00:04 ICT Thứ tư, 05/08/2020

Danh mục bài viết

Gủi bài viết

Các bài viết

Trang nhất » Bài viết » Thông tin việc họ

Khánh thành, khởi công ba công trình tâm linh lớn liên quan đến Tiến sĩ, Thượng thư Nhữ Văn Lan tại Hải Phòng

Thứ ba - 18/08/2015 00:15
Nhân kỷ niệm 491 năm ngày mất Tiến sĩ, Thượng thư Nhữ Văn Lan (19.10.1523 - 19.10.2014 ÂL), tại thôn Nam Tử, xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng, chính quyền các cấp, Ban quản lý di tích và các dòng họ Nguyễn, Nhữ đã khánh thành, khởi công ba công trình lớn thuộc cụm di tích lịch sử - văn hóa của tiến sĩ và dòng họ tại quê hương đó là: khánh thành tu tạo Mả Nghè, Nhà thờ họ Nhữ và khởi công khôi phục Đình Đông.
 
Tượng thờ Tiến sĩ - Thượng Thư Nhữ Văn Lan
 
Thành Hoàng - Tiến sĩ Thượng thư Nhữ Văn Lan
Tiến sĩ Nhữ Văn Lan (5.8.1443 - 19.10.1523). Đỗ tiến sĩ năm 1463, là vị khoa bảng đầu tiên của huyện Tiên Lãng, ông Tổ khai khoa họ Nhữ. Làm quan đời Lê Thánh Tông đến Thượng thư Bộ Hộ, nổi tiếng thanh liêm, mẫn cán, có nhiều công lao với triều đình. Khi 60 tuổi, vua cho về trí sĩ, 20 năm sống trên mảnh đất quê nhà, với tài năng đức độ, ông đã đem phần tâm lực cuối cùng để giúp đỡ dân làng xây đắp truyền thống giáo dục, học hành, hướng dẫn dân làng đào kênh, xây cầu cống dẫn thuỷ nhập điền, khai khẩn hoang hoá. Với tư tưởng bao trùm “khoan nhân - thi đức” Tiến sĩ Thượng thư Nhữ Văn Lan đã cảm hoá thuyết phục mọi người, nêu tấm gương sáng cho các thế hệ ngàn đời. Khi mất, dân làng lập miếu để thờ, được vua Lê ban thưởng cho mĩ tự là "Hộ bộ thượng thư Nhữ tướng công Vương trực Bác đạt Thượng đẳng phúc thần...”. Ông là vị Thành hoàng của quê hương An Tử Hạ. Mấy trăm năm qua, tứ thời, bát tiết, người dân hương khói phụng thờ.
Tiến sĩ Nhữ Văn Lan là người có công dạy bảo cháu ngoại Nguyễn Bỉnh Khiêm sau này thi đỗ Trạng nguyên - là một một nhà văn hóa lớn của dân tộc. Con cháu nhiều đời về sau vẫn giữ gìn được truyền thống hiếu học, thành danh khoa cử, có công lao với dân, với nước như Tiến sĩ Nhữ Tiến Dụng, Tiến sĩ Nhữ Đình Hiền, Tiến sĩ Nhữ Đình Toản, Bảng nhãn Nhữ Trọng Thai, Hoàng giáp Nhữ Công Chấn v.v…
Khi còn trẻ, Tiến sĩ Nhữ Văn Lan đem tài năng phò giúp vua, xây dựng nền thịnh trị, về già thì mang hết tâm sức còn lại giúp quê hương. Khi chết ông hiển Thánh Thần đêm ngày phù hộ cho dân thôn bình an, thịnh vượng. Công đức của ông rộng mở, bao trùm. Tiến sĩ Nhữ Văn Lan là một biểu tượng văn hóa lớn của xứ Đông.
 
