18:08 ICT Thứ năm, 01/12/2022

Danh mục bài viết

Gủi bài viết

Các bài viết

Trang nhất » Bài viết » Thông tin họ bạn

Vài nét về nhà văn Nguyễn Văn Ngọc

Chủ nhật - 18/03/2012 14:15

 
Vài nét về nhà văn Nguyễn Văn Ngọc
Lời biên tập: Học giả, nhà văn Nguyễn văn Ngọc là một trong những người tiên phong  trong việc sưu tầm, phổ biến văn học dân gian, góp phần giữ gìn, phát huy những giá trị văn hóa Việt... Ông sinh ngày 01/3/1890, mất ngày 26/4/1942. Quê quán làng Hoạch Trạch (tên Nôm là làng Vạc) xã Thái Học, huyện Bình Giang tỉnh Hải Dương. Nhân dịp tròn 70 năm ngày mất của Ông, Trang thông tin điện tử Họ Nhữ Việt Nam giới thiệu một số bài viết về Ông đến các bạn đọc.
 

Học giả Nguyễn Văn Ngọc
 
(Toquoc)- Những công trình đặc sắc của Nguyễn Văn Ngọc đã lưu ý kịp thời về việc kiến tạo nền văn chương học thuật mới cần có sự hài hòa, gắn bó với những cội nguồn và truyền thống văn học dân gian, văn học cổ của dân tộc, mà tiếp tục phát triển bền vững.

