20:21 EST Thứ hai, 24/01/2022

Danh mục bài viết

Gủi bài viết

Các bài viết

Trang nhất » Bài viết » Thông tin việc họ

Khánh thành Nhà Từ đường dòng họ Nguyễn Nhữ xã Vinh Quang, Hải Phòng.

Thứ sáu - 23/10/2020 07:48

Cắt băng khánh thành Nhà Từ đường dòng họ Nguyễn Nhữ xã Vinh Quang
     Ngày 18/10/2020 (tức ngày 02/9 năm Canh Tí), Dòng họ Nguyễn Nhữ xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, T.P Hải Phòng trang trọng tổ chức Lễ Khánh thành Nhà Từ đường dòng họ.
     Lễ Khánh thành có sự tham kính của đông đảo con cháu nội ngoại dòng họ và các đoàn khách quý:

- Các ban ngành chính quyền, Mặt trận Tổ quốc thôn Chùa trên, xã Vinh Quang;
- Đoàn Ban liên lạc họ Nhữ Việt Nam gồm các ông Nhữ Đình Phồn – Trưởng Ban, ông Nhữ Hòa – Phó ban thường trực, ông Nhữ Huy Thịnh – Phó Ban, ông Nhữ Đình Văn – Tổng thư ký, ông Nhữ Việt Bắc – UV, ông Nhữ Quài – UV;
- 09 dòng họ trong thôn Chùa trên, xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng;
- Đoàn dòng họ Nhữ thôn Nam Tử, xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng, T.P Hải Phòng;
- Gia đình Cụ Nhữ Sỹ Quỳnh – Trưởng Ban liên lạc họ Nhữ Đông Nai;   
- Đông đảo con cháu nội ngoại dâu rể xa gần của dòng họ Nguyễn Nhữ đã về dự lễ. 
     Với sự quyết tâm cao, đồng lòng chung sức của cả dòng họ, Nhà Từ đường được xây dựng mới với quy mô bề thế gồm ba gian dài 9m, lòng rộng 4,2m có hậu cung, vị trí gần kề biển,. Kiến trúc theo phong cách cổ truyền vùng đồng bằng Bắc Bộ với  kèo, cột gỗ, mái lợp ngói, mặt trước là các vách bưng và cửa ra vào bằng gỗ trạm trổ tinh xảo. Trong nhà thờ được đầu tư đầy đủ cửa võng, hoành phi, câu đối, đại tự, tượng thờ, bài vị, hương án… tất cả đều được trạm trổ, sơn son thếp vàng tạo không gian uy nghi, linh thiêng và tôn kính. Toàn bộ sân, khuôn viên cũng được đầu tư xây dựng mới tạo ra một trung tâm thờ cúng tổ tiên cũng như sinh hoạt cộng đồng dòng tộc to đẹp, khang trang, kiên cố.
      Theo lưu truyền(1) và Thần sắc, Thần tích đình Thái Bình(2), còn gọi là đình Đông, được công nhận là di tích lịch sử - văn hóa cấp thành phố, dòng họ Nguyễn Nhữ có gốc tích Nhữ Tộc. Cựu tổ của dòng họ là cụ Nhữ Xuân Ép quê tại An Tử hạ, tổng Hán Nam, huyện Tiên Minh, xứ Hải Dương (thôn Nam Tử, xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng, T.P Hải Phòng ngày nay), đã xuống lập nghiệp và sinh sống tại thôn Chử Khê, xã Hùng Thắng và lấy theo họ Nguyễn của bố nuôi. Cụ Nguyễn Phú Đình là con trai cụ Xuân Ép, vào những năm từ 1848 đến 1884 đã cùng các dòng họ khác quai đê, lấn biển, lập ấp, mở làng, được Vua Tự Đức, triều Nguyễn ra chiếu chỉ phê chuẩn vùng đất vừa được khai khẩn là xã Thái Bình, nay là xã Vinh Quang, T.P Hải Phòng. Cụ Phú Đình được dân làng tôn là Tiền Khẩn Hậu Văn, có Duệ hiệu thờ tại đình Thái Bình và là Thủy Tổ dòng họ Nguyễn Nhữ xã Vinh Quang, đến nay đã truyền nối được 9 đời, hiện có 75 suất đinh.  
      Phấn khởi với công trình lớn, ý nghĩa của dòng họ đã hoàn thành, ông Nguyễn Nhữ Tốp – Trưởng dòng họ và các ông trong ban kiến thiết Nhà Từ đường chia sẻ: Công trình khởi công ngày 06/02 năm Canh Tí, sau hơn bảy tháng xây dựng, chi phí hết 602 triệu đồng do mọi người trong dòng họ công đức, đóng góp. Khánh thành Nhà từ đường hôm nay, thực sự là ngày hội lớn của dòng họ. Trong buổi lễ còn diễn ra sự kiện quan trọng của dòng họ, đó là: “Tuyên chúc văn kính báo tiên tổ”, dòng họ kính cẩn hứa với tổ tông sống tốt, hòa thuận, không vi phạm pháp luật, thương yêu, giúp đỡ nhau…
      Tham dự lễ khánh thành Nhà Từ đường và dâng hương các cụ Tổ dòng họ, đại diện Ban liên lạc họ Nhữ Việt Nam, ông Nhữ Hòa – Phó Ban liên lạc phát biểu: “Dòng họ đã cùng nhau chung tay, góp sức xây dựng lên Nhà Từ đường khang trang, to đẹp để thờ phụng, tri ân các bậc Tổ tông, đó chính là đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” đúng như thông điệp của bức đại tự với bốn chữ “ẨM HÀ TƯ NGUYÊN” được treo trang trọng trên điện thờ của Nhà Từ đường khánh thành hôm nay. Chúng tôi rất trân trọng thành quả hết sức ý nghĩa này của dòng họ. Thay mặt Ban liên lạc họ Nhữ Việt Nam, tôi xin chúc mừng Dòng họ Nguyễn Nhữ. Kính chúc dòng họ ngày càng phát triển, trường tồn, giầu mạnh và hạnh phúc."
Tin, ảnh: Nhữ Đình Văn
Một số hình ảnh tại lễ khánh thành nhà Từ đường dòng họ Nguyễn Nhữ

