. Ban liên lạc đã tổ chức rất nhiều các chuyên đi “vấn tổ, tìm tông”, đi thăm hỏi các dòng họ Nhữ ở mọi miền tổ quốc, và đặc biệt là công tác sưu tầm, phổ biến các tư liệu về lịch sử, gia phả dòng họ, thường xuyên ra các Bản tin họ Nhữ, xuất bản nhiều đầu sách về lịch sử - danh nhân, người tốt họ Nhữ gửi biếu, tặng cá nhân và các dòng họ. Tham gia tổ chức thành ông nhiều hội thảo khoa học về danh nhân họ Nhữ và các Hội nghị họ Nhữ toàn quốc. Tôi mong muốn và hoàn toàn tin tưởng họ Nhữ Hoạch Trạch, Chi 2, Phái 3 đã và sẽ luôn là một điểm sáng trong các hoạt động tâm linh tri ân tổ tiên và các hoạt động đoàn kết cộng đồng dòng tộc, tham gia tích cực các hoạt động giao lưu với các dòng họ Nhữ trên toàn quốc.
     Khánh thành nhà thờ Quốc Lão Công, họ Nhữ có thêm một công trình tâm linh và sinh hoạt cộng đồng dòng họ khang trang, bề thế. 
     Xin kính cẩn cầu xin Anh linh Quốc lão Nhữ Công Toản phù hộ cho con cháu nội ngoại họ Nhữ Việt Nam chúng ta muôn đời được hồng ân, phúc ấm.
   Chúc buổi lễ thành công !

Phó Ban LL họ NHữ Vn - Ông Nhữ Thành Lạc
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

GIới thiệu

BÀI 1: Trang thông tin điện tử HỌ NHỮ VIỆT NAM - Website www.honhuvietnam.com

>BÀI 2: TÀI TRỢ, ĐÓNG GÓP CHO HOẠT ĐỘNG CUẢ HỘI ĐỒNG DÒNG HỌ   Hà Nội, Ngày 01/03/2012 Kính chào các bạn đọc ! Trang Thông tin điện tử Họ Nhữ Việt Nam www.honhuvietnam.com, (.org) do Hội Đồng dòng họ Nhữ Việt Nam quản trị và điều hành. Việc xây dựng và phát triển...

Đăng Nhập

Bài viết mới nhất

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỌ NHỮ VIỆT NAM
www.honhuvietnam.com      E-mail: honhuvietnam@gmail.com

Hotline:                                Fax : +84 4 3 863 1091