Nguyễn Văn Ngọc- Nhà văn chuyên khảo luận, sưu tầm, biên soạn văn học dân gian Việt Nam; nhà giáo dục. Hiệu là Ôn Như, tự là Đông Trạch. Còn có tên khác là Nguyễn Ngọc Nhữ. Ông sinh ngày 01/3/1890, mất ngày 26/4/1942. Quê quán làng Hoạch Trạch (tên Nôm là làng Vạc) xã Thái Học, huyện Bình Giang tỉnh Hải Dương.Thuở nhỏ học Hán văn, sau chuyển sang học Quốc ngữ, Tây học ở Hà Nội. Tốt nghiệp Trường Thông ngôn (1904) rồi trường Bảo hộ (1909), ông đi dạy học ở trường Tiểu học, trường Sư phạm, trường Hậu bổ, rồi làm Thanh tra giáo dục, trong Ban tu thư hoặc Đốc học. Từng có chân trong Hội Phật giáo Hà Nội, Hội ái hữu các nhà giáo, Hội Khai trí tiến đức và là cây bút chủ yếu của nhóm Cổ kim thư xã (Hà Nội).
Là công chức nhiều năm trong ngành giáo dục ở một xứ thuộc địa, trong bối cảnh thực dân đô hộ duy trì, khuyến khích văn hóa nô dịch, bằng tấm lòng yêu nước và tinh thần dân tộc, Nguyễn Văn Ngọc hoạt động văn học với chủ trương “tồn cổ”, hướng về cội nguồn dân tộc được ẩn chứa trong những tinh hoa, giá trị, đậm đà phong vị, bản sắc Việt Nam từ kho tàng văn hóa, văn nghệ cổ truyền.
Chỉ trong vòng 15 năm, từ 1922 đến 1936, ông tiến hành biên soạn, sưu tầm, phóng tác 18 công trình (phục vụ việc dạy học ở tiểu học và phát hành rộng rãi), hình thành bộ sưu tập đồ sộ, quý giá về những lĩnh vực của văn học dân gian truyền miệng, văn học chữ Nôm trung đại. Ông trở thành người có công hàng đầu, từ những năm 20 của thế kỷ XX, đã làm sống lại những giá trị, vốn quý của văn học dân tộc, bấy lâu nay bị che khuất hoặc thất tán, có nguy cơ bị khinh rẻ hoặc rơi vào quyên lãng. Tập đại thành các công trình biên soạn nói trên gộp lại lên tới ngót 5.000 trang in.
Trong số đó, đáng kể là những cuốn: Phổ thông độc bản (1922), Cổ học tinh hoa (soạn chung với Trần Lê Nhân, 1926), Đông Tây ngụ ngôn (1927); Nam thi hợp tuyển (1927), Tục ngữ phong dao (1928), Nhi đồng lạc viên (1929), Để mua vui (1929), Câu đối (1931), Đào nương ca (1932), Truyện cổ nước Nam (1932-1934), Ngụ ngôn (1935), Giáo khoa văn học Việt Nam (1936)...
Những bộ sách này ngay từ lúc ra đời, đã tỏ rõ giá trị và được hoan nghênh, khơi nguồn cho những lớp học giả, đồng nghiệp sau này tiếp tục và hoàn thiện công việc mà ông đã khai mở, dọn đường.
Ông đặc biệt dồn tâm lực chú ý vào các thể loại văn học dân gian chủ yếu là: tục ngữ, ca dao, truyện cổ, hát nói. Tục ngữ phong dao gồm 2 tập, hơn 800 trang sưu tầm, giới thiệu khoảng 6.500 câu tục ngữ, 850 bài ca dao, 350 câu đố từng lưu truyền trong giao tiếp hàng ngày của dân gian hoặc lẻ tẻ trong sách cũ. Truyện cổ nước Nam phóng tác theo những truyện cổ tích, truyện cười, truyện ngụ ngôn, xếp thành nhiều quyển chia theo 2 loại: truyện về người và truyện về loài vật. Để mua vui lại là một tập truyện, tập hợp những truyện cười dân gian Việt Nam được viết và kể lại thật ngắn với 259 truyện đặc sắc.
Đó là những cuốn sách tiêu biểu cho sự biên soạn công phu, khoa học với bút pháp sống động, văn phong giản dị, giữ được sự hồn nhiên, mộc mạc của tư duy nghệ thuật và lời ăn tiếng nói quen thuộc của dân chúng.
Câu đối và Đào nương ca là những công trình độc đáo trong đó với nhãn quan tinh tường, lần đầu tiên ông cho ra mắt người đọc bộ sưu tập những câu đối ý tứ thâm trầm, sâu sắc về lẽ đời cùng hàng trăm bài hát nói kết hợp lời và nhạc, đã phổ biến trong nghề cầm ca.
Ngoài ra với vốn cựu học uyên bác, Nguyễn Văn Ngọc đã biên soạn những công trình đắc dụng trong nhà trường: Nam thi hợp tuyển, tuyển chọn những áng thơ Nôm hay trong văn học thời Trung đại Việt Nam; Cổ học tinh hoa (soạn chung với Trần Lê Nhân) kể lại những giai thoại sâu sắc từ nền Hán học đã ảnh hưởng lâu đời vào ta.
Nguyễn Văn Ngọc cũng là một trong ba người thành lập Rạp hát Chèo Sán nhiên đài, đỡ đầu cho sự khẳng định giá trị của thể loại sân khấu chèo cổ, thực hành đưa chèo lên trình diễn trên sân khấu hộp kiểu châu Âu mà vẫn giữ được đặc sắc riêng trong ngôn ngữ nghệ thuật của nó, thu hút sự quan tâm của công chúng thành thị Âu hóa.
Nguyễn Văn Ngọc nêu một bài học quý báu về biên soạn khoa học văn chương, phổ cập trong người đọc với việc chú giải từ ngữ khó, điển tích cũ, so sánh các dị bản cùng tồn tại, thẳng thắn nêu chính kiến và sự đánh giá của người soạn. Ông cũng đã chạm vào được những vấn đề lý luận của khoa nghiên cứu văn học dân gian: tôn trọng văn bản sưu tầm với các dị bản; sự đa dạng hỗn hợp của các thể loại trữ tình, tự sự và diễn xướng kết hợp với âm nhạc; tính sống động và sự tồn tại chỉnh thể trong sáng tạo tập thể và tiếp nhận, phổ biến tác phẩm...

 
Nguyễn Ngọc Thiện
(www.vanhocquenha.vn)
Sưu tầm: Nhữ Đình Văn
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

GIới thiệu

Tổng hợp các đóng gọp cho hoạt động Ban liên lạc năm 2019

Tổng hợp các đóng góp cho hoạt động Ban liên lạc năm 2019  

Đăng Nhập

Bài viết mới nhất

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỌ NHỮ VIỆT NAM
www.honhuvietnam.com      E-mail: honhuvietnam@gmail.com

Hotline:                                Fax : +84 4 3 863 1091