22:21 EDT Thứ sáu, 10/07/2020

Danh mục bài viết

Gủi bài viết

Các bài viết

Trang nhất » Bài viết » Lịch sử, danh nhân...

Nhữ Thị Thục - một bà mẹ kỳ tài và khả kính

Thứ ba - 06/03/2012 23:25
Đó là bà Nhữ Thị Thục - thân mẫu Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm.
Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm là một nhà văn hóa lớn, nhà thơ, bậc hiền triết, người thày, cây đại thụ tỏa bóng suốt cả thế kỷ XVI trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Ông đỗ Trạng nguyên, sau đó chính ông lại đào tạo ra những Trạng nguyên khác, để lại cho đời một đội ngũ tri thức kiệt xuất. Nhắc đến Nguyễn Bỉnh Khiêm, người ta không thể không nhắc tới công lao dạy dỗ của thân mẫu ông, bà Nhữ Thị Thục, một người mẹ nhân hậu, một người thày thông minh, lỗi lạc.

 
Tượng thờ bà Nhữ Thị Thục tại thôn An Nam Tử, xã Kiến Thiết, Tiên Lãng, Hải Phòng
 
Nhữ thị Thục người làng An Tử Hạ, huyện Tiên Minh, xứ Hải Dương (nay thuộc xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng). Bà là con gái quan Thượng Thư, tiến sĩ Nhữ Văn Lan* nổi tiếng một thời về liêm khiết và trung trực. Hầu hết các sách viết về tiểu sử, sự nghiệp của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm đều nhắc đến tài học, chí lớn và công lao dưỡng dục của Từ Thục phu nhân. Nhà sử học Ngô Đăng Lợi căn cứ vào sách “Bạch Vân am cư sĩ Nguyễn Văn Đạt phả ký” (Nguyễn Văn Đạt là tên khai sinh của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm) đã khẳng định: Thân mẫu Nguyễn Bỉnh Khiêm là người thông minh, học rộng, giỏi văn chương, thông kinh sử, lại tinh thông cả lý số, thiên văn, đảm lược và có ý chí của bậc trượng phu.
Vì có chí phò vua giúp nước cho nên bà muộn lấy chồng, khi gặp ông Nguyễn Văn Định có tướng sinh quý tử mới lấy. Tương truyền, bà đã tính toán cẩn thận ngày giờ hợp cẩn và sinh ra Nguyễn Bỉnh Khiêm. Khi Nguyễn Bỉnh Khiêm còn nhỏ đã được mẹ hát ru bằng những câu dân ca hoặc những vần thơ do bà sáng tác, khi ông lên 4 tuổi, bà đem kinh truyện dạy cho con. Bà có đến hàng trăm bài thơ để dạy con từ việc chơi bi, chơi diều, đánh cờ, cách làm người.., là người thầy dạy dỗ con về thơ ca, kinh sách. Tất cả góp phần hun đúc nên Nguyễn Bỉnh Khiêm - nhà thơ- nhà văn hóa lớn của dân tộc.

Xưa nay các tác giả nghiên cứu về Nguyễn Bỉnh Khiêm đều đánh giá cao về vai trò của bà Nhữ Thị Thục trong việc hình thành phẩm cách, tài năng, trí tuệ mẫn tiệp và cách ứng xử tài tình của Nguyễn Bỉnh Khiêm. Tại Hội thảo khoa học “Vai trò của người mẹ và dòng họ ngoại với danh nhân Nguyễn Bỉnh Khiêm”, cố giáo sư sử học Trần Quốc Vượng nhận xét: Bà Nhữ Thị Thục- thân mẫu danh nhân văn hóa Nguyễn Bỉnh Khiêm là một trong ba người phụ nữ nổi tiếng, tài trí hơn người của Việt Nam ở thế kỷ XVI (Trạng nguyên Linh phi Nguyễn Thị Duệ, Quận công Nhữ Thị Thuận và phu nhân Nhữ Thị Thục).

Bà là người có tầm nhìn chiến lược, đã có công lao to lớn trong việc nuôi dạy, giáo dục con. Dân gian còn lưu giữ nhiều giai thoại về tài năng, đức độ, chí hướng của bà. Ngay cả Nguyễn Bỉnh Khiêm trong bài Tựa Bạch Vân am cũng đã khẳng định công lao cũng như nhiệt tâm của người mẹ trong việc dạy dỗ con trở thành nhân tài cho đất nước.

Họ Nhữ là một dòng họ có truyền thống khoa bảng, mở đầu từ Tiến sĩ Nhữ Văn Lan, thân phụ của bà Nhữ Thị Thục. Về sau, hậu duệ của ông di cư về Hoạch Trạch (nay là xã Thái Học, Bình Giang, Hải Dương). Con cháu họ Nhữ vẫn tiếp nối được truyền thống cha ông, trong dòng họ có tới 5 người đỗ Tiến sĩ. Nguyễn Bỉnh Khiêm được thừa hưởng “gien văn hóa” của họ ngoại.

Sinh ra từ dòng họ khoa bảng, lớn lên từ truyền thống hiếu học của gia đình và quê hương, bà Nhữ Thị Thục không chỉ giỏi văn chương, am tường lịch sử và tinh thông thuật số mà còn là người mẹ biết truyền sang con toàn bộ tâm nguyện, khí phách làm người bằng phương pháp dạy dỗ nghiêm cẩn và lối sống mực thước của mình. Bà đã và mãi mãi là tấm gương sáng cho hậu thế noi theo.

Nguyễn Thị Nhi
theo http://www.hoilhpn.org.vn/

Chú thích: (của www.honhuvietnam.com)
(*) Cụm di tích gồm Lăng mộ (cụ ông, cụ bà tiến sỹ Nhữ Văn Lan, con gái Nhữ Thị Thục), Từ đường Nhữ-Nguyễn, Đình làng (nơi Nhữ Văn Lan được tôn thờ là Thành Hoàng) tại thôn An Tử Hạ, xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng đã được TP Hải Phòng công nhận là di tích lịch sử văn hóa.

Tiến sỹ Nhữ Văn Lan có người con trai là Nhữ Huyền Minh làm Tri huyện Lục Ngạn, di cư về thôn Lôi Dương (nay là thôn Sồi, xã Thái Học, Huyện Bình Giang, tỉnh Hải Hương). Hậu duệ các đời 7, 8, 9, 10 có 5 người đỗ tiến sỹ, làm quan to, nổi tiếng. Hiện con cháu sinh sống nhiều tại các thôn Vạc, thôn Sồi, thôn Như, thôn Quàn... huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương, cũng có nhiều chi nhánh di cư và sống ở nhiều miền vùng khác trên đất nước như Nghệ An, Bắc Ninh, Hà Tây... Hiện gia phả còn rất nhiều người di cư nhưng chưa rõ ở đâu?

Sưu tầm: Nhữ Đình Văn

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

GIới thiệu

Tổng hợp các đóng gọp cho hoạt động Ban liên lạc năm 2019

Tổng hợp các đóng góp cho hoạt động Ban liên lạc năm 2019  

Đăng Nhập

Bài viết mới nhất

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỌ NHỮ VIỆT NAM
www.honhuvietnam.com      E-mail: honhuvietnam@gmail.com

Hotline:                                Fax : +84 4 3 863 1091