07:09 ICT Thứ bảy, 04/02/2023

Danh mục bài viết

Gủi bài viết

Các bài viết

Trang nhất » Bài viết » Khuyến học

Hoạt động khuyến học dòng họ Nhữ thôn Hoạch Trạch

Thứ bảy - 10/03/2012 10:05

Bia "Nhữ tộc Hoạch Trạch đại khoa" tại từ đường họ Nhữ: ảnh Nhữ Đình Vang

 
Họ Nhữ được đệm chữ Đình thôn Hoạch Trạch xã Thái Học huyện Bình Giang tỉnh Hải Dương xưa đã được vinh danh là dòng họ khoa bảng.Thời kỳ từ 1664 đến 1772 trong 4 đời người đã có 5 cụ đỗ Tiến sỹ (đại khoa trong đó có cụ Nhữ trọng Thai (đời thứ 9) đỗ cao nhất cả nước đạt Bảng nhãn (đệ nhất giáp, đệ nhị danh ) khoa này không có trạng nguyên. Và còn nhiều người đỗ cử nhân, tú tài làm quan trong các triều đại. 
Thời nay: hàng năm vào ngày lễ tế tổ mồng 9, 10 tháng giêng tại nhà thờ đại tôn (di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia), trước tôn thứ nội ngoại cả nước về dự ban khuyến học dòng họ có bài phát biểu ôn lại lịch sử hiếu học và khoa bảng của dòng họ đồng thời tuyên dương các con cháu trong họ học giỏi, thi đỗ vào các trường đại học, trên đại học có kèm theo phần thưởng vật chất và thư khen của dòng họ. Tuy phần thưởng không phải lớn về vật chất song thể hiện tính khích lệ thi đua học tập trong toàn thể họ tộc, tập trung cho học hành ra sức phấn đấu giành đỉnh cao trong học tập, thi tuyển. Tại nhà thờ còn xây nhà bia tiến sỹ (NHỮ TỘC HOẠCH TRẠCH ĐẠI KHOA BIA KÝ). Đây là công trình để vinh danh các cụ tổ, đồng thời có ý nghĩa giáo dục sâu sắc, là mục tiêu phấn đấu, là tấm gương sáng rọi cho các thế hệ con cháu noi theo.

Bia "Nhữ tộc Hoạch Trạch đại khoa" tại từ đường họ Nhữ : ảnh Nhữ Đình Vang

Tính từ năm học 2004 đến 2010 đã có 18 cháu đạt học sinh giỏi các cấp học phổ thông, 64 cháu đã thi đỗ vào các trường đai học. 5 cháu đỗ và tốt nghiệp thạc sỹ. Điển hình có đầu thứ 4, ngành thứ 2, phái thứ 5 chi thứ 2 đã tập hợp, lập bia cử nhân trở lên có tới 25 người in giả đá trên nền bạt treo tại nhà thờ đây là hình thức khích lệ động viên mọi người phấn đấu rèn luyện học tập cho con cháu. Cũng trong đầu họ này có gia đình tiêu biểu gồm 6 người 2 thế hệ cha, mẹ, 4 con đều có bằng đại học và trên (cha, mẹ và 1 con gái là bác sỹ, l con gái là kỹ sư điện, 2 con trai đều có bằng thạc sỹ quản tri kinh doanh) đó là gia đình ông Nhữ Đình Quang và bà Vũ Thị Phụng, 2 cháu ngoại cũng đã vào đại học năm thứ 2, 4 các cháu nội còn nhỏ mới học từ dưới lớp 6 và cũng đều là học sinh giỏi.

Năm 2010 trở đi hội khuyến học dòng họ cần tăng cường quan hệ thường xuyên với các ông trưởng chi, phái, ngành, đầu tập trung theo dôi sát và giúp đỡ những gia đình còn khó khăn mà có con cháu có trí học hành như các cụ ta xưa đã làm góp phần vào việc đào tạo nguyên khí cho đất nước.

Ctv Nhữ đình Vang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
Nhu Thi Thanh Huyen - 05/05/2013 23:49
Chau it ve nen cung ko de y den.
nhudinhvan - 15/05/2012 11:01
Trả lời Nhữ Xuân Hiếu: Bia này ở Nhà thờ Họ Nhữ - thôn Tó, xã Thái Học, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương. Do ông Nhữ Đình Vang công đức phần bia, Nhà thờ xây lầu bia.
NHỮ XUÂN HIẾU - 14/05/2012 16:36
bia này ở thôn vạc bh ạ?sao cháu không biết nhỉ?
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

 

GIới thiệu

Danh sách các dòng họ và cá nhân đóng góp ủng hộ tổ chức Hội nghị họ Nhữ Việt Nam lần 2

Tổng hợp các đóng góp cho tổ chức Hội nghị họ Nhữ Việt Nam lần 2  

Đăng Nhập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỌ NHỮ VIỆT NAM
www.honhuvietnam.com      E-mail: honhuvietnam@gmail.com

Hotline:                                Fax : +84 4 3 863 1091