15:57 ICT Thứ ba, 07/12/2021

Danh mục bài viết

Gủi bài viết

Các bài viết

Trang nhất » Bài viết » Thông tin việc họ

Lễ dâng hương - tế Tổ đầu xuân Canh Tý tại Nhà thờ họ Nhữ xã Thái Học

Thứ ba - 04/02/2020 22:42
    Để tri ân, vinh danh các bậc tổ tiên có công sinh thành, đồng thời là các nhà khoa bảng có công với đất nước, với quê hương. Ngày 01, 02/2/2020 (tức ngày 08, 09 tháng Giêng năm Canh Tý), Họ Nhữ xã Thái Học, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương tổ chức lễ dân hương – tế tổ đầu xuân Canh Tý tại nhà thờ họ.
    Tham dự Lễ dâng hương – tế Tổ có nhiều đoàn đại diện chính quyền, mặt trận một số thôn trong xã Thái Học, Đoàn Ban liên lạc họ Nhữ Việt Nam, các đoàn họ Nhữ, Họ Nguyễn các nơi và đông đảo con cháu nội ngoại, dâu rể xa gần về dự:
- Đoàn Ban liên lạc họ Nhữ Việt Nam.
- Đoàn Họ Nguyễn thôn Nam Tử, xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng - hậu duệ chi bảy – Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm.
- Đoàn họ Nhữ thôn Nam Tử, xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng,
- Đoàn Họ Nhữ thôn Sồi Cầu, xã Thái học, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương.
- Đoàn Liên gia thôn Sồi Cầu, xã Thái học, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương.
- Đoàn họ Nhữ thôn An Lâu, xã Hồng Quang, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương.
- Đoàn họ Nhữ thôn Quàn, xã Bình Xuyên, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương.
- Doàn họ Nhữ làng Quàn, xã Bình Xuyên, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương…
    Là một nhà thờ cổ, đã có lịch sử trên 300 năm, Nhà thờ họ Nhữ xã Thái Học - nơi thờ các thế hệ cụ Tổ họ Nhữ, trong số đó có 6 vị là các nhà khoa bảng nổi danh, có nhiều công lao với quê hương, đất nước. Đó là các tiến sĩ: TS Nhữ văn Lan (1443-1523), TS Nhữ tiến Dụng (1623 - 1689), Bãng Nhãn Nhữ Trọng Thai (1697 - ?), TS Nhữ Đình Toản (1703 - 1773), Hoàng Giáp Nhữ Công Chấn (1751 - 1805). Tiến sĩ Nhữ Đình Hiền (1659 – 1716) - Ông Tổ làng nghề lược tre Việt Nam. Năm 1993, nhà thờ được công nhận là di tịch lịch sử - văn hóa cấp quốc gia - đền thờ ông Tổ làng nghề.
    Trong buổi lễ, ông Nhữ Đình Hoạch - trưởng họ đã trình bày lịch sử dòng họ và công trạng các cụ Tổ họ Nhữ.
    Ông Nhữ Đình Văn, đại diện Ban liên lạc họ Nhữ Việt Nam, dưới góc độ khảo cứu đã phát biểu về các giá trị lịch sử - văn hóa – giáo dục – tâm linh của di tích nhà thờ họ Nhữ xã Thái Học. Tiêu biểu như:
- Vị trí Nhà thờ họ Nhữ xã Thái Học vốn là đất hương hỏa, ghi đậm dấu tích là nơi sinh sống những năm tháng cuối đời của một vị khoa bảng, một ông Tổ làng nghề, một vị quan lớn tài năng, có nhiều công lao với triều đình và quê hương.
- Là một di tích lịch sử - văn hóa có giá trị đặc sắc của dòng họ và của quê hương, vì được chính vị Tiến sĩ – Tế tửu Quốc Tử Giám, một danh thần có nhiều công trạng với triều đình với quê hương tạo lập và đặt tên.
- Là nơi thờ 05/11 vị tiến sĩ nho học xã Thái học, một nơi thờ tự linh thiêng, có thể nói là nổi bật nhất của xã Thái Học và lân cận, khi mà liên tục hơn 300 năm qua, hàng năm đều đặn diễn ra các sự kiện tế, lễ, vinh danh công trạng các vị khoa bảng và các buổi sinh hoạt, nói chuyện về truyền thống khoa bảng, hiếu học, hiếu nghĩa… Nhà thờ trở thành trung tâm nuôi dưỡng truyền thống hiếu học, hiếu nghĩa, truyền thông văn hiến của quê hương.
- Về giá trị về văn hóa vật thể: Nhà thờ họ Nhữ đặc biệt ba gian hậu cung là một công trình kiến trúc cổ. Trong nhà thờ có tượng thờ cổ, các đại tự, hoành phi câu đối có giá trị về nội dung và hiện vật. Nhà thờ cũng còn lưu giữ được 31 sắc phong cổ từ triều Lê, triều Tây Sơn và các cuốn gia phả cổ, cuốn chép lại sắc phong từ thời vua Tự Đức v.v… đó là các giá trị vật thể rất có giá trị cho hậu thế.