Hậu cung - Ban thờ các cụ Tổ dòng họ Nguyễn Nhữ

 
Nhà Từ đường dòng họ Nguyễn Nhữ xã Vinh Quang
 

Đọc Chúc Văn


Ông Nhữ Hòa - Phó Ban liên lạc họ Nhữ Việt Nam phát biểu tại Lễ Khánh Thành


Ban Tổ chức buổi lễ Khánh thành Nhà Từ đường dòng họ Nguyễn Nhữ


Tuyên dương những cá nhân tiêu biểu đã công đức XD Nhà Từ đường


Ban liên lạc họ Nhữ VN và ông Nhữ Sỹ Quỳnh (Đồng Nai) dâng hương 


Ban LL họ Nhữ VN và Gia đình ông Nhữ Sỹ Quỳnh (Đồng Nai) dâng hương


Ban LL họ Nhữ VN và dòng họ chụp ảnh lưu niệm


Lễ khánh thành


Ban LL họ Nhữ VN và Gia đình ông Nhữ Sỹ Quỳnh chụp ảnh lưu niệm
 Chú thích:
(1) Theo lưu truyền: Cụ Thủy Tổ Nhữ Xuân Ép quê tại thôn Nam Tử, xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng, xuống thôn Chử Khê, xã Hùng Thắng, huyện Tiên Lãng làm con nuôi cụ Nguyễn Bá Tòng, con trai cụ Xuân Ép là Nguyễn Phú Đình cùng với nhiều người ở các dòng họ khác quai đê, lấn biển lập ra vùng đất sau này được vua Tự Đức cho lập thành đơn vị hành chính xã Thái Bình, nay đổi là xã Vinh Quang. 
(2) Theo tư liệu Hán Nôm: Thần sắc – Thần tích đình Thái Bình do nhà sử học Ngô Đăng Lợi dịch: Cụ Nhữ Phú Đình ở làng Lao Trữ, Lao Khê, tổng Rương Ảo là con trai của của cụ Tổ Nhữ Xuân Ép. Cụ Xuân Ép là người gốc từ An Tử Hạ. Vào những năm 1848 đến 1884, Cụ Nhữ Phú Đình từ làng Lao Khê ra vùng ven biển quai đê, lấn biển khẩn dân lập ấp cùng một số cụ của các dòng họ khác. Các cụ cùng nhau thảo đơn cho cụ Nguyễn Đình Giáp vào tận kinh đo Huế dâng lên Triều Đình nhà Nguyễn. Vua Tự Đức đã ra chiếu chỉ phê chuẩn vùng đất vừa được khai khẩn là xã Thái Bình (nay là xã Vinh Quang, TP Hải Phòng). Cụ Nguyễn Đình được dân tôn là Thành Hoàng của làng, còn cụ Nhữ Phú Đình được tôn là Tiền khẩn hậu văn, cụ có Duệ hiệu thờ tại Đình Thái Bình (còn gọi Đình Đông). Là dòng họ nhỏ, không đủ số suất đinh để được cử ra một tộc biểu đại diện cho họ bàn việc làng, việc xã nên hai cụ Nhữ Phú Đình và Ngô Phú Nhung sát nhập thành họ Nguyễn Phú để có Tộc biểu đại diện cho họ mình từ đó cụ Nhữ Phú Đình đổi thành Nguyễn Phú Đình.
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

GIới thiệu

BÀI 1: Trang thông tin điện tử HỌ NHỮ VIỆT NAM - Website www.honhuvietnam.com

>BÀI 2: TÀI TRỢ, ĐÓNG GÓP CHO HOẠT ĐỘNG CUẢ HỘI ĐỒNG DÒNG HỌ   Hà Nội, Ngày 01/03/2012 Kính chào các bạn đọc ! Trang Thông tin điện tử Họ Nhữ Việt Nam www.honhuvietnam.com, (.org) do Hội Đồng dòng họ Nhữ Việt Nam quản trị và điều hành. Việc xây dựng và phát triển...

Đăng Nhập

Bài viết mới nhất

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỌ NHỮ VIỆT NAM
www.honhuvietnam.com      E-mail: honhuvietnam@gmail.com

Hotline:                                Fax : +84 4 3 863 1091