00:43 ICT Thứ tư, 05/08/2020

Danh mục bài viết

Gủi bài viết

Các bài viết

Trang nhất » Bài viết » Thông tin việc họ

Lễ dâng hương ông Tổ nghề lược tre truyền thống

Chủ nhật - 16/02/2014 09:33
Lễ dâng hương ông Tổ nghề lược tre truyền thống


Tượng thờ Tiến sĩ Nhữ Tiến Dụng, cụ Tổ đời 7 dòng họ, cha của Tiến sĩ Nhữ Đình Hiền - Ông Tổ nghề lược tre Việt Nam


Lễ tế Tổ, dâng hương tại Nhà thờ họ Nhữ - ngày 9, 10 tháng giêng năm Giáp Ngọ

 
Hòa cùng những giọt mưa lắc thắc của mùa Xuân báo hiệu sự chuyển dịch phi phàm của đất trời, con cháu dòng họ Nhữ lại tụ hội về cúi đầu trước anh linh tiền nhân đã gây dựng nên sự nghiệp trải dài mấy trăm năm làm rạng danh quê hương và dòng họ…

Sáng ngày 09/02/2014 (nhằm ngày mồng 10 tháng Giêng năm Giáp Ngọ), tại Khu di tích Nhà thờ họ Nhữ (thôn Sồi Tó, xã Thái Học, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương), UBND xã Thái Học và dòng Họ Nhữ đã tổ chức Lễ dâng hương ông Tổ nghề lược tre truyền thống cùng các cụ Tổ họ Nhữ là những nhà khoa bảng nổi danh có nhiều công lao với đất nước, với quê hương.
Tham dự buổi lễ có:
Ông Nguyễn Văn Trường trưởng Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Bình Giang.
Đảng ủy – HĐND, mặt trận Tổ Quốc xã Thái Học, Bí thư và Trưởng thôn dân cư trong xã.
Đảng ủy, HĐND, UBND, mặt trận Tổ Quốc, Ban quản lý di tích Tiến sĩ Nhữ Văn Lan,  Hội phụ nữ xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng.
Hội đồng dòng Họ Nhữ Việt Nam, Dòng họ Nhữ và dòng họ Nguyễn - Nhữ là hậu duệ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm ở thôn Nam Tử, xã Kiến Thiết – Tiên Lãng – Hải Phòng, Các dòng họ Nhữ tại thôn Nhữ Thị, Nhữ Đông, xã Thái Hòa, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương. Dòng họ Vũ làng Hoạch Trạch, các chi họ Nhữ đang sinh sống tại các thôn An Lâu, Như, Quàn, Nhân Kiệt… và đông đảo tôn thứ nội ngoại dòng họ Nhữ đang sinh sống ở các địa phương trong cả nước.
 
 Các đại biểu và con cháu họ Nhữ dự lễ Tế Tổ, dâng hương
 
Dòng họ Nhữ xã Thái Học - Bình Giang – Hải Dương phát tích từ thôn Nam Tử (xã Kiến Thiết - huyện Tiên Lãng – TP Hải Phòng), thủy tổ là Nhữ Văn Lan, đỗ Đệ Tam giáp Đồng tiến sĩ xuất thân khoa Quý Mùi (1463), làm quan tới Thượng thư Bộ Hộ. Người con trai của tiến sỹ Nhữ Văn Lan là Nhữ Huyền Minh di cư về Thái Học, Bình Giang đến nay truyền được 21 đời. Bia Văn chỉ huyện Đường An tại làng Hoạch Trạch có ghi tên 7 vị tiến sỹ nho học họ Nhữ của huyện Đường An (nay là huyện Bình Giang) thì dòng họ Nhữ xã Thái Học có tới 5 vị:
Tiến sỹ Nhữ Tiến Dụng, đời thứ 7
Tiến sỹ Nhữ Đình Hiền, đời thứ 8,  là con trai thứ 3 của Tiến sỹ Nhữ Tiến Dụng
Tiến sỹ Nhữ Trọng Đài (Thai), đời thứ 9, là cháu nội Tiến sỹ Nhữ Tiến Dụng
Tiến sỹ Nhữ Đình Toản, đời thứ 9, là con trai Tiến sỹ Nhữ Đình Hiền
Tiến sỹ Nhữ Công Chấn (Chân), đời thứ 10, là con trai Tiến sỹ Nhữ Đình Toản.
 
