23:18 EDT Thứ hai, 10/08/2020

Danh mục bài viết

Gủi bài viết

Các bài viết

Trang nhất » Bài viết » Lịch sử, danh nhân...

Bác sĩ Nhữ Thế Bảo: Người trí thức - thầy thuốc tài danh, người chiến sĩ dũng cảm

Thứ tư - 09/05/2012 02:05
BÁC SĨ NHỮ THẾ BẢO 
NGƯỜI TRÍ THỨC - THẦY THUỐC TÀI DANH,
NGƯỜI CHIẾN SĨ DŨNG CẢM


Kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Bác sĩ Nhữ Thế Bảo
20/6/1912 – 20/6/2012

Bác sĩ Nhữ Thế Bảo (1912- 1983)

Bác Hồ, Bs. Nhữ Thế Bảo (đứng bên phải Bác Hồ) , Bs. Trần Duy Hưng với các cháu thiếu niên nhi đồng Hà Nội
          (Ảnh tư liệu do gia đình Bs. Nhữ Thế Bảo cung cấp)

 

  Bác sỹ Nhữ Thế Bảo sinh ngày 20.6.1912, quê ở làng Hoạch Trạch, xã Thái Học, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương. Nguyên là Viện trưởng Viện bộ hậu phương quân y Liên khu 3,4; Viện trưởng Quân y viện 108, Giám đốc bệnh viện Hữu Nghị Việt - Xô, Cục trưởng Cục Bảo vệ sức khoẻ trung ương, Ủy viên thường trực Hội đồng bác sĩ trung ương, đặc trách chăm sóc sức khỏe của các vị lãnh tụ Hồ Chí Minh, Tôn Đức Thắng, Nguyễn Lương Bằng…

  Xuất thân trong một gia đình có truyền thống hiếu học. Cha ông là Nhữ Trọng Túc, đậu cử nhân, được bổ nhiệm chức Hàn lâm viện thị độc học sỹ và được triều đình nhà Nguyễn cử đi sứ, giữ mối quan hệ bang giao với Trung Quốc trong nhiều năm. Quê hương Hoạch Trạch là một làng quê văn hiến, hiếu học, giầu lòng yêu nước, giầu truyền thống cách mạng. Rất nhiều người đỗ đại khoa trong các kỳ thi nho học, làm quan to có công với dân, với nước, nhiều văn nhân nổi tiếng như: Hoàng giáp Vũ Tụ (1493), tiến sĩ Trần Vỹ (1604), nhà thơ cổ đại Cung phi Nguyễn Thị Điểm Bích (đời Trần), học giả, nhà văn, nhà sưu tầm và nghiên cứu văn học dân gian Nguyễn Văn Ngọc (1890-1942), nhạc sĩ Đỗ Nhuận (1922-1991), nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân. Các cụ tổ của ông trên quê hương Hoạch Trạch nhiều đời nối tiếp nhau đỗ đại khoa như: Tiến sỹ Nhữ Văn Lan (1463), tiến sỹ Nhữ Tiến Dụng (1664), tiến sỹ Nhữ Đình Hiền (1680), bảng nhãn Nhữ Trọng Thai (1733), tiến sỹ Nhữ Đình Toản (1736), hoàng giáp Nhữ Công Chân (1772) v.v…

  Tốt nghiệp bác sĩ y khoa năm 1938, khi vừa tròn 26 tuổi, Ông là một trong số các đại diện tiêu biểu nhất của lớp trí thức trẻ đầu tiên tham gia cách mạng, đem hết tài năng, tri thức và lòng nhiệt thành phục vụ tổ quốc, phục vụ nhân dân.


