14:47 EDT Thứ hai, 30/03/2020

Danh mục bài viết

Gủi bài viết

Các bài viết

Trang nhất » Bài viết » Thông tin việc họ

Phát biểu Khánh thành Nhà thờ họ Nhữ Thanh Khê

Thứ tư - 26/09/2018 04:03
BÀI PHÁT BIỂU
KHÁNH THÀNH VÀ GIỖ TỔ HỌ NHỮ THANH KHÊ 2018

 
Kính lạy hương linh Cụ Khởi Tổ: Nhữ  Khâm; Cụ Thủy Tổ: Nhữ  Phúc Trực cùng hương linh các Chư vị tiên Tổ Họ Nhữ Thanh Khê.
Kính thưa các vị đại biểu Đảng ủy, UBND, HĐND xã Thanh Hải;
Kính thưa các vị bí thư chi bộ, trưởng thôn, cùng đại diện các ban ngành thôn Thanh Khê;
Kính thưa các vị đại biểu đại diện cho các đoàn họ Nhữ của các địa phương không quản đường xá xa xôi về dự lễ.
Kính thưa các Cụ, các Ông, các Bà cùng toàn thể con, cháu, dâu, rể nội ngoại của Họ Nhữ.
Kính thưa các vị khách quý.
Thanh khê ngày nay là một vùng đồng bằng có từ lâu đời, nằm gữa hai con sông thơ mộng là sông Đáy và sông Nguyệt Đức, lại có đường quốc lộ 1A chạy qua. Đây quả là mảnh đất trù phú địa linh nhân kiệt mà từ ngàn đời xưa được các vị tiên tổ họ Nhữ ta chọn nơi sinh sống (từ thế kỷ thứ 10) còn lưu truyền lại do sắc phong của vua Đinh Tiên Hoàng đã sắc phong cho bà Nhữ Đê con gái cụ Nhữ khâm ở trang Thanh Khê là: “Nhữ Hoàng Đê Công Chúa” và gia tặng : “Quốc sắc thiên tài trung đẳng thần” vì đã có công giúp vua Đinh dẹp loạn 12 xứ quân. Cụ khởi tổ Nhữ Khâm thờ tại gian giữa nhà thờ.
   Đến thế kỷ 17 cụ Thủy tổ Nhữ Phúc Trực với bản chất cần cù, chân thật, lấy tâm làm gốc để giành phúc lộc cho con cháu sau này, nên khi thày địa lý Tả Ao đi qua, dừng chân và cảm kích đã chỉ nơi đặt mộ theo ý nguyện của cụ mong cho các đời con cháu sau này có: “Cơm vàng ăn no, vải to mặc ấm”…
   Các đời họ Nhữ Thanh Khê tính từ cụ Khởi Tổ Nhữ Khâm đến đời cụ Thủy Tổ Nhữ Phúc Trực đã đi, đến và sinh sống ở đâu ko còn lưu truyền lại. Nhưng từ đời cụ Thủy tổ Nhữ Phúc Trực đến nay vẫn còn lưu truyền có 3 chi lớn, các cụ: Nhữ Đình Nhân; Nhữ Đình Tiên; Nhữ Đình Ninh được thờ trên bàn thờ phía bắc, tính đến nay được 18 đời. Con cháu đang sinh sống hầu hết trên mọi miền của tổ quốc và ở một số quốc gia khác trên thế giới, nhưng chủ yếu phần lớn vẫn đang tập trung tại làng Thanh khê, Nham Kênh, Đại Kênh, Lạc Sơn (Hà Nam); Bình Lương (Nam Định); Nho quan, Dịa, thành phố Ninh Bình (Ninh Bình); Hòa Bình; Tuyên Quang và Bắc giang v.v... Riêng tại làng Thanh Khê hiện có 250 hộ, trên 600 khẩu.
    Kính thưa các quý vị, cây có gốc, sông có nguồn, con người có tổ có tông. thấm nhuần đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, Họ Nhữ  Thanh Khê đã xây dựng được nhà thờ họ từ năm 1994 sau xây thêm nhà đại tế năm 1998 vừa mới hạ giải. Chúng ta rất cảm ơn các cụ, các bậc tiền bối đi trước cụ: Nhị, cụ Sáu, cụ Khang, cụ Lượng, cụ Thi, cụ Thúy, cụ Phương, cụ Muộn, cụ Lẩm, cụ Hai, cụ Huề và nhiều cụ khác nữa đã có công xin đất xây dựng hai nhà thờ trong lúc các gia đình còn nhiều thiếu thốn khó khăn.