Khánh thành tu tạo Lăng mộ Tiến sĩ Nhữ Văn Lan
Khởi công ngày 21.12.2013, sau một năm xây dựng khẩn trương, ngày 6.12.2014 (ngày 15 tháng 10 năm Giáp Ngọ), Ban quản lý di tích Tiến sĩ Nhữ Văn Lan và dòng họ Nguyễn Nhữ - hậu duệ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm - tổ chức lễ cắt băng khánh thành công trình tâm linh tu tạo lăng mộ Thành hoàng - Tiến sĩ - Thượng thư Nhữ Văn Lan (1443-1523).
Buổi lễ có sự tham dự của lãnh đạo chính quyền các cấp, các vị khách quý và đông đảo con cháu nội ngoại gần xa: Ông Nhữ Văn Tâm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, UBND huyện Tiên Lãng, xã Kiến Thiết, UBND xã Thái Học (huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương), Lãnh đạo các thôn trong xã Kiến Thiết, các dòng họ trong thôn Nam Tử, Ban liên lạc họ Nhữ Việt Nam, các vị khách quý và đông đảo con cháu các dòng họ Nhữ, họ Nguyễn, họ Giang, khách thập phương trên khắp mọi miền Tổ quốc đã tề tựu tham dự sự kiện, thành kính dâng nén tâm nhang tưởng nhớ vị khai khoa tài năng, đức độ của huyện Tiên Lãng nhân dịp kỷ niệm 491 năm ngày mất của Cụ.
Lăng mộ có tên là Mả Nghè, là một khu đất thiêng, đã có lịch sử gần 500 năm. Vị trí nằm ở cánh đồng phía bắc thôn Nam Tử (An Tử Hạ), xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng. Tại đây có ba ngôi mộ là: Mộ cụ Ông, cụ Bà Tiến sĩ Thượng thư Nhữ Văn Lan và mộ con gái Nhữ Thị Thục (thân mẫu Trạng nguyên Nguyễn Bỉnh Khiêm).
Mả Nghè, cùng với các di tích khác như Đình Đông, Đình Vồng Si, Nhữ Nguyễn Từ đường… thuộc cụm di tích Tiến sĩ Nhữ Văn Lan tại thôn Nam Tử năm 2005 đã được TP Hải Phòng công nhận là di tích lịch sử - văn hóa.
Trên cơ sở thiết kế nâng cấp đã được TP Hải Phòng phê duyệt, mộ bà Nhữ Thị Thục đã được đầu tư xây dựng và khánh thành từ năm 2013. Các hạng mục còn lại gồm: Mộ cụ Ông, cụ Bà Tiến sĩ Nhữ Văn Lan, khuôn viên, tường bao… đã được đông đảo con cháu nội ngoại công đức kinh phí xây dựng. Ba ngôi mộ và am thờ được xây dựng bằng đá xanh, chạm trổ tinh vi, hình khối và họa tiết kiến trúc theo truyền thống công trình tâm linh của đồng bằng Bắc bộ tạo nên sự uy nghi, trang trọng, bề thế và trường tồn. Khánh thành công trình tu tạo lăng mộ Mả Nghè thể hiện tấm lòng uống nước nhớ nguồn, luôn trân trọng, biết ơn công đức Tổ tiên của chính quyền các cấp TP Hải Phòng, người dân quê hương Nam Tử và con cháu nội, ngoại Tiến sĩ Nhữ Văn Lan ngày nay.
 