    Khi còn là học sinh Ông đã cùng với anh em, bạn bè tham gia cuộc bãi khoá để tang cụ Phan Chu Trinh. Trong thời gian làm thầy thuốc ở mỏ than Hòn Gay (từ năm 1939 - đến năm 1945), trước tổng khởi nghĩa, Ông đã bắt liên lạc với cán bộ Việt Minh và tham gia tổng khởi nghĩa và giành chính quyền ở Hòn Gay, được cử làm Ủy viên xã hội trong Ủy ban Cách mạng Hòn Gay. Cuối năm 1945 Ông về Hà Nội với gia đình; Năm 1946 cùng một số trí thức yêu nước sáng lập ra Đảng Xã hội Việt Nam. Cuối năm 1946 Thực dân Pháp quay lại xâm lược nước ta, kháng chiến toàn quốc bùng nổ. Hà Nội ngập trong khói lửa với 60 ngày đêm quyết tử để bảo vệ Thủ Đô, Ông tham gia trong Ủy ban bảo vệ thành phố, làm Phó trưởng Ban Y tế ngoại thành.

    Cuối tháng 01/1947 Ông  gia nhập Đảng Cộng sản Việt Nam và làm Giám đốc Quân dân y Phân khu Tây Bắc Thành phố Hà Nội. Bác sỹ Nhữ Thế Bảo là một trong những Chiến sỹ tiên phong thành lập Ngành Quân Y QĐND Việt Nam [6].


Tháp tùng Bác Hồ trên biển Hắc Hải Bs.Nh Thế Bảo hàng đầu, th hai từ bên phải
Ảnh tư liệu do gia đình Bs.Nh Thế Bảo cung cấp

 

  Trong suốt những năm kháng chiến chống Pháp gian khổ, ác liệt. Ông tham gia quân đội, xông pha trên các chiến dịch ở mặt trận, được giao trách nhiệm lãnh đạo chủ chốt trong các đơn vị quân y, được Đảng và quân đội tin cậy yêu mến[1] và đảm nhiệm những trọng trách sau:

- Vụ trưởng Quân y vụ chiến khu 2

- Vụ phó Quân y vụ, Bí thư chi bộ tư lệnh Liên khu 3

- Tham gia chiến dịch Lê Lợi, làm trưởng ban quân y của chiến dịch

- Trưởng phòng quân y Liên khu 3

- Liên chi Ủy viên liên chi quân y chiến dịch Quang Trung ở mặt trận, đồng thời làm phó trưởng ban quân y chiến dịch phụ trách tiền phương

- Viện trưởng Viện bộ hậu phương quân y Liên khu 3, 4; Phó bí thư Liên chi quân y hậu phương.

- Viện trưởng và Phó bí thư Liên chi Quân y viện 108.

  Khi Ông qua đời, trong lời vĩnh biệt, Bộ trưởng Y tế Đặng Hồi Xuân đã bùi ngùi súc động: “Tôi nhớ lại, năm 1952 cùng đồng chí đi phục vụ chiến dịch Quang Trung, đồng chí đi bộ từ đơn vị này sang đơn vị khác, nêu gương dũng cảm phục vụ không nghĩ đến bản thân mình, chỉ nghĩ đến việc cứu tính mạng của chiến sĩ. Các cán bộ, đồng chí, đồng nghiệp đã có dịp công tác với đồng chí từ trước đến nay, hết thảy đều quý trọng đồng chí, ca ngợi tinh thần trách nhiệm phục vụ vô điều kiện của đồng chí[2].”

  Năm 1956 Ông được chuyển công tác về Bộ Y tế, là cán bộ khoa học kỹ thuật lâu năm và có nhiều kinh nghiệm về chuyên môn, có năng lực về quản lý và tổ chức[3]Ông đã đảm nhiệm các nhiệm vụ như:

- Giám đốc Bệnh viện 303 (tiền thân của Bệnh viện Hữu nghị Việt – Xô)

- Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô

- Cục trưởng Cục Bảo vệ sức khoẻ trung ương

- Ủy viên thường trực; Cố vấn của Hội đồng Bác sĩ Trung ương.

