22:32 EDT Thứ sáu, 10/07/2020

Danh mục bài viết

Gủi bài viết

Các bài viết

Trang nhất » Bài viết » Lịch sử, danh nhân...

NHỮ VĂN LAN - Danh sĩ đời Lê Thánh Tông

Thứ ba - 06/03/2012 22:43

Khánh thành Đền thờ tiến sĩ Nhữ Văn Lan - di tích lịch sử văn hoá - thành phố Hải Phòng. Ảnh: Đình Văn

 

Danh sĩ đời Lê Thánh Tông, quê x. An Từ Hạ, h. Tân Minh. P. Nam Sách, t. Hải Dương (nay là thôn An tử, xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng)*.
Năm Quý Mùi 1463, ông đỗ tam giáp đồng tiến sĩ (Khoa này lừng danh với ba vị: Trạng nguyên Lương Thế Vinh, bảng nhãn Nguyễn Đức Trinh, thám Hoa Quách Đình Bảo). Ông làm quan đến Lễ Khoa cấp sự trung, rồi thăng đến Thượng thư bộ Hộ.

Tính ông thanh liêm mẫn cán, được sĩ phu trọng vọng. Khi mất được phong Phúc Thần(*). 
Lúc sinh tiền, ông nhận thấy Thái học sinh Nguyễn Văn Định là người tài cao học rộng, đem lòng quí mến gả con gái cho. Về sau Nguyễn Văn Định lừng tiếng danh sĩ, có hiệu là Củ Xuyên tiên sinh và có con là Nguyễn Văn Đạt tức Nuyễn Bỉnh Khiêm. Ông nghiễm nhiên là ông ngoại của Trạng Trình đời Mạc, và là cha vợ Thái bảo Nghiêm Quận Công Nguyễn Định. 
(Theo Từ điển nhân vật lịch sử Việt Nam
Cục XB Bộ Văn hoá, trang 720)

 
Chú thích: (của www.honhuvietnam.com):
(*) Cụm di tích gồm Lăng mộ (cụ ông, cụ bà tiến sỹ Nhữ Văn Lan, con gái Nhữ Thị Thục), Từ đường Nhữ-Nguyễn, Đình làng (nơi Nhữ Văn Lan được tôn thờ là Thành Hoàng) tại thôn An Tử, xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng đã được TP Hải Phòng công nhận là di tích lịch sử văn hóa.
Tiến sỹ Nhữ Văn Lan có người con trai là Nhữ Huyền Minh làm Tri huyện Lục Ngạn, di cư về thôn Lôi Dương (nay là thôn Sồi, xã Thái Học, Huyện Bình Giang, tỉnh Hải Hương). Hậu duệ các đời 7, 8, 9, 10 có 5 người đỗ tiến sỹ, làm quan to, nổi tiếng. Hiện con cháu sinh sống nhiều tại các thôn Vạc, thôn Sồi, thôn Như, thôn Quàn... huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương, cũng có nhiều chi nhánh di cư và sống ở nhiều miền vùng khác trên đất nước như Nghệ An, Bắc Ninh, Hà Tây... Hiện gia phả còn rất nhiều người di cư nhưng chưa rõ ở đâu

Sưu tầm: Nhữ Đình Quỳ
Hiệu đính và chú thích: Nhữ Đình Văn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

GIới thiệu

BÀI 2: Tài trợ, đóng góp cho hoạt động của Hội đồng Dòng họ Nhữ Việt Nam

 > BÀI 1: TRANG TT  ĐT HỌ NHỮ VIỆT NAM      Để tạo điều kiện cho các hoạt động của Hội đồng dòng họ Nhữ Việt Nam trong các năm 2010, 2011, quí I năm 2012. Hội đồng dòng họ Nhữ Việt Nam đã nhận được sự tài trợ, đóng góp của các cá nhân,...

Đăng Nhập

Bài viết mới nhất

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỌ NHỮ VIỆT NAM
www.honhuvietnam.com      E-mail: honhuvietnam@gmail.com

Hotline:                                Fax : +84 4 3 863 1091