09:57 ICT Chủ nhật, 12/07/2020

Danh mục bài viết

Gủi bài viết

Các bài viết

Trang nhất » Bài viết » Lịch sử, danh nhân...

Bốn đời họ Nhữ, năm ông tiến sỹ

Thứ tư - 07/03/2012 10:03

Nhà thờ họNhữ thôn Hoạch Trạch, xã Thái Học, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương. Ảnh: Nhữ Đình Hoa


 
Đó là họ Nhữ làng Hoạch Trạch (làng Vạc), xã Thái Học, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương.

Ông Nhữ Tiến Dụng(1) (1623-1690) đỗ tiến sỹ khoa Giáp thìn (1664), niên hiệu Cảnh Trị thứ 2 triều Lê Huyền Tông, mở đường khoa bảng cho dòng họ Nhữ.

Mười sáu năm sau, người con trai của ông là Nhữ Đình Hiền (1659), vừa 22 tuổi đổ tiến sỹ khoa Canh thân, niên hiệu Vĩnh Trị thứ 5 đời Lê Hy Tông (1680), làm vẻ vang cho dòng họ. Nhữ Đình Hiền từng đi sứ nhà thanh (1697), làm quan tới chức Bồi tụng, Hình Bộ thượng thư.

Tiếp theo là Nhữ Đình Toản  (1701-1773, con trai Nhữ Đình Hiền) đỗ tiến sỹ(2) khoa thi bính thìn (1736) triều Lê Ý Tông, làm quan tới chức Thượng thư Bộ binh, được ban Quốc lão, thọ 72 tuổi.

Sang đời thứ tư có Nhữ Công Chân (1751) là con trai của Nhữ Đình Toản, cháu nội Nhữ Đình Hiền, chắt nội Nhữ Tiến Dụng, 22 tuổi đỗ Hoàng Giáp(3) khoa thi nhâm thìn (1772), triều vua Lê Hiển Tông.

Nhữ Tiến Dụng còn có một người cháu nội nữa là Nhữ Trọng Thai (1696), người này là anh em con chú con bác ruột với Nhữ Đình Toản, gọi Nhữ Đình Hiền là chú. Năm 38 tuổi, Trọng Đài đỗ Đình nguyên đệ nhất giáp tiến sỹ cập đệ, đệ nhị danh(4) (bảng nhãn) khoa quí sửu (1733), Đức Long 2, đời Lê Thuần Tông, làm quan đến Hiến sát sứ.

Vậy là trong 108 năm, từ khi tằng tổ Nhữ Tiến Dụng đỗ tiến sỹ (1664), đến tằng tôn Nhữ Công Chấn thi đỗ, gia tộc họ Nhữ qua bốn đời kế tiếp nhau, có 3 tiến sỹ, một hoàng giáp, một bảng nhãn tam khôi đủ làm rạng rỡ cho gia đình, quê hương xứ sở, được lưu danh muôn đời.

Tác giả: Khúc Hà Linh (trường Văn hóa nghệ thuật tỉnh)
Bài viết đăng trên báo Hải Dương 8/1997 - mục Đất và người Hải Dương

Chú thích (của www.honhuvietnam.com):
(1) Tiến sỹ Nhữ Tiến Dụng là cháu bẩy đời của tiến sỹ Nhữ Văn Lan, đỗ tiến sỹ năm 1463 đời Lê Thánh Tông, làm quan đến Thượng thư Bộ hộ.
(2) Nhữ Đình Toản đỗ đầu kỳ thi Hội (Hội Nguyên)

(3) Nhữ Công Chân là một trong hai người đỗ Hoàng Giáp, khoa thi này không có Tam khôi (trạng nguyên, bảng nhãn, thám hoa), nên xét theo thứ tự thì ông đổ cao thứ nhì kỳ thi này.
(4) Bảng nhãn Nhữ Trọng Thai còn có sách chép là Nhữ Trọng Đài, là người duy nhất đỗ Tam khôi, khoa thi này Tam khôi không có trạng nguyên, thám hoa. Do vậy ông là người đỗ cao nhất kỳ thi này (Đình Nguyên).

Sưu tầm: Nhữ Đình Quỳ
Hiệu đính và chú thích: Nhữ Đình Văn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

GIới thiệu

Bài 3: LỜI CẢM ƠN

    LỜI CẢM ƠN   Để đáp ứng cho các  hoạt động của Hội đồng dòng họ Nhữ Việt Nam như: - Thăm viếng “vấn Tổ, tìm Tông”, giao lưu  giữa Hội đồng dòng họ Nhữ Việt Nam với các địa phương, tìm hiểu truyền thống, cội nguồn để viết bài giới thiệu về họ Nhữ các nơi; - Duy...

Đăng Nhập

Bài viết mới nhất

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỌ NHỮ VIỆT NAM
www.honhuvietnam.com      E-mail: honhuvietnam@gmail.com

Hotline:                                Fax : +84 4 3 863 1091