 Ngoài cương vị lãnh đạo chủ chốt của cơ sở, Ông được Trung ương Đảng, Chính phủ tín nhiệm giao đảm trách sức khoẻ các đồng chí cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước, đặc trách chăm sóc sức khoẻ Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Tôn Đức Thắng và Phó chủ tịch Nguyễn Lương Bằng[4]. Hơn 20 năm biệt phái công tác tại Phủ Chủ tịch, Ông ngày đêm theo sát các bước đường công tác, để chăm sóc sức khoẻ cho các vị lãnh tụ kính yêu của chúng ta.


Bác Hồ chơi bi-a cùng Bs.Nhữ Thế Bảo
Ảnh tư liệu do gia đình Bs.Nhữ Thế Bảo cung cấp

  Trang tin điện tử Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong bài Những giờ phút không thể nào quên năm 1969 viết:“Thế rồi đột nhiên, Bác lại đưa tay ôm lấy ngực và trằn mình nghiêng sang một bên. Các bác sĩ như bật tung cả lên. Tất cả lại vội nhào vào việc. Máy điện tim lại mở gấp. Bác đã bắt đầu cơn đau dữ dội. Bác sĩ Nhữ Thế Bảo vội ôm lấy Bác vuốt ngực cho Bác liên hồi và nhìn trên màn hình. Ông và tất cả đều bàng hoàng. Những tín hiệu chỉ còn thoi thóp và toàn chạy ngang với những đường sáng nhấp nhô cực kỳ yếu ớt… Hơn ai hết, tất cả các bác sĩ biết là tình thế đã biến chuyển thế nào rồi. Các bác sỹ của Viện 108 được lệnh lập tức tiến hành ngay các động tác xoa, day lồng ngực cho Bác. Còn ông Bảo vồ lấy chiếc điện thoại nghẹn ngào gọi gấp về 75A[5]: "Chuẩn bị!... Tình hình đã hết sức ngặt nghèo". Khi buông ống nói, ông quay lại nhìn lên máy. Các tín hiệu vừa lúc vụt tắt. Đồng hồ chỉ 9 giờ 47 phút”[6].

 Trong những ngày Bác Hồ, Bác Tôn, Bác Bằng lâm bệnh, đồng chí không quản ngày đêm, giờ giấc quên ăn, quên ngủ, quên cả mệt mỏi, phục vụ rất chu đáo các đồng chí lãnh tụ của chúng ta. Sự tận tuỵ của đồng chí làm mọi người vô cùng xúc động và yêu quý[7].

Sau khi Hồ Chủ tịch qua đời, Bác sỹ Nhữ Thế Bảo đã được Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng tặng bằng khen với lời ghi: “Đã tận tụy hoàn thành nhiệm vụ phục vụ Chủ tịch Hồ Chí Minh khi người còn sống”.

Mặc dù sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, nhưng Quê hương, truyền thống hiếu học của tổ tiên, gia đình luôn là động lực, là chỗ dựa tinh thần cho Ông trong suốt bước đường công tác. Dù bộn bề với bao công việc nhà nước giao, nhưng hàng năm tranh thủ những lần đi công tác cùng Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng, ông vẫn về thăm quê hương, đến Nhà thờ họ, kính cẩn thắp hương tưởng nhớ các bậc tổ tiên - những tấm gương sáng về tri thức, nhân cách để ông noi theo.

                                  

 Cụ bà Phan Thị Thuận cùng con cháu bên bàn thờ Bs. Nhữ Thế Bảo, đầu năm 1984. Ảnh: N.X. Đào
(Ảnh tư liệu do gia đình Bs. Nhữ Thế Bảo cung cấp)

 

    Ông đã được tặng nhiều huân chương, huy chương và bằng khen:

- Huân chương Chiến thắng hạng nhất

- Huân chương Chiến công hạng nhì

- Huận chương Lao động hạng ba

- Huân chương Hữu nghị của Đoàn Chủ tịch Xô Viết tối cao Liên - Xô.

- Huân chương Độc lập hạng ba

- Bốn huy hiệu Bác Hồ và nhiều bằng khen của Chính phủ, quân đội và cơ sở.
 

