16:39 EDT Thứ năm, 04/06/2020

Danh mục bài viết

Gủi bài viết

Các bài viết

Trang nhất » Bài viết » Lịch sử, danh nhân...

Truyền thuyết về “Giếng Ngọc Thiên Châu”

Thứ tư - 07/03/2012 07:37

Giêng Ngọc Thiên Châu trong chùa Bảo Khánh Tự


 
Truyền thuyết về “Giếng Ngọc thiên Châu” của thôn Nam Tử, xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng:
Bà Nhữ Thị Thục là con gái của Thượng thư Bộ hộ Nhữ Văn Lan, triều Vua Lê Thánh Tông. Bà Thục nổi danh là người con gái tài, sắc, trên thông thiên văn, dưới tường địa lý.

Theo truyền ngôn vào mùa hạ năm 1493, Bà đã khơi mạch nước nhỏ thành "Giếng Ngọc Thiên Châu" tại chùa Bảo Khánh Tự làng An Tử Hạ, xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng.

Theo truyền ngôn của dân làng An Tử Hạ: Vào một buổi trưa hè oi ả, Bà trằn trọc không sao ngủ đựợc, như có duyên với Trời, Phât, Bà vùng dậy đi thẳng vào chùa Bảo Khánh Tự, vừa đến cổng chùa, thì đột nhiên có một cơn mưa nhật đáo trung thiên, tiết trời trở nên mát dịu. Bà đi vãn cảnh xung quanh nội tự chùa. Bỗng Bà thấy dưới đất phía bắc Tam Bảo của chùa có một mạch nước nhỏ phun lên dưới tia nắng mặt trời rực rỡ sắc mầu. Bà thấy lạ, liền thắp hương quỳ trước Tam Bảo khấn trời đất và Bà xin với Phật Tổ cho Bà được phép khơi mạch nước nhỏ thành giếng hình nguyệt và Bà đặt tên cho giếng là: “Giếng Ngọc ThiênChâu”. Bà coi đây như cơ duyên mắt rồng trời cho. Bà đã khơi thủy, trấn trạch làm mát mẻ cho làng An Tử Hạ, tạo nên một trong ba cảnh quan phong thủy đẹp nhất trấn Hải Dương thời ấy.
 Bà còn triệu các bậc tiên nhân về địa lý đặt các kỷ vật, yểm đảo dưới đáy Giếng Ngọc Thiên Châu, rất công phu, bền long mạch và linh ứng…

Nước Giếng sâu, cắm ngập một con sào dài, các bậc cầu lên xuống ghép bằng đá cổ đại, nước giếng trong, có vị ngọt đặc trưng.
Vào năm Kỷ Mùi (1499) Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm  lên ba tuổi, tên là Văn Đạt, được mẹ là bà Nhữ Thị Thục và ông ngoại là Nhữ Văn Lan đưa về nhập môn tại chùa Bảo Khánh Tự và nhờ vị Hòa thượng trụ trì chùa lúc bấy giờ tên là Nam Thiên Thánh Tổ Đại Pháp Thiên Sư, rất tài giỏi để giáo dưỡng Văn Đạt một thời gian.
Tại đây hàng ngày bà Thục lấy nước ở Giếng Ngọc Thiên Châu cho Nguyễn Bỉnh Khiêm uống và tắm mát. Nguyễn Bỉnh Khiêm lớn nhanh, học giỏi, thông minh khác thường. Đây là một thời điểm nhấn đất danh cho một nhân tài vào thế kỷ 15-16 Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm.
Để tưởng nhớ ơn người khơi thủy Giếng Ngọc Thiên Châu, chùa Bảo Khánh Tự ngoài thờ Phật, còn dành riêng một ban thờ Bà Nhữ Thị Thục với dòng chữ của bài vị : “Thái Phu Nhân Nhữ Quý Thị  Hiệu Từ Thục”. 
 
Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, chùa  Bảo Khánh Tự là nơi hoạt động cách mạng. Chùa đã che dấu an toàn cho bộ đội và du kích. Trụ trì chùa thời kỳ này có nhà sư Trịnh Công Uyển, rất thông minh, tài trí, đã đào hầm bí mật từ trong hậu cung Tam Bảo thông thoát ra bờ Giếng Ngọc Thiên Châu, góp phần che trở cho Sở chỉ huy các trân chống càn của Huyện và của Thành phố Hải Phòng.
Nhà sư Trịnh Công Uyển đã anh dũng hy sinh, được nhân dân tôn thờ và Nhà nước công nhận là Liệt sĩ.
Năm 2010 Bà Nhữ Thị Thúy ở Hà Nội và Bà Nhữ Thị Lý ở Vũng Tầu, hai phụ nữ thế hệ hậu duệ của dòng họ Nhữ đã phát tâm công đức, tiền của, để cùng dân làng tân tạo làm đẹp Giếng Ngọc Thiên Châu.  
Giếng Ngọc ThiênChâu một lần nữa lại được tô đẹp thêm, tạo cho nguồn nước Thánh,  Phật thêm mát lành, thỏa lòng mong ước của nhân dân, một dòng nước vĩnh hằng tươi mát của đất Làng An Tử Hạ. 

 
Theo tài liệu của Hội đồng gia tộc họ Nhữ thôn Nam Tử,
xã Kiến thiết, Tiên Lãng, Hải  Phòng. 
Hội đồng dòng họ Nhữ Việt
Nam
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

GIới thiệu

BÀI 2: Tài trợ, đóng góp cho hoạt động của Hội đồng Dòng họ Nhữ Việt Nam

 > BÀI 1: TRANG TT  ĐT HỌ NHỮ VIỆT NAM      Để tạo điều kiện cho các hoạt động của Hội đồng dòng họ Nhữ Việt Nam trong các năm 2010, 2011, quí I năm 2012. Hội đồng dòng họ Nhữ Việt Nam đã nhận được sự tài trợ, đóng góp của các cá nhân,...

Đăng Nhập

Bài viết mới nhất

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỌ NHỮ VIỆT NAM
www.honhuvietnam.com      E-mail: honhuvietnam@gmail.com

Hotline:                                Fax : +84 4 3 863 1091