16:01 ICT Thứ ba, 07/12/2021

Danh mục bài viết

Gủi bài viết

Các bài viết

Trang nhất » Bài viết » Thông tin việc họ

PHÁT BIỂU CỦA BAN LL TẠI LỄ KHÁNH THÀNH NHÀ TỪ ĐƯỜNG DÒNG HỌ NGUYỄN NHỮ

Thứ sáu - 23/10/2020 19:48

Ông Nhữ Hòa - Phó Ban LL họ Nhữ Việt Nam
PHÁT BIỂU CỦA ÔNG NHỮ HÒA - PHÓ BAN LL TẠI LỄ KHÁNH THÀNH NHÀ TỪ ĐƯỜNG DÒNG HỌ NGUYỄN NHỮ
Thôn Chùa, xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng ngày 18/10/2020
     Kính thưa:
- Ban tổ chức buổi lễ khánh thành Nhà Từ đường dòng họ Nguyễn Nhữ, xã Vinh Quang huyện Tiên Lãng, T.P Hải Phòng.
- Các vị khách quý.
- Các cụ, các ông, các bà và toàn thể con cháu, dâu, rể, nội ngoại Chi dòng họ Nguyễn Nhữ
     Dòng họ Nguyễn Nhữ sinh sống tại hai xã Vinh Quang và Hùng Thắng, huyện Tiên Lãng đã cùng nhau chung tay, góp sức xây dựng lên Nhà Từ đường khang trang, to đẹp để thờ phụng, tri ân các bậc Tổ tông, đó chính là đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” đúng như thông điệp của bức đại tự với bốn chữ “ẨM HÀ TƯ NGUYÊN” được treo trang trọng trên điện thờ của Nhà Từ đường khánh thành hôm nay. Chúng tôi rất trân trọng thành quả hết sức ý nghĩa này của dòng họ. Thay mặt Ban liên lạc họ Nhữ Việt Nam, tôi xin chúc mừng Dòng họ Nguyễn Nhữ. Kính chúc dòng họ ngày càng phát triển, trường tồn, giầu mạnh và hạnh phúc.
     Kính thưa các quý vị ! Hôm nay, đặt chân đến thôn Chùa, xã Vinh Quang - vùng đất đầu sóng, ngọn gió, mặn mòi biển cả - để chia vui lễ khánh thành nhà thờ dòng họ, thành tâm thắp nén tâm nhang tưởng nhớ về các bậc tổ tông. Và được gặp gỡ, chia sẻ những thành quả lao động, học tập, công tác của các ngư dân, nông dân chân chất hiền lành nhưng rất quả cảm sẵn sàng đương đầu với thiên nhiên khắc nghiệt để mưu sinh, làm giầu. Những người dân đáng kính của quê hương Vinh Quang thật xứng đáng với các bậc tiền nhân là các cụ tổ của các dòng họ khác nhau trong thôn, trong xã, trong số đó có cụ tổ Nguyễn Xuân Ép, Nguyễn Phú Đình của dòng họ ta. Các cụ Tổ của các dòng họ xưa kia, bằng trí tuệ, sức lực, lòng quả cảm với một tầm nhìn xa rộng đã ra vùng ven biển quai đê lấn biển, khẩn dân lập ấp tạo lập lên mảnh đất xanh đẹp, giầu tiềm năng kinh tế và những con người thân thiện, mến khách ngày hôm nay.
     Dòng họ Nguyễn Nhữ xã Vinh Quang có gốc tích Nhữ tộc, trải gần 200 năm lập nghiệp và truyền nối, dòng họ luôn thành kính tri ân, thờ phụng tiền nhân họ Nguyễn và họ Nhữ. Dòng họ Nguyễn Nhữ tham gia thành tâm nhiều các lễ dâng hương, tế Tổ và các sinh hoạt cộng đồng họ Nhữ. Ban liên lạc họ Nhữ rất trân trọng điều đó.
     Họ Nhữ, họ Nguyễn đều thuộc bách tính của Việt tộc chúng ta. Hai dòng họ đều có lịch sử lâu đời và sinh ra nhiều bậc anh hùng, danh nhân, khoa bảng nổi danh, có công lao với dân tộc. So với một số họ khác thì họ Nhữ là họ nhỏ, nhưng lại có liên kết khá chặt chẽ về tộc phả. Đồng hành cùng các thăng trầm của lịch sử dân tộc, những người anh em trong gia tộc Nhữ luôn đoàn kết, sinh sống hòa thuận giữa những người trong gia tộc và với các họ bạn trong cộng đồng dân tộc Việt Nam và cũng đã có những đóng góp nhất định về khoa bảng, về văn hóa, khoa học, về chống ngoại xâm như:
-Cụ bà Nhữ Đê: Thế kỷ 10, tại Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam, đã sát cánh cùng chồng là phó tướng Nguyễn Minh trực tiếp chiến đấu trên chiến trường dẹp loạn 12 sứ quân, lập nhiều chiến công. Khi mất được vua tôn phong là: “Nhữ Hoàng Đê công chúa”, được phong thần là: "Quốc sắc thiên tài trung đẳng thần” và được phối thờ tại đền Lăng, di tích lịch sử cấp quốc gia.
-Cụ Nhữ Văn Lan: đỗ Tiến sĩ năm 1463, làm quan đến Thượng thư Bộ Hộ; Con gái là Nhữ Thị Thục được phong Từ Thục Thái Phu Nhân là một phụ nữ tài năng hơn người, đã có công sinh thành, nuôi dưỡng và dạy dỗ Trạng Trình – Nguyễn Bỉnh Khiêm – một danh nhân văn hóa lớn.
-Cụ Nhữ Mậu Tổ: đỗ tiến sĩ năm 1526, làm quan đến Tả thị lang triều vua Lê.
-Cụ Nhữ Công Tung: đỗ tiến sĩ năm 1556, làm quan đến Thượng thư ở cả triều Mạc và triều Lê.
-Cụ Nhữ Tiến Dụng: đỗ tiến sĩ năm 1664, làm quan đến Lễ khoa đô Cấp sự trung triều Lê, được truy phong Thượng thư Bộ Công.
-Cụ Nhữ Đình Hiền: đỗ tiến sĩ năm 1680, làm quan đến Thượng thư Bộ Hình.
-Cụ Nhữ Trọng Thai: đỗ Đình nguyên, Bảng nhãn năm 1733, làm quan đến Giám sát sứ.
-Cụ Nhữ Đình Toản: đỗ Hội nguyễn tiến sĩ năm 1736, làm quan đến Tế tửu Quốc Tử Giám, Thượng thư Bộ Binh, Tham Tụng, Tả Đô đốc triều Lê.
-Cụ Nhữ Công Chấn: đỗ Hoàng giáp năm 1772, làm quan đến Tả thị lang bộ Lễ.
-Cụ bà Nhữ Thị Nhuận: cháu nội tiến sĩ Nhữ Tiến Dụng, có công dụ giặc phản loạn ở Thanh Hóa ra hàng và tìm ra thuốc quý chữa bệnh cho Hoàng Thái Hậu triều Lê và Hoàng Thái Hậu triều Thanh Trung Quốc được phong Lưỡng quốc Quận quế Phu nhân. Được làng Mộ Trạch quê chồng nơi có 36 người đỗ tiến sĩ tôn phong là Hậu Thần, lập bia ghi công đức và thờ tại hậu cung Đình làng.
-Cụ Nhữ Bá Sỹ: một danh sĩ đời Minh Mạng – Triều Nguyễn, một chí sĩ yêu nước, nhà giáo dục, nhà văn hóa, nhà thơ. Năm 78 tuổi, ông còn yêu cầu võng vào Nghệ An mưu việc chống Pháp với cái sĩ phu khác.