   Bác sĩ Nhữ Thế Bảo mất ngày 02 tháng 04 năm 1983 (tức ngày 19 tháng Hai, năm Quý Hợi) tại Hà Nội. Cuộc đời Ông là tấm gương sáng về hình ảnh một trí thức trẻ, giầu lòng yêu nước, sẵn sàng, dũng cảm xông pha trên mặt trận để cứu chữa đồng đội, phục vụ kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, là một người thầy thuốc giỏi chuyên môn, sáng tạo, tận tuỵ hết mình cho người bệnh, cho sức khoẻ của các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các chiến sĩ và đông đảo nhân dân.

                      Nhữ Đình Văn,
                                                     Nhữ Văn Hùng
                                               Viết nhân kỷ niệm 100 năm
                                                          ngày sinh của bác sĩ Nhữ Thế Bảo
Chú thích:
(1), (2) ,(3), (4), (7) : Theo Điếu văn Vĩnh biệt bác sĩ Nhữ Thế Bảo của ban tang lễ
(5) 75A: Biệt danh của bộ phận được thành lập để lo hậu sự cho Chủ tịch Hồ Chí Minh
(6) Tr ích trong bài “Những giờ phút không thể nào quên năm 1969” đăng trên Trang tin điện tử Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh
(8) Các cụ tổ của bác sĩ Nhữ Thế Bảo có truyền thống hiếu học, nhiều người đỗ đại khoa như: Tiến sĩ Nhữ Văn Lan (1463), Tiến sĩ Nhữ Tiến Dụng, Tiến sĩ Nhữ Đình Hiền, Bảng nhãn Nhữ Trọng Thai, Tiến sĩ Nhữ Đình Toản, Hoàng giáp Nhữ Công Chân
(9) Hàn lâm viện thị độc học sĩ: Theo quan chế nhà Nguyễn “Hàn lâm viện thị độc học sĩ” thuộc hàm Chánh Tứ phẩm.
 
Tài Liệu Tham Khảo:
- Trang tin điện tử Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, bài “Những giờ phút không thể nào quên năm 1969”
- Điếu văn “Vĩnh biệt bác sĩ Nhữ Thế Bảo” của Ban tang lễ
-“Hoạch Trạch Nhữ Tộc Phả” tác giả Nhữ Đình Toản
- Bài viết “Kỷ niệm về những ngày cuối cùng của Bác” –www.vnexpress.net
- Bài viết “Bác Hồ với ngành Đông Y” - www.tennguoidepnhat.net
- Trang tin điện tử ngành quân y www.quandany.com

- Tài liệu Hoạch Trạch biên niên ký của Nhữ Đình Rồng
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
nhữ thanh duy - 21/05/2012 03:35
tôi cung la mot nguoi con ho nhữ toi rất tự hào vì đã mang trong minh dong mau ho nhữ ông nôi tôi cũng quê hải dương là thương binh lên tỉnh phu tho nay trên phu thọ này co rất it người mang dòng ho nhữ . nhièu người khi nghe tôi nói họ nhữ họ đêu tỏ ra ngạc nhiên vì chưa bao gờ nghe đên họ đó, tôi hy vọng con chau ho nhữ sẽ phát triên hơn để khi nói đến ho nhữ là mọi người biết ngay
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

GIới thiệu

BÀI 1: Trang thông tin điện tử HỌ NHỮ VIỆT NAM - Website www.honhuvietnam.com

>BÀI 2: TÀI TRỢ, ĐÓNG GÓP CHO HOẠT ĐỘNG CUẢ HỘI ĐỒNG DÒNG HỌ   Hà Nội, Ngày 01/03/2012 Kính chào các bạn đọc ! Trang Thông tin điện tử Họ Nhữ Việt Nam www.honhuvietnam.com, (.org) do Hội Đồng dòng họ Nhữ Việt Nam quản trị và điều hành. Việc xây dựng và phát triển...

Đăng Nhập

Bài viết mới nhất

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỌ NHỮ VIỆT NAM
www.honhuvietnam.com      E-mail: honhuvietnam@gmail.com

Hotline:                                Fax : +84 4 3 863 1091