    Trong những năm gần đây được ân đức của tổ tiên cùng với sự phấn đấu nỗ lực của các con cháu. cuộc sống của một số gia đình họ Nhữ ta cũng đã khá lên cùng với tâm thành kính tổ tiên đã tâm đức xây dựng nhà thờ mới bây giờ như gia đình anh Nhữ Ánh Dương ở thành  phố Hạ Long tâm đức tới hơn 100 triệu đồng; Gia đình anh Nhữ Văn Quân ở Nho quan Ninh bình hơn 50 triệu đồng; Chị Nhữ Thị Hồng Liên (nguyên là phó chủ tịch tỉnh Quảng ninh) tâm đức hơn 50 triệu đồng; gia đình anh Nhữ văn Tạo 10 triệu đồng; chị Nhữ thị Liên (Hải Phòng) 10 triệu đồng; Anh Lịch Nham kênh trên 20 triệu đồng v.v... còn lại những gia đình họ nhữ Thanh Khê rất đoàn kết đóng góp đầy đủ theo quy định và nhiều gia đình đã tâm đức trên 5, 10, 15, 20 , 30 triệu đồng.
     Kính thưa các cụ cùng các quý vị việc xây dựng nhà thờ còn có những tâm đức vô giá không tính thành tiền mà âm thầm cần mẫn suốt 3 năm trời phục vụ xây dựng từ lúc lấp ao, ép cọc, lo từng hạt cát, đá, sắt, xi ngụm nước phục vụ thợ đó là các ông bà trong HĐGT. Trong ban xây dựng và tiêu biểu là các ông: Nhữ Văn Mạnh; Nhữ văn Diệm; Nhữ Văn Chính; Nhữ văn Tuyến v.v… còn người cảm ơn đặc biệt nữa là anh Nhữ  Văn Thông ở Nham Kênh xây dựng và kiến thiết Nhà thờ này với đôi bàn tay tài hoa và trái tim tâm đức đã đắp tất cả các họa tiết rồng phượng , tranh trong và ngoài Nhà thờ và tâm đức toàn bộ.
  Nhà thờ họ Nhữ không chỉ khang trang mà trên từng bức đại tự, câu đối nhắc nhở chúng ta và con cháu mai sau duy trì phấn đấu và phát huy truyền thống tốt đẹp. Bức đại tự phía nam: “Tiền quang dụ hậu” nghĩa là: sáng đời trước rạng đời sau; Bức câu đối ở gian giữa: “Tổ đường bách thế hương hoa tại; Nhữ tộc thiên thu phúc lộc trường” nghĩa là: Tổ đường trăm đời hương hoa cúng; Nhữ tộc thiên thu phúc lộc trường. Còn hai câu đối hai cột đồng trụ: “Hữu đức hữu tài tiên tổ khải; Năng văn năng võ Nhữ gia thừa” nghĩa là: Tổ tiên có đức có tài, đỗ đạt; gia tộc họ nhữ phải học tập rèn luyện để kế thừa tryền thống.
  Cuối cùng cho phép tôi xin kính chúc tất cả mọi người trong cộng đồng Họ Nhữ Việt Nam nói chung; Nội ngoại tộc Họ Nhữ Thanh Khê và toàn thể khách quý: Đoàn kết - sức khỏe - mọi sự như ý.
   Chúc họ Nhữ toàn quốc : “ Phồn Thịnh Văn Minh”
  Xin trân trọng cảm ơn.
                                                          Thay mặt HĐGT Họ Nhữ Thanh Khê
                                                                   Chủ tịch : Nhữ Quốc Vệ.
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

GIới thiệu

Tổng hợp các đóng gọp cho hoạt động Ban liên lạc năm 2019

Tổng hợp các đóng góp cho hoạt động Ban liên lạc năm 2019  

Đăng Nhập

Bài viết mới nhất

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỌ NHỮ VIỆT NAM
www.honhuvietnam.com      E-mail: honhuvietnam@gmail.com

Hotline:                                Fax : +84 4 3 863 1091