20:46 EDT Thứ hai, 21/10/2019

Danh mục bài viết

Gủi bài viết

Các bài viết

Trang nhất » Bài viết » Thông tin việc họ

Khánh thành Nhà thờ Thủy Tổ Trạng Nguyên Nhữ Công Huân

Thứ sáu - 28/09/2018 06:40
     
Nhà thờ họ Nhữ Phạm
 
     Ngày 04/2/2018 (ngày 19/12 năm Đinh Dậu) họ Phạm xã Quyết Thắng, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương tổ chức Lễ Khánh thành Nhà thờ Thủy Tổ Trạng Nguyên Nhữ Công Huân. Theo văn bia, gia phả và lưu truyền của dòng họ: Họ Phạm xã Quyết Thắng là họ Nhữ xưa kia, Thủy Tổ dòng họ là Cụ Trạng Nguyên Nhữ Công Huân.   
     Buổi lễ Khánh thành có sự tham kính của đông đảo con cháu, nội ngoại, dâu, rể xa gần dòng họ và các đoàn khách quý như:
  • Ban liên lạc gia tộc họ Nhữ Việt Nam.
  • Đại diện chính quyền địa phương xã thôn.
  • Các đoàn khách đại diện các dòng họ trong thôn
     Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây”, với tấm lòng hiếu kính, tri ân các bậc Tổ tiên, con cháu họ Nhữ Phạm xã Quyết Thắng đã cùng nhau chung tay, góp sức xây dựng Nhà thờ Thủy Tổ Trạng Nguyên Nhữ Công Huân khang trang, to đẹp. Nhà thờ xây dựng trên khu đất có địa thế đẹp, gồm ba gian mái ngói kiến trúc mang đậm nét văn hóa đồng bằng Bắc Bộ. Trong nhà thờ toàn bộ các ban thờ, đại tự, hoành phi, câu đối… đều được sơn son thếp vàng tạo sự tôn kính, trang trọng và uy nghiêm. Ngoài ra sân, tường, cổng cũng được đầu tư xây dựng đồng bộ tạo thành một trung tâm thờ tự - sinh hoạt tâm linh, sinh hoạt văn hóa cộng đồng – khuyến học lớn của dòng họ.
     Tại buổi lễ, thay mặt dòng họ trình bày diễn văn khánh thành, Ông Phạm Văn Nhàng nêu bật công đức các bậc Tổ tông, truyền thống tốt đẹp của dòng họ và sự đoàn kết, quyết tâm cao, chung sức, chung lòng của cả dòng họ trong suốt quá trình đầu tư xây dựng nhà thờ họ. Ông trình bày: “Theo thần phả của dòng họ kể từ khi cụ Thủy Tổ về đây sinh cơ lập nghiệp đến nay đã là 16 đời, khoảng trên 300 năm… Họ Phạm của ta (vốn) là họ Nhữ xưa kia. Đất thiêng, người giỏi sẵn có tiếng khen ngợi văn thơ đỗ khoa bảng Trạng Nguyên đệ nhất danh Nhữ Công Huân… Con cháu sinh sôi phát triển tính đến nay đã có trên dưới một ngàn người… Tổ tiên ta dòng dõi nhân văn đời nào, thời nào cũng có người học vấn thành đạt giúp nước, giúp dân”. Trong kháng chiến chống Pháp, Mỹ, dòng họ có hàng trăm thanh niên lên đường tòng quân chiến đấu trên chiến trường. Hiện nay, có 2 bà mẹ Việt Nam anh hùng, 23 liệt sĩ, nhiều người trưởng thành trong các lực lượng vũ trang quân đội, công an, là các sĩ quan trung và cao cấp. Phát huy truyền thống hiếu học của tổ tông, nhiều con cháu chăm chỉ học hành và trở thành các nhà khoa học, các nhà kỹ-trị phục vụ cho đất nước: hiện nay, có 2 tiến sĩ, 15 thạc sĩ, kỹ sư, bác sĩ, nhà giáo, nhà quản lý.
     Tổng chi phí xây dựng nhà thờ là 4,7 tỷ, do con cháu trong họ công đức.

 Nhà thờ Thủy Tổ Trạng Nguyên Nhữ Công Huân


Ông Phạm Văn Trản - Đại diện dòng họ điều hành buổi lễ khánh thành nhà thờ họ


Ông Nhữ Đình Phồn - Trưởng Ban liên lạc gia tộc họ Nhữ VN phát biểu biểu tại buổi lễ
 

Ban liên lạc gia tộc họ Nhữ chụp ảnh lưu niệm cùng dòng họ Nhữ Phạm


Hoa chúc mừng của Ban liên lạc gia tộc họ Nhữ


Tường, sân, bình phong nhà thờ


Cảnh quan nhà thờ Miếu thờ Trạng Nguyên Nhữ Công Huân
Nhữ Đình Văn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

GIới thiệu

BÀI 1: Trang thông tin điện tử HỌ NHỮ VIỆT NAM - Website www.honhuvietnam.com

>BÀI 2: TÀI TRỢ, ĐÓNG GÓP CHO HOẠT ĐỘNG CUẢ HỘI ĐỒNG DÒNG HỌ   Hà Nội, Ngày 01/03/2012 Kính chào các bạn đọc ! Trang Thông tin điện tử Họ Nhữ Việt Nam www.honhuvietnam.com, (.org) do Hội Đồng dòng họ Nhữ Việt Nam quản trị và điều hành. Việc xây dựng và phát triển...

Đăng Nhập

Bài viết mới nhất

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỌ NHỮ VIỆT NAM
www.honhuvietnam.com      E-mail: honhuvietnam@gmail.com

Hotline:                                Fax : +84 4 3 863 1091