17:30 EDT Thứ năm, 04/06/2020

Danh mục bài viết

Gủi bài viết

Các bài viết

Trang nhất » Bài viết » Lịch sử, danh nhân...

Nhữ Đình Hoạch - Bác trưởng họ tận tâm giữ gìn, bảo quản di sản sắc phong của các cụ tổ dòng họ, Năng nổ, nhiệt tình với việc họ

Thứ tư - 07/03/2012 09:13

 Ông Nhữ Đình Phồn (phải) chủ tịch Hội đồng họ Nhữ Việt Nam và Bác Nhữ Đình Hoạch Trưởng dòng họ Nhữ Hoạch Trạch

 
Họ Nhữ thôn Hoạch Trạch (làng Vạc), xã Thái Học, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương là một trong số các trung tâm lớn của họ Nhữ Việt Nam. Tại đây, tính từ khi người con trai của tiến sỹ thượng thư Nhữ Văn Lan là cụ Nhữ Huyền Minh làm tri huyện Lục Ngạn di cư về vùng Sồi - Vạc, họ nhữ là con cháu hậu duệ của cụ sinh sống ở đây đã 5 thế kỷ, với hơn hai mươi đời nối tiếp.
Tiếp nối tinh thần hiếu học của cụ tổ - Tiến sỹ Thượng thư Nhữ Văn Lan - các đời con cháu sinh sống tại vùng quê này chỉ tính trong khoảng 150 năm cuối của triều Lê - Trịnh đã có năm cụ đỗ đại khoa (tiến sỹ trở lên), một cụ là tiến sỹ tiến triều, hơn mười lăm cụ đỗ hương cống. Cùng các vị đại khoa của các dòng họ khác của quê hương như cụ tiến sỹ Vũ Tụ, cụ tiến sỹ Trần Vỹ..., các đời nối tiếp của dòng họ Nhữ ở đây đã góp phần làm rạng danh một vùng quê văn hiến.

  
Tôi về quê dự tế và dâng hương các cụ tổ tại nhà thờ họ (được công nhận là Di tích Lịch sử - Văn hoá cấp quốc gia năm 1993) trong ngày xuân đầu năm trong tiết trời mưa rét, giá lạnh. Nhìn bác trưởng họ Nhữ Đình Hoạch tất bật với bao công việc, mà một năm đâu chỉ có ngày 10 tháng giêng (tế tổ đầu năm), còn các ngày giỗ, còn việc họ với bao việc phải lo, rồi việc giữ gìn và nâng cao sự đoàn kết trong họ mới thấy sự năng nổ, nhiệt tình cũng như sự vất vả của hai vợ chồng bác trưởng họ. Điều đang trân trọng hơn cả là bác trưởng họ tiếp nối truyền thống gia đình ngành trưởng đang gìn giữ, bảo quản một di sản được người trong họ coi như "báu vật" của dòng họ: Đó là 31 bản sắc phong của các triều đại phong kiến cho các cụ tổ dòng họ, mà bản lâu nhất đã hơn 300 năm, bản muộn nhất cũng đã trên 200 năm. Đây thực sự là các di sản Hán - Nôm quan trọng của dòng họ giúp tìm hiểu, nghiên cứu, ôn lại truyền thống của các thế hệ cha ông.     

Ba trăm năm, một thời gian dài với bao biến cố của lịch sử như chiến tranh, giặc giã, mưa bão, lụt lội. Chỉ riêng mấy năm kháng chiến chống Pháp (1946-1954), giặc Pháp đã không biết bao lần càn quét qua, theo các cụ cao niên thì ít nhất hai lần làng bị giặc đốt cháy đến cả nửa làng, việc phải chạy tản cư, chạy loạn là thường xuyên. Hay như ngay trong thời bình, đã có nhiều năm, do suy nghĩ thiển cận, cứ cái gì của "phong kiến", của chế độ cũ đều bị coi là nguy hiểm, cần phá bỏ, dẫn đến nhiều di tích lịch sử, nhiều các thư tịch cổ văn viết, văn khắc của nhiều vùng quê, nhiều dòng họ đã bị đưa ra đốt sạch, phá sạch. Vậy mà, dòng họ Nhữ thôn Vạc vẫn gìn giữ, bảo quản được 31bản sắc phong (văn viết trên giấy) của các triều đại phong kiến phong tặng cho các cụ tổ dòng họ thật là một kỳ công, một tấm lòng tận tâm của các thế hệ ngành trưởng với các "di sản" của cha ông để lại.

 
Bác Nhữ Đình Hoạch - Trưởng dòng họ Nhữ thôn Vạc và 31 bản sắc phong các cụ tổ họ Nhữ

 

 Hai trong số 31 bản sắc phong cho các cụ tổ Họ Nhữ còn lưu giữa đến nay
 

 
 
Bài và ảnh: Nhữ Đình Văn

Tài liệu tham khảo:
- Hoạch Trạch Nhữ tộc phả - tác giả Tiến sỹ Nhữ Đình Toản - bản chép lại. Bản gốc Viện Viễn Đông bác cổ đã trưng mua hồi đầu thế kỷ 20. Hiện Viện Hán Nôm đang lưu trữ với mã số A677 
- Khâm Định Việt sử - Quốc sử quán triều Nguyễn
- Văn bia Quốc Tử giám Hà Nội - tác giả Đỗ Văn Ninh, nhà XB Văn hóa - Thông tin
- Các vị Trạng nguyên, Bảng nhãn, Thám hoa - tác giả Trần Hồng Đức, nhà XB Văn hóa - Dân tộc
- Từ Điển Bách khoa toàn Thư Việt Nam - http://www.bachkhoatoanthu.gov.vn/
- Bài ký trên bia đá: Đường An Văn chỉ - tại thôn Hoạch Trạch
- Việt Nam các nhân vật Lịch sử - Văn hóa - tác giả Đinh Xuân Lâm, Trương Hữu Quỳnh, nhà XB Văn hóa - Thông tin
- Các bài báo, bài viết của các tác giả đã xuất bản khác...
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: họ nhữ
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

GIới thiệu

Danh sách các dòng họ và cá nhân đóng góp ủng hộ tổ chức Hội nghị họ Nhữ Việt Nam lần 2

Tổng hợp các đóng góp cho tổ chức Hội nghị họ Nhữ Việt Nam lần 2  

Đăng Nhập

Bài viết mới nhất

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỌ NHỮ VIỆT NAM
www.honhuvietnam.com      E-mail: honhuvietnam@gmail.com

Hotline:                                Fax : +84 4 3 863 1091