10:41 ICT Chủ nhật, 12/07/2020

Danh mục bài viết

Gủi bài viết

Các bài viết

Trang nhất » Bài viết » Thông tin việc họ

Mời dự khánh thành Lăng mộ Tiến sĩ Thượng Thư Nhữ Văn Lan

Thứ ba - 04/11/2014 11:15

Cây hương - Trung tâm của khu lăng mộ đang được hoàn thiện
Mả Nghè là một khu đất thiêng, đã có lịch sử gần 500 năm. Vị trí nằm ở cánh đồng thôn Nam Tử (An Tử Hạ), xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng. Tại đây có ba ngôi mộ là: Mộ Cụ Ông, Cụ Bà Tiến sĩ Thượng Thư Nhữ Văn Lan và mộ con gái Nhữ Thị Thục (thân mẫu Trạng Nguyên Nguyễn Bỉnh Khiêm).
Tiến sĩ Nhữ Văn Lan sinh ngày 05 tháng 8 năm Quý Hợi (1443), mất ngày 19 tháng 10 năm Quý Mùi (1523). Đỗ tiến sĩ năm 1463, là vị khoa bảng đầu tiên của huyện Tiên Lãng, Ông Tổ Khai khoa của họ Nhữ Việt Nam. Làm quan đời Lê Thánh Tông đến Thượng Thư Bộ Hộ, nổi tiếng thanh liêm, chính trực. Có nhiều công lao với triều đình và làng quê. Khi mất được phong là “Hộ Bộ Thượng Thư Nhữ Tướng Công Vương Trực Bác đạt Thượng Đẳng phúc thần”. Cụ là Thành Hoàng làng An Tử Hạ.
Tiến sĩ Nhữ Văn Lan là người có công dạy bảo cháu ngoại Nguyễn Bỉnh Khiêm sau này thi đỗ Trạng Nguyên - là một một nhà văn hóa lớn của dân tộc. Hậu duệ Tiến sĩ Nhữ Văn Lan rất nhiều người tài giỏi đỗ đạt cao, có công với dân, với nước như Tiến sĩ Nhữ Tiến Dụng, Tiến sĩ Nhữ Đình Hiền, Tiến sĩ Nhữ Đình Toản, Bảng nhãn Nhữ Trọng Thai, Hoàng giáp Nhữ Công Chấn v.v…
Mả Nghè, cùng với các di tích khác như Từ đường Nguyễn Nhữ, Đình Đông, Đình Vồng Si… thuộc cụm di tích Tiến sĩ Nhữ Văn Lan tại thôn Nam Tử đã được Thành phố Hải Phòng công nhận là di tích lịch sử văn hóa năm 2005.
Ngày 21/12/2013 khu lăng mộ chính thức được khởi công tu tạo, nâng cấp bám theo thiết kế đã được TP Hải Phòng phê duyệt. Công trình đến nay đã cơ bản hoàn thành.
Ban quản lý di tích Tiến sĩ Thượng thư Nhữ Văn Lan và các dòng họ Nhữ, Nguyễn trân trọng kính mới con cháu họ Nhữ, họ Nguyễn, họ Giang (hậu duệ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm) và khách thập phương đến tham dự lễ khánh thành khu lăng mộ Mả Nghè.
Thời gian: Hai ngày 5/12/2014 và 6/12/2014 (tức ngày 14/10 và 15/10 âm lịch).
Địa chỉ đón tiếp: Từ đường Nguyễn Nhữ, thôn Nam Tử (An Tử Hạ), xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng.


Một số hình ảnh khu lăng mộ:Lễ khởi công tu tạo, nâng cấp
ảnh đang xây dựng khu lăng mộ TS Nhữ Văn Lan
Ban quản lý di tích và các dòng họ Nguyễn - Nhữ
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

GIới thiệu

Danh sách các dòng họ và cá nhân đóng góp ủng hộ tổ chức Hội nghị họ Nhữ Việt Nam lần 2

Tổng hợp các đóng góp cho tổ chức Hội nghị họ Nhữ Việt Nam lần 2  

Đăng Nhập

Bài viết mới nhất

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỌ NHỮ VIỆT NAM
www.honhuvietnam.com      E-mail: honhuvietnam@gmail.com

Hotline:                                Fax : +84 4 3 863 1091