Nhà Từ đường dòng họ Nguyễn Nhữ xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng
- Ngày nay, trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc rất nhiều người họ Nhữ vừa có tài, vừa có đức, có tâm đã có đóng góp cho đất nước như: Bác sĩ Nhữ Thế Bảo - Cục Bảo vệ sức khoẻ trung ương, Ủy viên thường trực Hội đồng bác sĩ trung ương, đặc trách chăm sóc sức khỏe của các vị lãnh tụ Hồ Chí Minh, Tôn Đức Thắng…, nhiều các GS, TS, các nhà khoa học, các Bà mẹ việt Nam anh hùng, các tướng lĩnh quân đội, công an, các chiến sĩ anh dũng quả cảm, nhiều người đã hy sinh vì đọc lập dân tộc, các cán bộ cao cấp trung ương và địa phương v.v… Những đóng góp về chính trị, quân sự, văn hóa, giáo dục, khoa bảng, thi ca, của các danh nhân họ Nhữ được sử sách và người dân ghi nhận. Tên của các vị khoa bảng nổi danh như Nhữ Văn Lan, Nhữ Đình Hiền, Nhữ Tiến Dụng, Nhữ Bá Sĩ được lấy để đặt tên cho các đường phố, trường học ở huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng, ở thành phố Hải Dương, ở thành phố Thanh Hóa v.v…
     Tham dự buổi lễ khánh thành Nhà Từ đường dòng họ, Tôi có lời mong muốn và tin tưởng Dòng họ Nguyễn Nhữ xã Vinh Quang đã và sẽ luôn là một điểm sáng trong các hoạt động tâm linh tri ân tổ tiên, tham gia tích cực các hoạt động giao lưu dòng họ Nguyễn và họ Nhữ.
     Xin kính cẩn cầu xin Anh linh Tiên Tổ Dòng họ Nguyễn Nhữ phù hộ cho con cháu nội ngoại muôn đời được hồng ân, phúc ấm.
     Kính chúc Dòng họ Nguyễn Nhữ ngày càng phát triển.
     Chúc buổi lễ thành công !

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

GIới thiệu

Bài 3: LỜI CẢM ƠN

    LỜI CẢM ƠN   Để đáp ứng cho các  hoạt động của Hội đồng dòng họ Nhữ Việt Nam như: - Thăm viếng “vấn Tổ, tìm Tông”, giao lưu  giữa Hội đồng dòng họ Nhữ Việt Nam với các địa phương, tìm hiểu truyền thống, cội nguồn để viết bài giới thiệu về họ Nhữ các nơi; - Duy...

Đăng Nhập

Bài viết mới nhất

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỌ NHỮ VIỆT NAM
www.honhuvietnam.com      E-mail: honhuvietnam@gmail.com

Hotline:                                Fax : +84 4 3 863 1091