Phát biểu tại lễ dâng hương, Chủ tịch UNBD xã Thái Học đã khái quát thân thế, sự nghiệp và công lao của Tiến sỹ Nhữ Đình Hiền – ông Tổ nghề lược tre truyền thống. Năm 1697, Nhữ Đình Hiền được cử đi sứ sang Trung Quốc. Nhiệm vụ của chuyến đi là “nộp lễ tuế cống, nhân tiện tâu bày cả việc biên giới Tuyên Quang, Hưng Hóa nữa”. Bằng tài năng và sự khôn khéo, phái đoàn sứ thần đã “đem việc mất 3 động…(ra) tâu bầy và biện luận”. Với sự kiên trì trong nhiều chục năm liền, của nhiều phái đoàn sứ thần khác nhau, cuối cùng năm Bảo Thái thứ 9 (1728), nhà Thanh cũng đã trả lại một vài vùng đất đã chiếm như “núi xưởng chì ở Vị Xuyên, núi xưởng đồng ở Tụ Long…”. Không những hoàn thành xuất sắc việc vua giao, mà trong chuyến đi sứ đó, Tiến sĩ Nhữ Đình Hiền cùng vợ là Lý Thị Hiệu học được nghề làm lược tre, khi về nước ông cùng vợ truyền dạy nghề cho nhân dân trong làng. Ngày trước, lược tre không chỉ nổi tiếng xứ Đông mà còn là hàng hóa ưa chuộng ở đất Kinh kì. Những người làm nghề và buôn bán lược tre lập thành phường hội, tiền thân là phố Hàng Lược (Hà Nội) ngày nay. Sản phẩm lược tre không chỉ ra Bắc vào Nam mà còn sang cả các nước làng giềng như Lào, Campuchia… Dân làng Hoạch Trạch từ trẻ tới già ai ai cùng biết làm lược tre và là nguồn thu nhập ngang bằng với nghề làm ruộng của các gia đình. Hiện nay do khoa học phát triển, nghề lược tre tuy có giảm sút nhiều nhưng theo thống kê năm 2013, có tới 650 gia đình vẫn duy trì làm nghề, sản xuất hơn 9 triệu sản phẩm lược tre truyền thống, doanh thu đạt hơn 15,5 tỷ đồng.
Khi sinh thời, tiến sỹ Nhữ Đình Hiền vốn tính nhân từ, khoan dung, có tài chính sự, xử kiện như thần được vua yêu quý, dân tin phục. Thời đó có câu:
“Văn chương Lê Anh Tuấn
Chính sự Nhữ Đình Hiền”.
Để ghi nhớ công lao của tiến sỹ Nhữ Đình Hiền, năm 1993 nhà thờ họ Nhữ nơi thờ TS Nhữ Đình Hiền và các vị khoa bảng họ Nhữ đã được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia. Năm 2009, nghề sản xuất lược tre được UBND tỉnh Hải Dương công nhận Làng nghề truyền thống sản xuất tiểu thủ công nghiệp. Trong nhiều năm qua, được sự quan tâm của các cấp và sự tri ân công đức tổ tiên, con cháu trong dòng họ khắp xa gần đã từng bước tu bổ, xây dựng Khu di tích nhà thờ họ Nhữ ngày càng khang trang, đẹp đẽ xứng tầm với di tích lịch sử - văn hóa cấp Quốc gia. Trong năm 2013, dòng họ đã tiếp tục tu bổ Khu di tích, mở rộng khuôn viên, đổ sân và đường bê tông gần 4002 và tu sửa một số hạng mục khác trị giá 155 triệu đồng; đồng thời con cháu cung tiến đồ thờ cúng trị giá 60 triệu đồng, trong đó ông Giang Văn Hiển là hậu duệ của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm công đức 50 triệu đồng…
 
Cũng trong buổi lễ, ông Nhữ Đình Vang, phụ trách công tác khuyến học của dòng họ Nhữ Hoạch Trạch đã báo cáo công tác khuyến học trong năm 2013 và biểu dương, khen thưởng cho 16 cháu trong dòng  họ đạt thành tích cao trong học tập như: đạt học sinh giỏi các cấp, thi đỗ Đại học. Hoạt động khuyến học khuyến học khuyến tài của dòng họ được xây dựng và duy trì nhiều năm nay như là một truyền thống nhằm “truyền đăng, tục diệm” (trao đèn, nối đuốc) cho các thế hệ trẻ vươn lên trong học tập nối chí cha ông.
Là con cháu họ Nhữ, mỗi người cần phát huy, nêu cao tinh thần hướng về nguồn cội, “uống nước nhớ nguồn”, tri ân công đức của tổ tiên, gìn giữ gia phong, truyền thống tốt đẹp, vượt khó vươn lên trong học tập đạt nhiều thành tích… xứng danh con cháu của các bậc tiền nhân khoa bảng.
Một số hình ảnh trong buổi lễ

 

Chủ tịch UBND xã Thái Học trình bày thân thế sự nghiệp của TS Nhữ Đình Hiền - ông Tổ nghề lược tre VN


Các đại biểu và con cháu nội ngoại họ Nhữ dự lễ Tế Tổ, dâng hương.


Dâng hương các cụ Tổ họ Nhữ


Ông Nhữ Đình Hoạch - Trưởng họ Nhữ Hoạch Trạch tặng UBNN xã Thái Học, huyện Bình Giang, Hải Dương và UBND xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng sách kỷ yếu hội thảo khoa học "Tế tửu Quốc Tử Giám Nhữ Đình Toản - con người và sự nghiệp" do Văn Miếu - Quốc tử giám Hà Nội tổ chức


Trao giấy khen và phần thưởng các cháu học sinh có thành tích tốt trong năm 2013


Toàn cảnh Nhà thờ họ Nhữ ngày tế Tổ 10 tháng Giêng năm Giáp Ngọ
 
Tin ảnh: Nhữ Ngọc Cương
Nhữ Đình Văn
Nhữ Nguyễn Hồng Cương
 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

GIới thiệu

BÀI 1: Trang thông tin điện tử HỌ NHỮ VIỆT NAM - Website www.honhuvietnam.com

>BÀI 2: TÀI TRỢ, ĐÓNG GÓP CHO HOẠT ĐỘNG CUẢ HỘI ĐỒNG DÒNG HỌ   Hà Nội, Ngày 01/03/2012 Kính chào các bạn đọc ! Trang Thông tin điện tử Họ Nhữ Việt Nam www.honhuvietnam.com, (.org) do Hội Đồng dòng họ Nhữ Việt Nam quản trị và điều hành. Việc xây dựng và phát triển...

Đăng Nhập

Bài viết mới nhất

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỌ NHỮ VIỆT NAM
www.honhuvietnam.com      E-mail: honhuvietnam@gmail.com

Hotline:                                Fax : +84 4 3 863 1091