    Ông Nhữ Đình Trang, đại diện quỹ khuyến học, khuyến tài của dòng họ xướng tên các cháu học sinh có nhiều thành tích trong học tập, rèn luyện, công tác. Đại diện dòng họ ông Nhữ Đình Hoạch, Nhữ Đình Thắng trao tặng giấy khen và phần thưởng cho các cháu.

    Nhà thờ họ Nhữ xã Thái Học đã có lịch sử hơn 300 năm. Ghi dấu tích sâu đậm của các vị khoa bảng nổi danh. Là nơi thờ tự linh thiêng, tích tụ Anh linh các bậc Tiên hiền (thời xưa Tiên hiền là tên gọi cao quí chỉ các bậc khoa bảng hoặc các nhà giáo có công nuôi dạy nhiều người thành tài). Là nơi hậu thế tri ân công lao của các bậc Tiền-Nhân đã công lao với quê hương đất nước. Nơi nuôi dưỡng truyền thống hiếu học, hiếu nghĩa, văn hiến của dòng họ Nhữ và quê hương xã Thái Học.
     Đến Nhà thờ họ Nhữ, mọi người sẽ có những giây phút thiêng liêng tưởng nhớ về Tiền-Nhân, là những vị khoa bảng nổi danh - học hỏi những điều hay, đẹp về truyền thống văn hóa, hiếu học, hiếu nghĩa của người xưa, và cầu xin Anh linh các bậc khoa bảng tài danh phù hộ cho việc học tập, lao dộng, công tác luôn thành công, tấn tới.
   Tổ chức Lễ dâng hương tế Tổ thường niên thể hiện tấm lòng trân trọng, biết ơn công lao sinh thành của dòng họ Nhữ xã Thái Học với các bậc Tổ tiên.

 
Một số hình ảnh buổi lễ tế Tổ và các đoàn dâng hương


Tin ảnh: Nhữ Đình Văn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

GIới thiệu

BÀI 2: Tài trợ, đóng góp cho hoạt động của Hội đồng Dòng họ Nhữ Việt Nam

 > BÀI 1: TRANG TT  ĐT HỌ NHỮ VIỆT NAM      Để tạo điều kiện cho các hoạt động của Hội đồng dòng họ Nhữ Việt Nam trong các năm 2010, 2011, quí I năm 2012. Hội đồng dòng họ Nhữ Việt Nam đã nhận được sự tài trợ, đóng góp của các cá nhân,...

Đăng Nhập

Bài viết mới nhất

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỌ NHỮ VIỆT NAM
www.honhuvietnam.com      E-mail: honhuvietnam@gmail.com

Hotline:                                Fax : +84 4 3 863 1091