09:09 ICT Thứ bảy, 19/09/2020

Danh mục bài viết

Gủi bài viết

Các bài viết

Trang nhất » Bài viết » Thông tin việc họ

Khánh thành đền thờ Thánh thôn Hoạch Trạch - Thờ Cụ Đoàn Thượng, người có công phò vua Lý và Tiến sỹ thượng thư Nhữ Đình Hiền ông tổ nghề lược tre

Thứ sáu - 09/03/2012 21:02

 
Ngày 10/2/2011 (ngày 8 tháng giêng), thôn Hoạch Trạch (làng Vạc), xã Thái Học, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương tổ chức lễ cắt băng khánh thành đền thờ Thánh.
Đây là nơi thờ Cụ Đoàn Thượng, người có công phò giúp vua Lý và thờ tiến sỹ thượng thư Nhữ Đình Hiền* – người có công mang nghề làm lược tre (lược bí) từ Trung Quốc về truyền dậy cho nhân dân trong thôn từ thế kỷ 17.
Đền thờ được xây dựng từ lâu, tuy nhiên trong những năm Pháp xâm lược nước ta, đền bị phá hủy.  Hoà bình lập lại, nhân dân trong thôn đã đóng góp và xây dựng lại. Mặc dù đã nhiều lần được tu sửa nhưng đến thời gian gần đây ngôi đền xuống cấp. Cuối năm 2009, được sự đồng ý của các cấp chính quyền, nhân dân đã đóng góp xây dựng lại ngôi đền.
Đền được xây dựng theo kiến trúc truyền thống của vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng. Ngay phía trước cổng đền là hồ nước rộng (ao rối - nơi trước đây thường có biểu diễn rối nước), bên trái là ngôi chùa, và lầu bia đá “Đường An văn chỉ”** - nơi ghi danh 108 vị tiên hiền (phần lớn là người đỗ đại khoa nho học và một số người có công với làng, với nước, có công nuôi dạy con cháu, học trò thành tài...) của huyện Đường An tất cả tạo nên một quần thể kiến trúc, một không gian văn hóa tâm linh nơi thôn quê.
Tới dự lễ cắt băng khánh thành đền có đại diện lãnh đạo chính quyền huyện Bình Giang, xã Thái Học, thôn Hoạch Trạch, nhân dân trong thôn, con em của quê hương sinh sống và làm việc tại các vùng quê trên đất nước, các thôn bạn và khách thập phương.
 

 

Ảnh Đền Thánh được xây dựng mới
 
Ảnh khách quý và nhân dân dự lễ thánh thành đền Thánh
 

Ảnh đền Thánh nhìn từ cổng chính

 
Ban thờ Tiến sỹ Thượng Thư Nhữ Đình Hiền trong đền - ông tổ nghề lược


Đại đức Thích Minh Thi trụ trì chùa Khánh Thọ (chùa thôn Hoạch Trạch) - tặng hoa chúc mừng khánh thành đền thờ Thánh


Toàn cảnh đền Thánh - Mở hội làng mừng khánh thành đền Thánh 


 
Tin bài: Nhữ Đình Văn
 Ảnh: Nhữ Đình Phồn

 
Chú thích:
(*) Nhữ Đình Hiền (1657-1715), đỗ tiến sỹ khoa Canh Thân 1680 là con trai Tiến sỹ Nhữ Tiến Dụng, Cha tiến sỹ Nhữ Đình Toản, Ông nội Hoàng Giáp Nhữ Công Chân, Chú ruột Bảng nhãn Nhữ Trọng Thai. Làm quan đến Bội Tụng, Hình Bộ Thượng Thư. Theo tài liệu Khâm định Việt sử thông giám cương mục: "Đinh Sửu, năm Vĩnh Trị thứ 18 (1697) đời vua Lê Hy Tông. (Thanh, năm Khang Hy thứ 36). Tháng giêng, mùa xuân. Sai sứ thần sang nhà Thanh. Chánh sứ Nguyễn Đăng Đạo,... phó sứ Nhữ Tiến Hiền sung phái bộ nộp lễ tuế cống, nhân tiện tâu bày cả việc biên giới Tuyên Quang, Hưng Hóa nữa". Trong chuyến đi sứ này, Cụ Nhữ Đình Hiền cùng vợ đã học nghề làm lược tre và về truyền dậy cho nhân dân trong thôn.
(**) Văn chỉ Đường An (nơi thờ Khổng Tử và ghi danh các vị tiên hiền của huyện Đường An) đặt tại thôn Hoạch Trạch, xã Thái Học, tuy nhiên khu di tích này đã bị phá huỷ. Bia đá ghi danh 108 vị tiên hiền (phần lớn là tiến sỹ nho học và một số người có công với làng, với nước, có công nuôi dạy con cháu, học trò thành tài...) của huyện Đường An (nay là Bình Giang) được chuyển về đặt tại khu vực Chùa - đền Thánh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

GIới thiệu

Tổng hợp các đóng gọp cho hoạt động Ban liên lạc năm 2019

Tổng hợp các đóng góp cho hoạt động Ban liên lạc năm 2019  

Đăng Nhập

Bài viết mới nhất

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỌ NHỮ VIỆT NAM
www.honhuvietnam.com      E-mail: honhuvietnam@gmail.com

Hotline:                                Fax : +84 4 3 863 1091