14:11 ICT Thứ năm, 02/04/2020

Danh mục bài viết

Gủi bài viết

Các bài viết

Trang nhất » Bài viết » Lịch sử, danh nhân...

Hội thảo khoa học “Tế tửu Quốc Tử giám Nhữ Đình Toản – Con người và sự nghiệp”

Chủ nhật - 22/12/2013 15:49

Tiến sĩ Đặng Kim Ngọc phát biểu tại Hội thảo

( LĐXH) – Sáng ngày 20/12/2013, tại Hà Nội, được sự đồng ý của Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Hà Nội, Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn miếu – Quốc Tử giám đã phối hợp với một số cơ quan nghiên cứu, các nhà khoa học và Hội đồng dòng họ Nhữ Việt Nam tổ chức Hội thảo về cuộc đời và sự nghiệp của Hội nguyên – Tiến sĩ, Tế tửu Quốc Tử giám Nhữ Đình Toản nhân dịp kỉ niệm 310 ngày sinh và 240 năm ngày mất của ông. 

Tới dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo các cơ quan quản lí văn hóa, các nhà khoa học: Sở VHTTDL Hà Nội, Viện Sử học Việt Nam, Viện Hán Nôm Việt Nam, Viện Văn học Việt Nam, Hội sử học Hải Dương, Bảo tàng tỉnh Hải Dương, Bắc Ninh…đại diện dòng họ khoa bảng Họ Nghiêm, Họ Vũ ở Bắc Ninh; các cơ quan báo chí, truyền hình; đặc biệt có sự tham gia của Ban liên lạc Hội đồng họ Nhữ cùng con cháu họ Nhữ làng Hoạch Trạch ( Bình Giang – Hải Dương) – quê hương của Tiến sĩ Nhữ Đình Toản.

Ban tổ chức đã nhận được 19 báo cáo khoa học của các nhà nghiên cứu, các nhà sử học tập trung vào ba vấn đề lớn về thân thế và sự nghiệp của Tiến sĩ Nhữ Đình Toản: Quê hương và dòng họ; Cuộc đời và sự nghiệp; Công lao, những đóng góp.


Đại diện Ban liên lạc Họ Nhữ tặng hoa cho Lãnh đạo Trung tâm hoạt động VHKH Văn Miếu - Quốc Tử giám

Tại Hội thảo 11 báo cáo được trình bày đã nêu bật những chứng cứ, cơ sở khoa học bước đầu đánh giá, khẳng định về thân thế, sự nghiệp của Tiến sĩ Nhữ Đình Toản và công lao đóng góp của ông đối với quê hương, đất nước, gia đình và dòng họ.

Thủy tổ họ Nhữ Hoạch Trạch là Nhữ Văn Lan, đỗ đại khoa năm Quí Mùi, niên hiệu Quang Thuận thứ 4 (1463) làm quan tới Thượng thư Bộ Hộ (Nhữ Văn Lan là ông ngoại của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm – nhà văn hóa lớn thế kỉ XVI). Nhữ Đình Toản là hậu duệ đời thứ 9 của Tiến sĩ Nhữ Văn Lan, là cháu nội Tiến sĩ Nhữ Tiến Dụng, là con trai Tiến sĩ Nhữ Đình Hiền và là cha của Tiến sĩ Nhữ Công Chân. Ông có tên húy là Ban, tự Thượng Chân, người làng Hoạch Trạch (còn gọi là làng Vạc), xã Thái Học, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương. Ông sinh năm Quý Mùi, niên hiệu Chính Hòa 24 (1703) trong một gia đình có truyền thống hiếu học, hiếu nghĩa nổi danh khoa bảng với 4 đời liên tiếp có 5 người đỗ đại khoa.

Sau khi đỗ Hội nguyên, Đồng Tiến sĩ xuất thân năm 1736, ông ra làm quan. Trải nhiều chức vụ quan trọng trong triều đình như: Giám sát Ngự sử, Hàn lâm viện Đãi chế, Thị lang rồi Thượng thư, nhập thị Bồi tụng, Tham tụng Tế tửu Quốc Tử giám…sau thăng Tả đô đốc Trung quân đô đốc phủ tham dự chính vụ, tước Bá Trạch Hầu, khi về trí sĩ được dự vào hàng Quốc lão. Sau khi mất, ông được phong Thái bảo, tước Trung quận công.

Con cháu họ Nhữ dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Ông là một danh sĩ lớn của đất Bắc Hà, sống cùng thời với các danh nhân, nhà văn hóa lớn của đất nước lúc bấy giờ như Nguyễn Nghiễm, Vũ Miên, Lê Quí Đôn…Ông đã có nhiều đóng góp cho việc đổi mới giáo dục và thi cử, quản lí triều chính đồng thời là tác giả của nhiều văn bia có giá trị…được đánh giá là danh thần nổi tiếng triều Lê – Trịnh.

Nhà sử học Phan Huy Chú đã rất đúng khi xếp Nhữ Đình Toản vào danh sách “ Người phò tá có công lao tài đức”, là bậc lương đống của triều đình.

Tiến sĩ Đặng Kim Ngọc khẳng định: “Nhữ Đình Toản cũng như Nguyễn Bá Lân, Lê Quí Đôn và một số bậc đại Nho khác là những nhà Nho không suy đồi ở một thời đại mà nhìn chung Nho giáo đã suy đồi…Nhữ Đình Toản không những là một nhà sư phạm vừa có tài, vừa có đức mà còn là một người có kiến thức uyên thâm, hiểu biết sâu rộng. Ông đã từng học hành, đi thi rồi coi thi, chấm thi, dạy học. Ông đã được gọi là quan nhưng cũng còn được gọi là thầy. Trong sự nghiệp giáo dục – sư phạm và khoa cử đương thời, những hành vi, thành tựu và đóng góp của ông, vừa nhiều nhặn và quan trọng, vừa đặc sắc và độc đáo.”
Hội thảo không chỉ giúp làm rõ thêm nhiều tư liệu quí giá về thân thế, sự nghiệp của Tiến sĩ, Tế tửu Quốc Tử giám Nhữ Đình Toản với cương vị là một danh sĩ có công lao với đương triều trên các lĩnh vực: chính trị, quân sự, giáo dục, văn hóa, lịch sử…đồng thời khơi dậy truyền thống uống nước nhớ nguồn, noi gương các vị tiền bối trong việc gia huấn con cháu và góp một phần chấn hưng sự nghiệp giáo dục của đất nước hôm nay./.
Nhữ Ngọc Cương
Theo Tạp chí Lao động và Xã hội 
http://tcldxh.vn/ArticlesDetail/tabid/193/cateid/5/id/10882/language/vi-VN/Default.aspx


Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

GIới thiệu

Tổng hợp các đóng gọp cho hoạt động Ban liên lạc năm 2019

Tổng hợp các đóng góp cho hoạt động Ban liên lạc năm 2019  

Đăng Nhập

Bài viết mới nhất

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỌ NHỮ VIỆT NAM
www.honhuvietnam.com      E-mail: honhuvietnam@gmail.com

Hotline:                                Fax : +84 4 3 863 1091