22:16 EDT Thứ sáu, 10/07/2020

Danh mục bài viết

Gủi bài viết

Các bài viết

Trang nhất » Bài viết » Lịch sử, danh nhân...

Ngưòi phụ nữ Việt Nam đầu tiên đi sứ và nghề làm lược

Thứ tư - 07/03/2012 00:22


Làng Hoạch Trạch, xã Thái Học, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương ngày nay. Ảnh: Đình Phồn

 

Nhữ Đình Hiền* (1659-1717) thuộc dòng khoa bảng ở làng Hoạch Trạch, xã Thái Học, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương. đỗ tiến sỹ năm 1680. Thân phụ ông là tiến sỹ Nhữ Tiến Dụng đỗ tiến sỹ năm 1664.
Tính khoảng thời gian từ cụ Nhữ Tiến Dụng đến chắt là Nhữ Công Chấn đỗ tiến sỹ năm 1772 là 108 năm, dòng họ Nhữ có năm vị đại khoa là dòng họ khoa bảng hiếm thấy trên đất nước.

Tiến sỹ Nhữ Đình Hiền tham chính giữ chức Bồi tụng, rồi Thượng thư Bộ Hình. Tháng giêng năm 1697, ông được cử làm Phó sứ dẫn phái bộ sang tiến cống nhà Thanh (Trung Quốc). Trong đoàn sứ bộ ấy có vợ ônglà bà Lý Thị Hiệu người cùng quê. Dưới thời phong kiến nước ta, bà Lý Thị Hiệu là người phụ nữ đầu tiên và duy nhất là thành viên trong Đoàn đi sứ phương bắc.

 Khi tới kinh đô nhà Thanh, bà Hiệu đã giành toàn bộ thời gian vào thăm quan nội đô và cảnh quan các vùng phụ cận suốt một năm. Bà Hiệu đã tìm hiểu học được nhiều điều trong đó có kinh nghiệm làm lược tre sau này phổ biến cho dân làng Hoạch Trạch. Từ đó những người làm lược tre ở làng Hoạch Trạch lập thành phường nghề có tên là phường Diên Lộc.

Đến khi ông Nhữ Đình Hiền - về chí sỹ được vua ban 16 mẫu ruộng lộc điền, vợ chồng ông đã trích 12 mẫu cho phường Diên Lộc, hang năm hai vụ thu hoa lợi, bán rẻ cho dân sử dụng. Khi vợ chồng ông bà Nhữ Đình Hiền – Lý Thị Hiệu qua đời, dân làng Hoạch Trạch đã suy tôn ông bà là Thánh sư nghề làm lược và lập đền thờ cúng.

Bên cạnh làng Hoạch Trạch là làng Mộ Trạch nổi tiếng nhiều vị khoa bảng nhất nước, có tới 36 vị đại khoa (một vị trạng nguyên, mười vị hoàng giáp, hai mươi năm vị tiến sỹ). Tuy vậy từ xa xưa đến nay làng Mộ Trạch vẫn có nghề phụ làm gia công đầu lược cho làng Hoạch Trạch, nhờ vậy mà nhiều gia đình tăng thu nhập, cải thiện đời sống. Họ vẫn thường truyền tụng công đức của ông bà Nhữ Đình Hiền – Lý Thị Hiệu ở làng Hoạch Trạch.

Làng Hoạch Trạch còn có tên nôm là làng Vạc. Lược làng Vạc nổi tiếng kh ông chỉ nổi tiếng trong vùng mà còn lan tới Kẻ Chợ (Thăng Long) và các địa phương. Và từ điểm bán lược ở kẻ chợ, sau có một số thợ làm lược làng Vạc ra đây tổ chức sản xuất lược tại chỗ tạo nên một phường nghề là tiền thân của phố Hàng Lược ngày nay. Như vậy từ xa xưa người làm lược làng Vạc - xứ Đông đã tới kẻ chợ tạo dựng nên một phường nghề trong 36 phố phường Hà Nội.

Lê Thanh Hiền
Đăng trên: Đặc san Văn Hoá tết Canh Thìn - năm 2000)

 Chú thích: (của www.honhuvietnam.com)
(*) Tiến sỹ Nhữ Đình Hiền là cháu đời thứ 8 của Tiến sỹ thượng thư Nhữ Văn Lan quê thôn An Tử hạ, xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng (chú thích của người đăng bài trên web.
www.honhuvietnam.com) 

Sưu tầm: Nhữ Đình Quỳ
Hiệu đính và chú thích: Nhữ Đình Văn

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: tiến sỹ
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

GIới thiệu

Bài 3: LỜI CẢM ƠN

    LỜI CẢM ƠN   Để đáp ứng cho các  hoạt động của Hội đồng dòng họ Nhữ Việt Nam như: - Thăm viếng “vấn Tổ, tìm Tông”, giao lưu  giữa Hội đồng dòng họ Nhữ Việt Nam với các địa phương, tìm hiểu truyền thống, cội nguồn để viết bài giới thiệu về họ Nhữ các nơi; - Duy...

Đăng Nhập

Bài viết mới nhất

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỌ NHỮ VIỆT NAM
www.honhuvietnam.com      E-mail: honhuvietnam@gmail.com

Hotline:                                Fax : +84 4 3 863 1091