11:11 ICT Chủ nhật, 12/07/2020

Danh mục bài viết

Gủi bài viết

Các bài viết

Trang nhất » Bài viết » Thông tin việc họ

Khánh thành tu tạo lăng mộ Tiến sĩ Nhữ Văn Lan

Thứ sáu - 09/01/2015 20:48

Ảnh: Lăng mộ Mả Nghè
    Khởi công ngày 21/12/2013, sau một năm xây dựng khẩn trương, ngày 6/12/2014 (ngày 15 tháng 10 năm Giáp Ngọ), Ban quản lý di tích Tiến sĩ Nhữ Văn Lan và dòng họ Nguyễn Nhữ - hậu duệ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm – Tổ chức lễ cắt băng khánh thành công trình tâm linh nâng cấp lăng mộ Thành Hoàng - Tiến sĩ - Thượng Thư Nhữ Văn Lan (1443-1523).
    Buổi lễ có sự tham dự của lãnh đạo chính quyền các cấp, các vị khách quý và đông đảo con cháu nội ngoại gần xa: Ông Nhữ Văn Tâm – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, UBND huyện Tiên Lãng, xã Kiến Thiết, UBND xã Thái Học (huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương), Lãnh đạo các thôn trong xã Kiến Thiết, các dòng họ trong thôn Nam Tử, các vị khách quý và đông đảo con cháu các dòng họ Nhữ, họ Nguyễn, họ Giang, khách thập phương trên khắp mọi miền Tổ quốc đã tề tựu tham dự sự kiện, thành kính dâng nén tâm nhang tưởng nhớ vị khai khoa tài năng, đức độ của huyện Tiên Lãng nhân dịp kỷ niệm 491 năm ngày mất của Cụ.
    Lăng mộ có tên là Mả Nghè, là một khu đất thiêng, đã có lịch sử gần 500 năm. Vị trí nằm ở cánh đồng phía bắc thôn Nam Tử (An Tử Hạ), xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng. Tại đây có ba ngôi mộ là: Mộ Cụ Ông, Cụ Bà Tiến sĩ Thượng Thư Nhữ Văn Lan và mộ con gái Nhữ Thị Thục (thân mẫu Trạng Nguyên Nguyễn Bỉnh Khiêm).
    Mả Nghè, cùng với các di tích khác như Đình Đông, Đình Vồng Si, Nhữ Nguyễn Từ đường… thuộc cụm di tích Tiến sĩ Nhữ Văn Lan tại thôn Nam Tử năm 2005 đã được thành phố Hải Phòng công nhận là di tích lịch sử - văn hóa.
    Trên cơ sở thiết kế nâng cấp đã được TP Hải Phòng phê duyệt, mộ bà Nhữ Thị Thục đã được đầu tư xây dựng và khánh thành từ năm 2013. Các hạng mục còn lại gồm: Mộ Cụ Ông, Cụ Bà Tiến sĩ Nhữ Văn Lan, khuôn viên, tường bao… đã được ông Giang Văn Hiển – hậu duệ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm - công đức kinh phí xây dựng. Ba ngôi mộ và am thờ được xây dựng bằng đá xanh, trạm trổ tinh vi, hình khối và họa tiết kiến trúc theo truyền thống công trình tâm linh của đồng bằng Bắc Bộ tạo nên sự uy nghi, trang trọng, bề thế và trường tồn.
    Tiến sĩ Nhữ Văn Lan sinh ngày 05 tháng 8 năm Quý Hợi (1443), mất ngày 19 tháng 10 năm Quý Mùi (1523). Đỗ tiến sĩ năm 1463, là vị khoa bảng đầu tiên của huyện Tiên Lãng. Làm quan đời Lê Thánh Tông đến Thượng Thư Bộ Hộ, nổi tiếng thanh liêm, mẫn cán, có nhiều công lao với triều đình. Khi 60 tuổi, vua cho về trí sĩ, 20 năm sống trên mảnh đất quê nhà, với tài năng đức độ, ông đã đem phần tâm lực cuối cùng để giúp đỡ dân làng xây đắp truyền thống giáo dục, học hành, hướng dẫn dân làng đào kênh, xây cầu cống dẫn thuỷ nhập điền, khai khẩn hoang hoá. Với tư tưởng bao trùm “khoan nhân- thi đức” Tiến Sỹ Thượng Thư Nhữ Văn Lan đã cảm hoá thuyết phục mọi người, nêu tấm gương sáng cho các thế hệ ngàn đời. Khi mất, dân làng lập miếu để thờ, được vua Lê ban thưởng cho mĩ tự là "Hộ bộ thượng thư Nhữ tướng công Vương trực Bác đạt Thượng đẳng phúc thần...”. Ông là vị Thành Hoàng của quê hương An Tử Hạ. Mấy trăm năm qua, tứ thời, bát tiết, người dân hương khói phụng thờ.
   Tiến sĩ Nhữ Văn Lan là người có công dạy bảo cháu ngoại Nguyễn Bỉnh Khiêm sau này thi đỗ Trạng Nguyên - là một một nhà văn hóa lớn của dân tộc. Con cháu nhiều đời về sau vẫn giữ gìn được truyền thống hiếu học, thành danh khoa cử, có công lao với dân, với nước như Tiến sĩ Nhữ Tiến Dụng, Tiến sĩ Nhữ Đình Hiền, Tiến sĩ Nhữ Đình Toản, Bảng nhãn Nhữ Trọng Thai, Hoàng giáp Nhữ Công Chấn v.v…
    Khi còn trẻ, Tiến sĩ Nhữ Văn Lan đem tài năng phò giúp vua, xây dựng nền thịnh trị, về già thì mang hết tâm sức còn lại giúp quê hương. khi chết Ông hiển Thánh Thần đêm ngày phù hộ cho dân thôn bình an, thịnh vượng. Công đức của Ông rộng mở, bao chùm. Tiến sĩ Nhữ Văn Lan là một biểu tượng văn hóa lớn của xứ Đông.
    Khánh thành công trình tu tạo lăng mộ Mả Nghè thể hiện tấm lòng uống nước nhớ nguồn, luôn trân trọng, biết ơn công đức Tổ tiên của chính quyền các cấp TP. Hải Phòng, người dân quê hương Nam Tử và con cháu hậu duệ Tiến sĩ Nhữ Văn Lan ngày nay.
Nhữ Đình Văn
Một số hình ảnh khánh thành khu lăng mộ