Khánh thành Lăng Mộ Tiến Sĩ - Thượng Thư Nhữ Văn Lan
 
Khánh thành Nhà thờ họ Nhữ
Ngày 10.12.2014 (ngày 19.10 ÂL), họ Nhữ thôn Nam Tử (An Tử Hạ), xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng đã cắt băng khánh thành Nhà thờ họ Nhữ. Nhà thờ gồm 3 gian, xây dựng đã lâu, hiện đã xuống cấp. Đầu năm 2014, được sự nhất trí của chính quyền các cấp và của cả gia tộc, Nhà thờ được đầu tư xây dựng mới gồm 5 gian, mái ngói, kiến trúc mang đậm nét văn hóa đồng bằng Bắc bộ. Ngoài ra toàn bộ tường bao, khuôn viên, cổng chính được đầu tư xây dựng khang trang tạo thành một trung tâm thờ cúng tiên tổ, cũng như sinh hoạt cộng đồng dòng tộc lớn của họ nhữ Hải Phòng nói riêng, họ Nhữ Việt Nam nói chung.

Khánh thành Nhà thờ họ Nhữ thôn Nam Tử, Hải Phòng
 
UBND xã Kiến Thiết, Hội Phật giáo TP Hải Phòng và huyện Tiên Lãng, các vị khách quý, Ban liên lạc họ Nhữ Việt Nam, các dòng họ trong thôn Nam Tử, các dòng họ Nhữ trên toàn quốc và đông đảo con cháu nội, ngoại gần xa đã tề tựu dự lễ khánh thành Nhà thờ và thành kính dâng hương tưởng nhớ các bậc tiền nhân của họ Nhữ, của quê hương Nam Tử - Hải Phòng.
Trong Nhà thờ, tại chính điện là Ban thờ thủy tổ họ Nhữ Nam Tử - cụ Nhữ Công Chất (thế kỷ 14). Bài vị thờ Tiến sĩ, Thượng thư Nhữ Văn Lan (đời 4 - đỗ tiến sĩ năm 1463), đời vua Lê Thánh Tông và bảy bài vị của các vị Tiến sĩ Nho học của họ Nhữ Việt Nam khác như Nhữ Đình Hiền, Nhữ Đình Toản v.v…
Kinh phí xây dựng do gia đình ông bà Vũ Ngọc Sơn - Nhữ Thị Thúy (quê gốc Bãi Sậy, Ân Thi, Hưng Yên) công đức tiền mặt là 1,2 tỷ đồng, đóng góp của gia tộc mỗi suất đinh là 500.000 đồng.
Tại lễ khánh thành, ông Vũ Ngọc Sơn, người công đức chính công trình đã chia sẻ: “Người ta dù làm gì, ở đâu, ai cũng luôn hướng về quê hương, nguồn cội, ai cũng một lòng thành kính tri ân tiên tổ. Vì vậy, việc tu tạo mồ mả, xây dựng, sửa chữa từ đường, nhà thờ… đã trở thành công việc mang ý nghĩa tâm linh lớn lao của tất cả mọi người. Riêng với họ Nhữ, là một dòng họ có truyền thống khoa bảng, mở đầu từ Tiến sĩ Nhữ Văn Lan, thân phụ của bà Nhữ Thị Thục, người phụ nữ tài trí hơn người của Việt Nam ở thế kỷ XVI, người đã sinh thành và giáo dưỡng danh nhân văn hóa Nguyễn Bỉnh Khiêm. Tiếp đó là các Tiến sĩ Nhữ Tiến Dụng, Nhữ Đình Hiền, Nhữ Đình Toản v.v… đều là những người có đóng góp trí tuệ, tài năng cho đất nước, làm rạng danh dòng họ Nhữ. Do vậy, việc xây dựng lại Từ đường cua họ Nhữ, tại đúng nơi khởi nguồn này làm “cái nôi” cho con cháu các thế hệ sau về tri ân tiên tổ, từ đó hun đúc thêm chí khí để phấn đấu học giỏi, làm giỏi nhằm đóng góp nhiều hơn cho quê hương đất nước là việc làm vô cùng ý nghĩa”.
Cùng với các công trình khác như Mả Nghè, Nguyễn - Nhữ Từ Đường, Đình Đông…, khánh thành Nhà thờ họ Nhữ hợp thành một quần thể lớn các công trình tâm linh trên quê hương của vị Thành hoàng Tiến sĩ, Thượng thư Nhữ Văn Lan. Nơi đây trở thành một địa điểm du lịch làng quê - hành hương tâm linh, khuyến học đặc sắc.
 
