07:15 ICT Thứ bảy, 04/02/2023

Danh mục bài viết

Gủi bài viết

Các bài viết

Trang nhất » Bài viết » Thông tin họ bạn

Nguyễn Văn Ngọc - người say mê văn hóa dân gian

Chủ nhật - 18/03/2012 22:10
 
 Lời biên tập: Học giả, nhà văn Nguyễn Văn Ngọc là một trong những người tiên phong  trong việc sưu tầm, phổ biến văn học dân gian, góp phần giữ gìn, phát huy những giá trị văn hóa Việt... Ông sinh ngày 01/3/1890, mất ngày 26/4/1942. Quê quán làng Hoạch Trạch (tên Nôm là làng Vạc) xã Thái Học, huyện Bình Giang tỉnh Hải Dương. Nhân dịp tròn 70 năm ngày mất của Ông, Trang thông tin điện tử Họ Nhữ Việt Nam giới thiệu một số bài viết về Ông đến các bạn đọc.
Các bài viết khác:
          - Nguyễn Văn Ngọc (1890-1942) - Trong sách Địa Chí Hải Dương
          - Vài nét về nhà văn Nguyễn Văn Ngọc 
          - Nguyễn Văn Ngọc - Nhà văn, nhà giáo, nhà sưu tầm, nghiên cứu văn học Việt Nam 

 
NGUYẾN VĂN NGỌC - Người say mê văn hoá dân gian


Học giả, nhà văn Nguyễn Văn Ngọc

 
Nguyễn Văn Ngọc, người làng Hoạch Trạch, Thái Học, Bình Giang (Hải Dương). Ông  là một trong những người tiên phong  trong việc sưu tầm, phổ biến văn học dân gian, góp phần giữ gìn, phát huy những giá trị văn hóa Việt.
Ông đặc biệt say mê nền văn hoá dân gian, đã giành cả cuộc đời để sưu tầm, khai thác và phổ biến nền văn học dân gian. Ông đặc biệt say mê nền văn hoá dân gian, đã giành cả cuộc đời để sưu tầm, khai thác và phổ biến nền văn học dân gian. Nguyễn Văn Ngọc có lòng say mê đặc biệt với văn hóa, văn học phương Đông, nhất là văn hóa, văn học dân tộc. Ông cho ra đời nhiều cuốn sách bằng tiếng Hán, tiếng Pháp và chữ Quốc ngữ. Ông tham gia biên soạn các sách giáo khoa như Phổ thông độc bản, Phổ thông độc bản lớp đồng ấu, Luân lý giáo khoa thư, Giáo khoa văn học An Nam, Đông Tây ngụ ngôn. Về khảo cứu, Nguyễn Văn Ngọc có Cổ học tinh hoa, Nam thi hợp tuyển, Đào nương ca, Truyện cổ nước Nam, Ngụ ngôn, Tục ngữ phong dao...
Ông còn là một trong những người có công trong việc bảo tồn sân khấu dân gian. Ông cùng người anh cả là Nguyễn Trọng Oánh và ông Đỗ Thập đã lập nên sân khấu Sán nhiên đài, là rạp hát chèo đầu tiên trên sân khấu hộp ở Hà Nội.
Một công trình lớn của Nguyễn Văn Ngọc là Truyện cổ nước Nam (1934), sưu tầm và phóng tác theo những truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn dân gian và truyện cười dân gian. Bộ sách gồm 4 tập, trong đó 2 quyển kể về con người, và 2 quyển kể về các loài chim muông. Truyện cổ nước Nam được nhà văn kể theo cốt truyện mà ông sưu tầm được với quan điểm nhân văn trong sáng, được nhiều tầng lớp độc giả yêu thích.


Bộ sách Tục ngữ phong dao là một công trình lớn tiên phong trong việc bảo tồn văn học dân gian Việt Nam. Trong cuốn sách này tập hợp tới 6.500 câu tục ngữ và hơn 850 bài ca dao do Nguyễn Văn Ngọc sưu tầm trong dân gian và trong những pho sách cổ được in trong sách này với sự đánh giá, phân loại khoa học. Bộ sách đã được nhiều nhà nghiên cứu sử dụng để viết về tục ngữ ca dao Việt Nam. Trong công trình biên khảo hợp tuyển thơ cổ Việt Nam mang tên Nam thi hợp tuyển, ngoài việc giảng nghĩa những chữ và điển tích ở từng bài thơ, ghi thêm những dị bản, ông còn viết nhiều lời bình giá về tác phẩm và tác giả, được nhiều nhà khảo cứu phê bình học hỏi. Ngoài ra, ông còn có hai cuốn sách nổi tiếng nữa là Đào nương ca và Câu đối, nghiên cứu về câu đối và hát nói.
Nguyễn Văn Ngọc còn có nhiều bài báo có giá trị đăng ở báo Hữu Thanh và tạp chí Nam Phong.  Ngoài ra, ông còn các tác  phẩm tiêu biểu như: “Phổ thông độc bản”(1922), “Cổ học tinh hoa” (1926), “Đông Tây ngụ ngôn” (1927), “Nam thi hợp tuyển” (1927), “Tục ngữ phong dao” (1928), “Nhi đồng lạc viên” (văn học nhi đồng, 1928), “Để mua vui” (1929), “Câu đối” (1931), “Đào nương ca” (1932), “Truyện cổ nước Nam” (4 tập - 1934), “Ngụ ngôn” (1935) và nhiều bài báo có giá trị đăng ở báo “Hữu Thanh” và tạp chí “Nam Phong”.

Công lao quan trọng nhất của Nguyễn Văn Ngọc là đã khai thác, sưu tầm và phổ biến văn học dân gian và văn học Việt, góp phần giữ gìn, phát huy những giá trị truyền thống của dân tộc. Thân thế, sự nghiệp của ông đã trở thành danh mục trong nhiều công trình biên khảo phổ biến quốc gia. Nguyễn Văn Ngọc mất ngày 26 tháng 4 năm 1942. Vì những đóng góp to lớn cho nền văn hóa dân tộc, tên của ông được đặt cho các tuyến phố ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.
Theo: Báo Hải Dương điện tử
Sưu tầm: Nhữ Đình Văn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

GIới thiệu

BÀI 2: Tài trợ, đóng góp cho hoạt động của Hội đồng Dòng họ Nhữ Việt Nam

 > BÀI 1: TRANG TT  ĐT HỌ NHỮ VIỆT NAM      Để tạo điều kiện cho các hoạt động của Hội đồng dòng họ Nhữ Việt Nam trong các năm 2010, 2011, quí I năm 2012. Hội đồng dòng họ Nhữ Việt Nam đã nhận được sự tài trợ, đóng góp của các cá nhân,...

Đăng Nhập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỌ NHỮ VIỆT NAM
www.honhuvietnam.com      E-mail: honhuvietnam@gmail.com

Hotline:                                Fax : +84 4 3 863 1091