Ảnh: Mả Nghè khi chưa nâng cấp


Ảnh: Ngày 21/12/2014 khởi công nâng cấp mộ Cụ Ông, Bà TS Nhữ Văn Lan Ảnh: Khách thập phương và con cháu nội ngoại dự lễ khánh thành


Đoàn họ Nhữ Hà Nội, Sồi cầu.

Đoàn UBND xã Thái Học


UBND xã Thái Học dâng hương
Trưởng họ Nguyễn 


Phó Chủ tịch huyện Tiên Lãng


Chủ tịch xã Thái Học


Trưởng họ Giang


Trưởng họ Nhữ Hoạch Trạch
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

GIới thiệu

BÀI 1: Trang thông tin điện tử HỌ NHỮ VIỆT NAM - Website www.honhuvietnam.com

>BÀI 2: TÀI TRỢ, ĐÓNG GÓP CHO HOẠT ĐỘNG CUẢ HỘI ĐỒNG DÒNG HỌ   Hà Nội, Ngày 01/03/2012 Kính chào các bạn đọc ! Trang Thông tin điện tử Họ Nhữ Việt Nam www.honhuvietnam.com, (.org) do Hội Đồng dòng họ Nhữ Việt Nam quản trị và điều hành. Việc xây dựng và phát triển...

Đăng Nhập

Bài viết mới nhất

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỌ NHỮ VIỆT NAM
www.honhuvietnam.com      E-mail: honhuvietnam@gmail.com

Hotline:                                Fax : +84 4 3 863 1091