Nhà thờ Họ Nhữ thôn Nam Tử, Hải Phòng 
 
Khởi công khôi phục Đình Đông
Ngày 10.12.2014 (19.10 âm lịch), Ban quản lý di tích Tiến sĩ Nhữ Văn Lan, chính quyền xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng động thổ khởi công khôi phục Đình Đông, còn gọi là đình Hai Giáp do thờ hai vị Thành hoàng là:
- Thành hoàng Giáp Đông là Thiên Quan Hoè Vương.
- Thành hoàng Giáp Đoài là Hộ bộ thượng thư Nhữ tướng công Vương trực Bác đạt Thượng đẳng phúc thần (tức Tiến sĩ Thượng thư Nhữ Văn Lan).

Bia đá Nhữ Tướng Công từ tại di tích Đình Đông, Hải Phòng

 
Đình Đông được dân làng An Tử Hạ xây dựng ngay trên khu đất trước là tư dinh của Tiến sĩ Nhữ Văn Lan, đình được làm bằng gỗ lim, kiến trúc theo hình chữ “đinh” gồm 5 gian tiền tế và 3 gian hậu cung. Cùng với các di tích khác là Mả Nghè (mộ Tiến sĩ Nhữ Văn Lan) và Nhữ Nguyễn Từ đường… (nơi thờ Tiến sĩ Nhữ Văn Lan) năm 2005 được TP Hải Phòng công nhận là di tích lịch sử - văn hóa.
Vào những năm 1946 đến năm 1952 thực hiện việc tiêu thổ kháng chiến, Đình Đông đã bị phá đi 5 gian tiền tế, chỉ còn lại 3 gian hậu cung. Tượng và đồ thờ vẫn được giữ nguyên. Đến những năm 1965 - 1970, ba gian hậu cung của đình bị hỏng, đồ thờ được dân làng chuyển về chùa Bảo Khánh, thôn Nam Tử. Khoảng năm 1985, dòng họ Nhữ huy động tiền của xây dựng một am nhỏ để tạm thờ. Ngày 19.10.2012 (ÂL), họ Nhữ đã tiến hành đúc tượng Thành hoàng - Tiến sĩ - Thượng thư Nhữ Văn Lan và rước vào am thờ. Vị trí 5 gian tiền tế hiện vẫn còn nguyên nền, móng và hai hàng đá tảng.
Theo thiết kế, ngôi đình được xây dựng lại trên nền cũ rộng rãi khang trang hơn trước với diện tích hơn 100 m2 trong khuôn viên rộng hơn 2.500 m2. Nguồn kinh phí xây dựng đình chủ yếu do con cháu dòng họ Nhữ vận động xã hội hóa. 
Nhữ Đình Văn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
nguyễn minh - 06/01/2016 22:33
tôi thấy bài báo này có phần không đúng
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

GIới thiệu

BÀI 1: Trang thông tin điện tử HỌ NHỮ VIỆT NAM - Website www.honhuvietnam.com

>BÀI 2: TÀI TRỢ, ĐÓNG GÓP CHO HOẠT ĐỘNG CUẢ HỘI ĐỒNG DÒNG HỌ   Hà Nội, Ngày 01/03/2012 Kính chào các bạn đọc ! Trang Thông tin điện tử Họ Nhữ Việt Nam www.honhuvietnam.com, (.org) do Hội Đồng dòng họ Nhữ Việt Nam quản trị và điều hành. Việc xây dựng và phát triển...

Đăng Nhập

Bài viết mới nhất

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỌ NHỮ VIỆT NAM
www.honhuvietnam.com      E-mail: honhuvietnam@gmail.com

Hotline:                                Fax : +84 4 3 863 1091