00:46 ICT Thứ tư, 05/08/2020

Danh mục bài viết

Gủi bài viết

Các bài viết

Trang nhất » Bài viết » Thông tin việc họ

Hội đồng dòng họ Nhữ Việt Nam chúc tết, giao lưu đầu xuân tại họ Nhữ xã Thái Hòa (Hải Dương)

Thứ sáu - 03/01/2014 17:41
Chiều mồng 1 tết Quý Tỵ (2013), Ông Nhữ Đình Phồn – Chủ tịch Hội đồng dòng tộc Họ Nhữ Việt Nam cùng anh Nhữ Đình Văn – Phụ trách thông tin, tư liệu đã đến chúc tết, giao lưu với các dòng họ Nhữ tại hai thôn Nhữ Thị và Nhữ Đông (An Đông), xã Thái Hòa, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương. Hai thôn này hầu hết là người họ Nhữ và đã định cư sinh sống ở đây từ rất lâu đời.
Nhữ Thị và An Đông trước đây có tên là xã Nhữ Xá là quê hương của Cụ Nhữ Công Tung đỗ tiến sĩ năm 1556 làm quan đến thượng thư cả hai triều Mạc, Lê, đã hai lần được cử đi sứ Trung Quốc.
Chiều cùng ngày, mọi người đã đến thăm viếng mộ Cụ bà Nhữ Thị Nhuận là hậu thần làng Mộ Trạch tại khu lăng mộ Thành Hoàng làng Mộ Trạch, xã Tân Hồng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương. Cụ bà Nhữ Thị Nhuận là cháu nội Tiến sĩ Nhữ Tiến Dụng, quê tại thôn Hoạch Trạch, xã Thái Học, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương. Do có công tìm ra quế quý làm thuốc chữa bệnh cho triều đình Bà được Vua Lê phong "Quế Hộ Quận Phu Nhân". Ngoài ra bà còn có công dẹp yên cuộc nổi loạn tại Thanh Hóa mà trước đó triều đình đã hai lần cử quân đi dẹp không được. Thuốc của Bà cống sang nhà Thanh chữa khỏi bệnh Hoàng thái hậu được vua Thanh phong "Lưỡng Quốc Quế Hộ Thượng Quận Phu Nhân". Bao nhiêu tiền của vua thưởng cho, Bà đã bỏ ra xây dựng lại đình Mộ Trạch, sau đó lại cúng 200 quan tiền và 20 mẫu ruộng vua ban để lấy hoa lợi chi dùng cho việc cúng tế hàng năm. Do gia đình bà bên Hoạch Trạch cũng thuộc hàng trâm anh thế phiệt, bà lại không có con trai, nên Bà được làng Mộ Trạch phong là Hậu Thần từ khi còn sống, khi mất được lập bia ghi công đức, lập ban thờ bà ở bên phải tòa Thiên hương, phí trước hậu cung đình làng Mộ Trạch.

Một số ảnh tại buổi giao lưu đầu xuân:
Đình Mộ Trạch nhìn từ ngoài cổng, bà Nhữ Thị Nhuận đã có công xây dựng


Khu lăng mộ Thần Hoàng làng Mộ Trạch (Trong đó có mộ Thành Hoàng Vũ Hồn và mộ Hậu thần Nhữ Thị Nhuận)Viếng mộ bà "Lưỡng Quốc Quê Hộ Thượng Thượng Quận Phu Nhân" Nhữ Thị Nhuận
Tin: Nhữ Đình Văn
Ảnh: Nhữ Đình Phồn, Nhữ Đình Văn
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

GIới thiệu

Danh sách các dòng họ và cá nhân đóng góp ủng hộ tổ chức Hội nghị họ Nhữ Việt Nam lần 2

Tổng hợp các đóng góp cho tổ chức Hội nghị họ Nhữ Việt Nam lần 2  

Đăng Nhập

Bài viết mới nhất

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỌ NHỮ VIỆT NAM
www.honhuvietnam.com      E-mail: honhuvietnam@gmail.com

Hotline:                                Fax : +84 4 3 863 1091