09:57 ICT Thứ bảy, 19/09/2020

Danh mục bài viết

Gủi bài viết

Các bài viết

Trang nhất » Bài viết » Hồn Việt

GS Trần Văn Khê: 'Tiếc vì nhiều bà mẹ không biết hát ru'

Thứ tư - 29/02/2012 10:39

"Sữa nuôi phần xác, hát nuôi phần hồn", theo giáo sư Trần Văn Khê, lời ru của mẹ đóng vai trò quan trọng đối với sự hình thành nhân cách của một đứa trẻ. Tuy nhiên ông tiếc là ngày nay nhiều bà mẹ trẻ không còn hát ru con.

Nhiều công trình nghiên cứu tâm lý cho thấy lời hát ru du dương của mẹ không những giúp trẻ con ngủ ngon hơn mà còn làm tình mẫu tử trở nên khắng khít. Đối với nhiều người, ký ức tuổi thơ đẹp thường gắn liền với những bài hát mẹ ru thuở nhỏ, trong đó có hình ảnh cánh diều quê hương, chùm khế ngọt, cánh cò bay lả bay la, chiếc cầu ván đóng đinh, cầu tre lắc lẻo gập ghềnh...

Ngày nay vì nhiều lý do khác nhau, do quá bận rộn công việc hoặc vì không biết cách ru con mà nhiều bà mẹ trẻ Việt Nam không còn chú trọng việc hát ru con ngủ. Trong khi đó một số người lại nghĩ chỉ cần "ép" cho trẻ nghe thật nhiều loại nhạc thì đứa bé lớn lên sẽ thông minh, lanh lợi.

Giáo sư Khê cho rằng như thế vẫn chưa đủ: "Trẻ sinh ra và lớn lên không chỉ cần sữa mẹ mà còn cần vòng tay vỗ về, mùi mồ hôi và tiếng ru của mẹ, bên cạnh đó là sự chăm sóc, nâng niu ân cần của người cha...".
 

Trăn trở "làm sao để tiếng ru không tắt trên môi các bà mẹ trẻ Việt Nam", Giáo sư Trần Văn Khê sẽ trò chuyện với các bậc cha mẹ tại TP HCM vào ngày 4/3 về những liệu pháp âm nhạc tác động lời ru đối với quá trình trưởng thành của một đứa trẻ.

"Trong thời kỳ mang thai, nếu đứa trẻ được thai giáo bằng âm nhạc đúng cách sẽ có tác động tích cực rõ ràng đến sự hình thành tính cách của các em khi lớn lên", Giáo sư Khê nhắn nhủ.

Thạc sĩ Phạm Thị Thúy, chủ biên sách “Thai giáo - phương pháp khoa học dạy con từ trong bụng mẹ", nhân dịp này cũng hướng dẫn phụ huynh thực hành những phương pháp thai giáo giúp con trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần. Đăng ký tham gia miễn phí tại địa chỉ mail hoiquancacbamehcm@gmail.com. Chương trình do Hội quán các bà mẹ TP HCM tổ chức sáng 4/3 tại số 32 Huỳnh Đình Hai, phường 24, quận Bình Thạnh.


GS Trần Văn Khê nói chuyện về Đồng Dao

Tác giả bài viết: Thi Trân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: GS Trần Văn Khê
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

 

GIới thiệu

Danh sách các dòng họ và cá nhân đóng góp ủng hộ tổ chức Hội nghị họ Nhữ Việt Nam lần 2

Tổng hợp các đóng góp cho tổ chức Hội nghị họ Nhữ Việt Nam lần 2  

Đăng Nhập

Bài viết mới nhất

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỌ NHỮ VIỆT NAM
www.honhuvietnam.com      E-mail: honhuvietnam@gmail.com

Hotline:                                Fax : +84 4 3 863 1091